Chặt cây xanh để... đòi vỉa hè là 'rập khuôn, máy móc'

Dailypress - Sáng nay, 23/3, trao đổi với báo chí, ông Trần Đức Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) thừa nhận, việc chặt hạ nhiều cây xanh trên đường liên thôn thuộc xã Cẩm Yên là không đúng với tinh thần chỉ đạo của huyện.

Nhiều cây xanh bị chặt hạ trong chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường

Theo ông Nguyên, chính quyền xã Cẩm Yên phải xác định cây xanh nào lấn chiếm hành lang an toàn giao thông thì di dời đến các vị trí hợp lý hơn, hoặc cắt tỉa cành cây, để không làm phản cảm, gây bức xúc dư luận.

"Lãnh đạo UBND xã Cẩm Yên làm rập khuôn máy móc kế hoạch số 60 của UBND huyện Thạch Thất trong đợt ra quân xử lý trật tự đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện", ông Nguyên nói.

Hiện, huyện Thạch Thất đang yêu cầu xã Cẩm Yên báo cáo lại chi tiết các bước tiến hành, kết quả và làm rõ việc báo chí nêu. Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho hay, trong thời gian tới sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể trong vụ chặt cây xanh tại địa bàn Cẩm Yên.

"Đây là bài học cho nhiều xã trên địa bàn huyện trong chiến dịch dọn dẹp vỉa hè. Sắp tới, huyện sẽ chỉ đạo xã Cẩm Yên có kế hoạch trồng lại toàn bộ cây xanh trên những vị trí hợp lý", ông Nguyên cho biết.

Trước đó, báo chí phản ánh, trong đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, xã Cẩm Yên (Thạch Thất, Hà Nội) đã chặt hạ nhiều cây xanh, trong đó có cả những cây cổ thụ bên đường liên thôn, liên xã. Một cán bộ xã Cẩm Yên cho biết, việc chặt cây là nhằm thực hiện chủ trương của thành phố về việc lập lại trật tự lòng đường thông thoáng.

“Thực tế, đường liên thôn, liên xã của chúng tôi rất hẹp trong khi các cây mà người dân trồng đều trên đất công, cạnh mép, hành lang đường, ảnh hưởng đến giao thông nên phải chặt bỏ nhằm đảm bảo an toàn", ông này thông tin.

Cũng theo vị này, trong quá trình chặt, ngoài các cây mới trồng, cũng có một số cây được trồng trong khoảng 10 năm trở lại đây.

"Thực tế, khi tiến hành thì chặt cây này mà không chặt cây kia cũng khó. Còn tất nhiên, có cây mới trồng được 1 - 2 năm nhưng cũng có cây trồng đến 10 năm vẫn phải chặt, bởi đường rất hẹp", ông này cho biết thêm.

Vị cán bộ xã Cẩm Yên cũng cho biết, xã cũng chưa có thống kê cụ thể về số lượng cây bị chặt. "Trước mắt chúng tôi mới tiến hành chặt cây còn tới đây chúng tôi sẽ tiến hành vận động các hộ dân dẹp bỏ mái che, mái vẩy, bậc lên xuống nhà gây ảnh hưởng đến giao thông. Nếu hộ nào không thực hiện sẽ giải tỏa", ông này nêu.

Theo Tiền phong
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com