Thi và đổi bằng lái xe vẫn phải có giấy khám sức khỏe

Trước thông tin Bộ Y tế bãi bỏ thủ tục hành chính “cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe” và “khám sức khỏe định kỳ cho người lái ô tô”, nhiều người cho rằng, điều này đồng nghĩa với việc khi đi thi hay đổi bằng lái xe không cần khám sức khỏe.


Bộ Y tế vừa có phản hồi vấn đề này. Theo đó, Bộ Y tế đã có văn bản gửi sở y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và các bệnh viện về việc hướng dẫn văn bản liên quan công tác khám sức khỏe. Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng sở y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện phổ biến, quán triệt, hướng dẫn, kiểm tra các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý, nghiêm túc thực hiện quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 và các quy định liên quan trong triển khai thực hiện khám và cấp giấy khám sức khỏe nói chung.

Bộ Y tế khẳng định, khi thi bằng lái xe, đổi giấy phép lái xe, người dân vẫn cần khám sức khỏe và xuất trình giấy khám sức khỏe lái xe như quy định trước đây. Theo Bộ Y tế, việc bãi bỏ thủ tục hành chính nêu trên không có nghĩa là từ nay, khi thi bằng lái xe không cần phải khám sức khỏe.


Lý giải về việc này, Bộ Y tế cho biết, theo quy định cũ, các thủ tục “cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe”, “khám sức khỏe định kỳ cho người lái ô tô” hay “khám sức khỏe định kỳ”... được coi là các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, theo quy định mới (điều 2 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023), đây không phải là thủ tục hành chính nữa mà là quy trình, kỹ thuật chuyên môn được cán bộ y tế triển khai thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được phân công.

Theo SGGP
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com