Hội thảo “công nghệ – “vũ khí” làm chủ cuộc chơi?”

Hội thảo khởi nghiệp “Công nghệ – “Vũ khí” làm chủ cuộc chơi?” diễn ra vào chiều ngày 25/3/2023 nằm trong chuỗi hoạt động giới thiệu cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2023, đã mang lại nhiều thông tin giá trị cho giới khởi nghiệp trẻ.
(Toàn cảnh hội thảo “Công nghệ – “Vũ khí” làm chủ cuộc chơi diễn ra vào chiều ngày 25.3.2023)

Công nghệ có phải là “vũ khí” tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp khi tham gia vào “cuộc chơi” trong bối cảnh kinh doanh mới?

Trải qua đại dịch Covid-19, bên cạnh tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, chúng ta quan sát và nhận ra những điểm sáng khá thú vị. Đó là những doanh nghiệp có lõi công nghệ đã được ban tặng cơ hội hiếm có để phát triển bứt phá. Các doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh truyền thống nhưng nhanh nhạy ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh thì có khả năng chống chịu, vượt qua, phục hồi sau khủng hoảng nhanh hơn; và sau dịch, các doanh nghiệp này lại tiếp tục phát triển vững chắc. Một trong những “vũ khí” bí mật của doanh nghiệp khi đối mặt với khủng hoảng chính là công nghệ.

Năm 2023 tiếp tục được giới chuyên gia đánh giá là năm tình hình kinh tế đối diện với nhiều thách thức. Vậy thì Công nghệ có tiếp tục là “Vũ khí” để các doanh nghiệp làm chủ cuộc chơi? Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng – CEO BSSC, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) đã có phần chia sẻ mở màn, đưa ra thông điệp truyền cảm hứng cho hội thảo “Trong 13 năm hỗ trợ khởi nghiệp, BSSC là một trong những đơn vị cung cấp rất nhiều “vũ khí” cho các công ty khởi nghiệp. Trước đây, công nghệ được xem như là “thượng phương bảo kiếm” rất quyền lực, ai có “thượng phương bảo kiếm” thì có những lợi thế đặc biệt. Nhưng ngày nay, công nghệ đã trở thành “vũ khí” phổ biến và các doanh nghiệp cần phải trang bị nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Vậy thì “vũ khí” đó phải trang bị thế nào mới phù hợp với “cơ địa” của doanh nghiệp?”. Chị Diệu Hằng chia sẻ, bản thân chị trong quá trình tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đã chứng kiến nhiều startup dùng “vũ khí” công nghệ hiện đại nhưng “quá sức” của mình. Chị Diệu Hằng nhấn mạnh quan điểm “sự phù hợp của công nghệ rất quan trọng”, bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần đặt trọng tâm yếu tố trải nghiệm khách hàng, sử dụng “vũ khí” công nghệ như công cụ để đạt được mục tiêu này.(Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng – CEO BSSC, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) đã có phần chia sẻ mở màn hội thảo)

Hội thảo “Công nghệ – “Vũ khí” làm chủ cuộc chơi?” đã mời các vị diễn giả là Nhà sáng lập và điều hành công ty khởi nghiệp công nghệ, công ty khởi nghiệp với ngành nghề truyền thống nhưng ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh và lãnh đạo của Báo Tuổi Trẻ một đơn vị truyền thông đã có nhiều chương trình, hoạt động thực chất để hỗ trợ hiệu quả cho Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, cụ thể là giải thưởng Tuoi Tre Startup Award. Các vị diễn giả tham gia chia sẻ tại hội thảo:

Anh Võ Hùng Thuật – Giám đốc TT Dịch vụ Truyền thông – Báo Tuổi Trẻ

Anh Lê Yên Thanh – Founder & CEO Phenikaa Maas, Forbes 30 under 30 Asia 2022

Anh Hoàng Văn Việt – Founder & CEO Laha Cafe

Anh Đoàn Văn Minh Nhựt – Co-Founder & CEO Bánh mì Má Hải


(Các vị diễn giả tham gia tọa đàm trong hội thảo “Công nghệ – “Vũ khí” làm chủ cuộc chơi?”)

Anh Võ Hùng Thuật – Giám đốc TT Dịch vụ Truyền thông đã chia sẻ thông điệp của Tuoi Tre Startup Award “Trong khó khăn, tìm thấy cơ hội” như một lời gửi gắm của báo Tuổi Trẻ: khởi nghiệp không chỉ mở ra một doanh nghiệp mà khởi nghiệp còn là cách tư duy, giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Thấu hiểu được những khó khăn của các bạn trẻ startup nên từ năm 2019, báo Tuổi Trẻ đã phối hợp Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. HCM và BSSC tổ chức giải thưởng Tuổi Trẻ Startup Award để tiếp động lực cho các bạn trẻ theo đuổi con đường khởi nghiệp vốn đầy chông gai. Tuổi Trẻ Startup Award đề cử các startup đã hoạt động hiệu quả, ấn tượng và có câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng để vinh danh, thẩm định trao giải, tạo cơ hội kết nối với các nhà đầu tư. Trong chuỗi sự kiện Tuoi Tre Startup Award có hoạt động diễn đàn và giải Golf, Talkshow với các diễn giả hàng đầu cả thế giới và Việt Nam vào ngày 26.4.2023”

Công nghệ là “vũ khí” hiệu quả giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm khách hàng

Các diễn giả cùng thống nhất quan điểm, dù có nghiên cứu, ứng dụng bất cứ công nghệ gì vào kinh doanh thì cũng cần xuất phát từ góc nhìn của đội ngũ vận hành và nhu cầu của khách hàng là đối tượng thụ hưởng. Để kinh doanh bền vững, chiến lược kinh doanh phải xoay quanh việc mang lại trải nghiệm khách hàng tốt nhất, am hiểu tường tận cách thức vận hành của doanh nghiệp để biết ứng dụng công nghệ vào khâu nào sẽ giúp phát huy tốt nhất lợi thế của “vũ khí” công nghệ. Vì mục tiêu cuối cùng của công nghệ là mang lại cuộc sống tốt đẹp cho mọi người và sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.


Anh Đoàn Văn Minh Nhựt – Co-Founder & CEO Bánh mì Má Hải, Á Quân Startup Wheel 2021 và cũng là gương mặt từng đoạt giải thưởng Tuổi Trẻ Startup Award, nêu quan điểm: công nghệ là công cụ quan trọng để tối đa hóa trải nghiệm khách hàng. Anh Minh Nhựt chia sẻ bài học “xương máu” mà Bánh mì Má Hải đã từng “vỡ trận” khi áp dụng rập khuôn mô hình công nghệ được áp dụng thành công ở mô hình công ty khác. “Khi chúng tôi đẩy xuống một mô hình công nghệ mới, người trẻ làm được, người lớn tuổi làm không được thì sau đó một số nhân sự quyết định rời đi”, anh Minh Nhựt nêu một ví dụ thực tế.

Anh Lê Yên Thanh – Founder & CEO Phenikaa MaaS, gương mặt startup cũng từng đoạt giải thưởng Tuổi Trẻ Startup Award, cho biết “Trước đây, chỉ cần startup chứng minh được năng lực công nghệ thì đã gọi vốn thành công. Hiện nay các quỹ, nhà đầu tư đòi hỏi nhiều hơn thế, nên khởi nghiệp hiện gặp nhiều thử thách hơn. Trước đây, các startup thường chỉ cần nghĩ đến việc có một công nghệ lõi, và làm sao để kiếm tiền từ công nghệ đó. Hiện nay, mọi người phải chọn công nghệ nào phù hợp để tồn tại và phát triển. Một trong những điểm rất quan trọng là áp dụng công nghệ tối tân như thế nào, cũng cần nhớ rằng ra được một sản phẩm hay ho mà thị trường không đón nhận thì mọi thứ cũng vô nghĩa”.

Anh Hoàng Văn Việt – Founder & CEO Laha Cafe, một trong những dự án được BSSC hỗ trợ nguồn quỹ khởi nghiệp, cho biết startup cần phải luôn nỗ lực phân tích, tìm hiểu nỗi đau của doanh nghiệp đang ở đâu để mà tìm đúng “thuốc” trị bệnh. Bên cạnh đó, anh Việt đã chia sẻ kinh nghiệm đúc rút từ những khó khăn của Laha Cafe khi ứng dụng công nghệ vào mô hình kinh doanh truyền thống.

Các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp đã vô cùng hào hứng khi nghe phần chia sẻ của các vị diễn giả và đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc làm sao để khai thác dữ liệu người dùng hiệu quả, “vũ khí” công nghệ có nhất thiết là điều kiện cần hay đủ để các bạn trẻ mới chập chững khởi nghiệp cần áp dụng… đã được các diễn giả trả lời chi tiết.


(Khán giả đặt câu hỏi cho các vị diễn giả tại hội thảo)

Cũng tại hội thảo, Chị Lê Thị Tường Vy – Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp BSSC đã có phần giới thiệu và phát động cuộc thi Startup Wheel 2023. Chị Tường Vy cho biết, cuộc thi Startup Wheel đã trải qua hành trình 11 năm xây dựng, đồng hành, hỗ trợ Hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt Nam. Startup Wheel tự hào là nơi kết nối startup Việt với hơn 500 Nhà đầu tư cá nhân, quỹ đầu tư mạo hiểm, doanh nhân, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Việt Nam và khu vực. Startup Wheel 2023 đã chính thức mở đơn đăng ký, chào đón tất cả ý tưởng khởi nghiệp, dự án khởi nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội tỏa sáng, thực hiện ước mơ. Dự kiến Startup Wheel 2023 sẽ phủ sóng hơn 30 quốc gia trên 5 châu lục với gần 2.000 hồ sơ đăng ký tham gia. Startup Wheel 2023 chào đón startup quốc tế có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á, doanh nghiệp khởi nghiệp Việt, nhà nghiên cứu, cá nhân/nhóm khởi nghiệp, sinh viên và các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp. Startup Wheel 2023 sẽ là cuộc cạnh tranh của 02 bảng dự thi: Bảng Việt Nam và Bảng Quốc tế.Bảng Việt Nam: Trong Bảng này cuộc thi được phát động và tiếp nhận đăng ký trên toàn lãnh thổ lãnh thổ Việt Nam, không giới hạn độ tuổi.
Bảng Quốc tế: Trong Bảng này cuộc thi sẽ truyền thông rộng rãi và hợp tác với hơn 150 đối tác quốc tế để thu hút sự tham gia của các startup đến từ hơn 30 Quốc gia như: Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Hongkong, Nhật Bản, Malaysia, Úc ….


Chị Lê Thị Tường Vy khẳng định Startup Wheel được đánh giá là một trong những cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Đông Nam Á. Tham gia Startup Wheel, các dự án có thể tiếp cận tất cả những nguồn lực hỗ trợ quan trọng cho hành trình khởi nghiệp.

Startup Wheel 2023 đang tiếp tục nhận hồ sơ dự thi cho bảng Việt Nam và quốc tế. Deadline đăng ký đến 15/4/2023.

Các bạn trẻ yêu thích khởi nghiệp có thể tìm hiểu và đăng ký tham gia Startup Wheel 2023 theo link: https://startupwheel.vn/vi/dang-ky/
Startup Wheel 2023 – Cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Đông Nam Á sẽ liên tục được cập nhật thông tin tại các kênh thông tin chính thức:

Thông tin chi tiết về Startup Wheel 2023:Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com