Thí sinh Én Vàng Học Đường kêu gọi tẩy chay hành động miệt thị ngoại hình

Các thí sinh Én Vàng Học Đường đã gây bất ngờ cho các giám khảo với những chủ đề khá “chất” cùng những thông điệp mạnh mẽ như: phản đối trí tuệ nhân tạo, nói không miệt thị ngoại hình, ngưng định kiến, thiện nguyện từ tâm, vượt qua khủng hoảng ước mơ và nỗi sợ của bản thân…

Tập tiếp theo của chương trình Én Vàng Học Đường 2018 với màn ra mắt của 6 thí sinh trong tốp thứ 2, gồm: Phạm Hoàng Ân, Giang Thị Mộng Như, Tôn Nữ Uyên Phương, Nguyễn Tường Vi, Nguyễn Thị Hoài An và Dương Anh Thức.

“Body shaming” hay còn gọi là miệt thị ngoại hình bằng ngôn ngữ khiến người khác bị tổn thương là một hành động đáng lên án, bởi hành động đó đã khiến không ít bạn trẻ rơi vào trầm cảm, tự kỷ, thậm chí dẫn đến tự tử. Hành động này được ví như giết người bằng lời nói. Từng là một nạn nhân của “body shaming”, cô nữ sinh 16 tuổi Giang Thị Mộng Như đến từ trường THPT Mạc Đĩnh Chi (TP.HCM) đã chọn chủ đề này cho phần ra mắt của mình trong tập 2 của Én Vàng Học Đường. Từ khi còn nhỏ, Mộng Như đã bị bạn bè châm chọc về làn da rám nắng, vóc dáng nhỏ bé.

Giám khảo Phương Uyên yêu cầu Mộng Như đưa ra giải pháp cho tình trạng này. Mộng Như cho rằng các nạn nhân “body shaming” hãy chấp khuyết điểm của bản thân và thay đổi thành thái độ sống tích cực. Đồng tình với Mộng Như, giám khảo Kiều Ngân và Liêu Hà Trinh đã tranh thủ “nói xấu” giám khảo Tùng Leo với ước mơ giảm cân mà không làm được, nhưng anh vẫn đắt show làm MC, ra mắt sách và trở thành 1 tấm gương không hề bị gục gã bởi “body shaming”. Với chủ đề ấn tượng, bài hùng biện thuyết phục, phong cách diễn đạt tự tin và cá tính, Mộng Như đã xuất sắc giành số điểm cao nhất đêm thi là 36,5 điểm. 


Ảnh 1/11Xem slide
Ban giám khảo


Với phương châm đam mê, thấu hiểu và mạnh mẽ để mang đến những đáp án mở cho những câu hỏi mở, Hoàng Ân đã đưa ra câu hỏi: Công nghệ liệu có mang đến hạnh phúc cho con người? Trước khi phản biện với các giám khảo, Hoàng Ân đã chọn giám khảo Liêu Hà Trinh làm người bảo vệ mình. Liêu Hà Trinh cho biết cô cùng quan điểm với Hoàng Ân bởi robot có bộ não bằng hàng triệu nhà bác học cộng lại thì con người không thể so sánh được. Giám khảo Phương Hiếu nhận xét Hoàng Ân chọn vấn đề lớn hơn lứa tuổi của mình và cái nhìn phiến diện về xu hướng phát triển. Giám khảo Kiều Ngân cho biết điểm khác nhau giữa con người và robot mà Hoàng Ân chưa đề cập đến là cảm xúc. Giám khảo Liêu Hà Trinh bảo vệ Hoàng Ân đã mang đến 1 chủ đề hấp dẫn, tầm nhìn và đưa ra được ranh giới để con người cân bằng, tin robot nhưng đừng tin quá, sáng tạo thôi đừng sáng tạo quá! Hoàng n nhận được số điểm 36 cho phần thi của mình.

Từng tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện nên thí sinh Dương Anh Thức với biệt danh “soái ca học đường” đã chọn chủ đề này cho đêm thi ra mắt. Với góc nhìn của 1 người trẻ, Anh Thức nhận thấy việc tham gia các hoạt động thiện nguyện rất ý nghĩa, tuy nhiên có 1 số người với hành động còn mang nặng tính lợi ích cá nhân nên đã làm mất dần đi ý nghĩa tốt đẹp vốn có của hoạt động này. Giám khảo Phương Hiếu đã bảo vệ rằng vấn đề Anh Thức muốn nói ở đây là ý thức từ những điều nhỏ nhất trong gia đình, bởi gia đình chính là tế bào của xã hội, từ đó lan tỏa ra hình thành 1 xã hội văn minh.

Giám khảo Phương Uyên: “Mục đích đầu tiên của các bạn trẻ không phải là mục đích thiện nguyện, nhưng không phải các bạn không có đóng góp. Em quá khắt khe với việc các bạn muốn có lợi ích bản thân khi làm thiện nguyện”. Giám khảo Phương Hiếu cho rằng các bạn trẻ tham gia tình nguyện với mục đích cá nhân nhưng khi tham gia đã mang đến lợi ích cho cộng đồng, hy vọng rằng những chiến dịch đó sẽ biến họ từ cái tôi cá nhân thành cái tôi của cộng đồng. Giám khảo Kiều Ngân bất ngờ bởi cách phản biện, nhấn nhá và rất quyết tâm của Anh Thức rất giống thầy giáo Quang Huy có biệt danh là “ngựa chứng” của Én Vàng 2017. Số điểm Anh Thức nhận được là 34,75.

Cô gái có rất nhiều thành tích học tập và lãnh đạo Đoàn hội Tôn Nữ Uyên Phương đã mang đến đêm thi bài hùng biện về Định kiến. Uyên Phương dẫn chứng từ câu chuyện của mình với ước mơ trở thành phóng viên đã bị mọi người ngăn cản vì định kiến ngoại hình nhỏ không làm phóng viên được, thành tích học tập bình thường không thi đậu, … Giám khảo Phương Hiếu khó tính: “Cách nói của em rất dễ thương, nhưng để nói trên sóng truyền hình và nhiều người có thể cảm nhận được thì có vẻ như em đang phiến diện. Người ta có quyền phát ngôn, việc mình nghe và người ta nói hoàn toàn khác nhau”. Giám khảo Liêu Hà Trinh cho rằng Uyên Phương đưa ra quan điểm định kiến là chiếc mặt nạ ngăn người ta sống tích cực, đó cũng chính là định kiến. Giám khảo Kiều Ngân đã khuyên Uyên Phương hãy xoáy sâu vấn đề của mình vào văn hóa chỉ trích, chê bai sẽ hợp lý hơn. Số điểm Uyên Phương nhận được là 35,5.

Cô nữ sinh đến từ Đồng Tháp Nguyễn Tường Vi là học sinh nằm trong top 0,71% học sinh toàn quốc có số điểm ngữ Văn trên 8 điểm trong kì thi THPT cấp quốc gia 2018 (số điểm Tường Vi đạt được là 8,5 điểm)… Chọn chủ đề vượt qua nỗi sợ và đánh thức năng lực bản thân, Tường Vi đã dẫn chứng câu chuyện của nữ vận động viên Amy Purdy từng trải qua những ca đại phẫu cưa 2 chân và chỉ có 2% cơ hội sống sót nhưng cuối cùng bằng nghị lực, cô đã vươn lên trở thành 1 diễn viên, người mẫu, vũ công và vận động viên trượt tuyết đẳng cấp thế giới. Giám khảo Kiều Ngân thừa nhận dù đã lớn nhưng cô vẫn chưa vượt qua được nỗi sợ ngủ 1 mình trong phòng tối và hứa sau bài thi này sẽ khắc phục ngay. Giám khảo Phương Hiếu hỏi khó Tường Vi có đánh đồng việc sợ với không dám làm bởi có nhiều điều không sợ nhưng không dám làm như… hôn Liêu Hà Trinh chẳng hạn. Tường Vi đã khẳng định cách nhìn của mình là nỗi sợ là khi không dám làm điều đó. Số điểm của Tường Vi là 33,75.

Nguyễn Thị Hoài An sinh ra trong gia đình khá giả tại Đà Lạt, may mắn có cuộc sống màu hồng, sung sướng và được cưng chiều nhưng Hoài An luôn nỗ lực hết mình để vượt sướng, khẳng định khả năng của bản thân trong học tập cũng như cuộc sống. Hoài An ra mắt chương trình với chủ đề khủng hoảng ước mơ mà chính bản thân mình và những bạn ở độ tuổi mới lớn hay mắc phải. Cô gái Đà Lạt cho biết bản thân có rất nhiều ước mơ như trở thành hoa hậu, ca sĩ nổi tiếng, làm công chức kiểu mẫu như cha, hay trở thành doanh nhân thành đạt như anh trai…Hoài An lựa chọn giám khảo Phương Uyên đồng hành cùng mình. Giám khảo Phương Hiếu cho rằng có nhiều ước mơ phải chăng là mơ mộng hão huyền. Hoài An khẳng định hãy mơ thật nhiều nhưng phải biết chắt lọc.

Giám khảo Kiều Ngân nhận thấy trong bài hùng biện Hoài An không nhất quán giữa cảm xúc và nội dung, nên khuyên em phải chú ý về biểu cảm khuôn mặt của mình để phần nói chuyện thuyết phục hơn. Số điểm của Hoài An là 33,5. Tập 3 của Én Vàng Học Đường sẽ phát sóng vào lúc 20h45 thứ Sáu tuần sau trên kênh HTV9 với 6 thí sinh còn lại.

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com