Gia cảnh nghèo khó của 'truyền nhân 4 đời hát bội': Mặc cảm ít học, làm mẹ đơn thân ở tuổi 23

Là một thí sinh trong cuộc thi "Sao nối ngôi", Đoàn Bảo Ngọc lần đầu tiên cô chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống cá nhân đầy khó khăn của mình khi phải làm mẹ đơn thân ở tuổi 23.

Bảo Ngọc sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 đời duy trì và gìn giữ bộ môn nghệ thuật cổ truyền hát bội, cha là nghệ sĩ Vũ Linh Thanh, mẹ là Hồng Nhân - hậu duệ đời thứ 4 của Đoàn tuồng cổ Tiền Giang. Ông bà của Bảo Ngọc là nghệ sĩ Kiều Loan và nghệ nhân Bảo Ân. Tuổi thơ cô là những ngày rong ruổi theo đoàn hát bội của gia đình đi hát đình, hát miễu. Hình ảnh cô bé Đoàn Bảo Ngọc luôn ngồi bên cánh gà để theo dõi ông bà cha mẹ biểu diễn ngày ấy là kí ức mà cô không bao giờ quên. Cô nói vui mình lớn lên nhờ ăn cơm đoàn hát, nhưng cũng chính vì được tiếp xúc với sân khấu từ rất sớm như vậy mà tình yêu dành cho bộ môn nghệ thuật này dần nhen nhóm trong cô.Đoàn Bảo Ngọc - truyền nhân 4 đời hát bội

Lớn hơn một chút, cô bé Đoàn Bảo Ngọc bắt đầu muốn được đứng trên sân khấu như bố mẹ mình. Cô cho biết bản thân không may mắn giống những người khác được làm đào hai, đào ba hay thậm chí là đào chính ngay khoảng thời gian đầu đi hát, mà bản thân cô phải trải qua rất nhiều thể loại vai và phải lên từng cấp bậc. Đoàn Bảo Ngọc cho biết thời đó, cô từng đóng vai quân sĩ, rồi dần dần cô cũng nhận được vai tì nữ, vai phụ... Sau một thời gian dài "lăn lộn" trên sân khấu, cuối cùng đến thời điểm hiện tại Đoàn Bảo Ngọc cho biết bản thân cũng đã được đóng đào chính hơn 5 năm.

Nói về việc khán giả bây giờ không còn ưa chuộng hát bội, Đoàn Bảo Ngọc cho biết dù mọi người có quay lưng với bộ môn nghệ thuật này thì cô cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ nó: "Chỉ cần có nơi còn muốn xem hát thì tôi sẽ đến đó để hát", cô nói như cách hát bội đã ăn sâu vào máu của mình.


Hát bội đã in sâu vào máu của Bảo Ngọc từ bé

Nữ nghệ sĩ hát bội cho biết giới trẻ bây giờ thực sự không thích hát bội vì họ xem họ không hiểu gì hết: "Mình nói nho, nói văn, hát khách, hát tẩu... người ta không nghe được và người ta cũng không hiểu", nhưng với cô khán giả không xem cũng không sao cả: "Chỉ cần tôi được đứng trên sân khấu và hát là được rồi".

Khi được hỏi sân khấu hát bội bây giờ rất khó khăn, bản thân người nghệ sĩ cũng chỉ có thể đi hát đình, hát miễu..., tại sao không chuyển sang hát nhạc trữ tình, nhạc trẻ cho hợp thời, hợp thị hiếu khán giả hơn? Đoàn Bảo Ngọc trả lời rằng: "Bolero hay nhạc trữ tình tôi đều hát được nhưng mỗi khi diễn hát bội trong người tôi đều hừng hực, rực lửa, đó mới là niềm yêu thích của tôi".

Nói về gia đình - niềm động lực to lớn nhất đưa Đoàn Bảo Ngọc bước vào con đường nghệ thuật, cô nghẹn ngào cho biết: "Gia đình tôi rất nghèo vì ai cũng đi theo con đường này". Dù có thể đi làm công ăn lương với một công việc ổn định hơn nhưng đến "mùa chầu", nhìn người ta đi hát, cô lại không thể nào bỏ được. Cứ thế cả gia đình có show thì đi hát, không có show thì ở nhà.


Gia đình của Bảo Ngọc cũng theo nghề hát bội

Chia sẻ về những "mùa thấp điểm" không đi diễn nhiều, thu nhập bấp bênh, Đoàn Bảo Ngọc cho biết bản thân cũng muốn bán hàng online giống nhiều nghệ sĩ khác, tuy nhiên phần vì không có nhiều thời gian, phần vì bản thân không hợp mấy việc buôn bán nên cô cũng đành chấp nhận: "Tổ cho tôi bao nhiêu thì tôi nhận bấy nhiêu thôi, chỉ cần được đứng trên sân khấu là vui rồi", cô chạnh lòng.

Kể về chuyện tình cảm cá nhân, cô gái sinh năm 1996 cho biết bản thân từng kết hôn vào năm 20 tuổi, sau đó cả hai có một con gái, nhưng vì cuộc sống hôn nhân không hòa hợp họ quyết định chia tay, một mình cô phải bươn chải để nuôi con. Đoàn Bảo Ngọc cho biết làm mẹ đơn thân rất vất vả, chưa kể cuộc sống cô còn thiếu thốn đủ điều. Tuy nhiên con gái lại là nguồn động lực lớn nhất để bản thân cô có thể vượt qua mọi chuyện: "Dù có gặp bế tắc, tuyệt vọng, tôi cũng không thể chết mà bỏ con ở lại".


Bảo Ngọc gồng gánh nuôi con nhỏ ở tuổi 23

Cô cho biết hiện tại con gái 3 tuổi của mình vẫn phải theo mẹ và bà ngoại đi hát vì không có người trông nom, nhưng cô sẽ cố gắng ổn định cuộc sống khi con gái đến tuổi cắp sách đến trường: "Dù con gái tôi có chọn con đường vất vả cực nhọc giống mẹ thì tôi cũng không ngăn cản, chỉ có một việc tôi không muốn con bé giống tôi đó là học ít".

Đoàn Bảo Ngọc ngậm ngùi nói thêm: "Tôi không may mắn được học cao như nhiều người khác, vì cứ nay đây mai đó với cha mẹ từ khi còn nhỏ". Khi cô quyết định theo đuổi con đường này, cha mẹ không hề cấm cản cô, nhưng họ cũng nhiều lần tâm sự với cô đây là con đường rất chông gai, phải dang dở việc học hành, thậm chí còn phải "ăn quán ngủ đình"... 


Chấp nhận khó khăn để được sống với tình yêu hát bội nhưng cô vẫn luôn tủi thân khi nhìn những người khác được học hành đến nơi đến chốn, được đi đây đi đó. Tuy nhiên cô thú nhận bây giờ suy nghĩ đó cũng không còn, vì bản thân không còn trẻ và cô nhận ra việc mình vẫn còn được hát, vẫn còn được đứng trên sân khấu cũng là điều may mắn hơn nhiều người khác.


Tại "Sao nối ngôi", Bô mong muốn có thể bảo tồn và phát triển bộ môn nghệ thuật hát bội và để cho mọi người biết đến gia đình cô - một gia đình với 4 đời duy trì và gìn giữ bộ môn nghệ thuật truyền thống đang bị lãng quên này.

Chia sẻ về những khó khăn khi tham gia cuộc thi Sao Nối Ngôi năm nay, Đoàn Bảo Ngọc cho biết bản thân cảm thấy áp lực và bị phân tâm rất nhiều khi cha cô gặp tai nạn ngay trước buổi họp báo của chương trình. "Tôi khóc rất nhiều khi nghe tin cha gặp tai nạn", cô nghẹn ngào. 


Cô cũng nói thêm hiện tại tình hình sức khỏe của cha mình đã ổn định và đã được xuất viện. Thế nhưng một nghệ sĩ hát bội như cô chưa bao giờ hết nỗi lo về cơm áo gạo tiền, chưa kể phải bước vào một cuộc thi lớn. Cô thừa nhận gặp không ít khó khăn về tài chính vì phải tự lo toan mọi việc.

Cô cũng hi vọng thông qua chương trình, khán giả có thể nhìn thấy một hình ảnh Đoàn Bảo Ngọc đa dạng hơn chứ không chỉ dừng lại ở một cô đào hát bội hay cải lương tuồng cổ.

Bình An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com