Sinh viên trường đại học VINUNIVERSITY thẳng tiến đến Hồng Kông tham gia cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh HSBC khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Sau 4 tháng diễn ra, Cuộc Thi Giải Quyết Tình Huống Kinh Doanh HSBC (HSBC Business Case Competition - HSBC BCC) 2024 do Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) phối hợp cùng Quỹ học bổng VietSeeds tổ chức đã chính thức tiến đến vòng chung kết cấp quốc gia.

Vượt qua 43 đội thi tài năng đến từ khắp cả nước, đội ANT đến từ trường Đại học VinUniversity đã xuất sắc đạt ngôi vị quán quân năm 2024, với giải thưởng 50 triệu đồng và chính thức đại diện Việt Nam tham gia Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Hồng Kông. Sự kiện đánh dấu cột mốc lớn của Trường Đại học VinUniversity, khi bước lên vị trí cao nhất của cuộc thi uy tín này ngay trong lần tham gia đầu tiên.


Vượt qua 43 đội thi trên khắp cả nước, 4 đội thi xuất sắc nhất tiến vào vòng chung kết cấp quốc gia gây cấn vào ngày 22 tháng 4 vừa qua

Tại vòng chung kết, 4 đội dự thi xuất sắc nhất từ các trường Đại học VinUniversity, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học RMIT TP.HCM, Đại học Ngoại thương TP.HCM được giao giải quyết một tình huống kinh doanh thực tế do Trung tâm Nghiên cứu Châu Á của Đại học Hồng Kông (HKU) xây dựng. Các đội có 03 giờ nghiên cứu và đưa ra giải pháp, kế hoạch triển khai chiến lược trước khi bước vào buổi thuyết trình và phản biện với ban giám khảo.

Được tổ chức thường niên kể từ năm 2008, Cuộc Thi Giải Quyết Tình Huống Kinh Doanh HSBC hướng đến kiến tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, giúp sinh viên Việt Nam khẳng định bản thân, phát triển kiến thức, kĩ năng, tư duy cần thiết để sẵn sàng cho các thách thức cũng như cơ hội trong môi trường kinh doanh quốc tế, xây dựng nền tảng cho sự nghiệp sau này. Đặc biệt, cuộc thi còn là cầu nối để những bạn trẻ gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Thí sinh cuộc thi đồng thời có cơ hội kết nối với các chuyên gia, cố vấn đến từ những tập đoàn lớn tại Việt Nam, không chỉ giúp các bạn mở rộng tầm nhìn mà còn có thể bước đầu xây dựng những mối quan hệ quý giá cho tương lai.


Cuộc thi mang lại cho sinh viên cơ hội được học hỏi từ các chuyên gia, cố vấn là nhân sự cấp cao đến từ Ngân hàng HSBC, các tập đoàn, quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam, cũng như Quỹ học bổng VietSeeds

Cuộc Thi Giải Quyết Tình Huống Kinh Doanh HSBC năm 2024 đã thu hút gần 50 đội đến từ 28 trường đại học trên toàn quốc tham gia. Với sự đồng hành của các chuyên gia là những nhân sự cấp cao đến từ Ngân hàng HSBC, các tập đoàn, quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam, cũng như Quỹ học bổng VietSeeds, các bạn sinh viên đã có cơ hội cọ xát, thể hiện bản lĩnh, và phát triển bản thân. Trước khi bước vào phần tranh tài Bán kết, Cuộc thi đã tổ chức các buổi huấn luyện chuyên đề bằng tiếng Anh nhằm trang bị cho các đội thi kỹ năng phân tích, thuyết trình, đàm phán, xử lý áp lực,… Qua đó, những bạn trẻ sẽ được trải nghiệm và học cách ứng phó với bối cảnh kinh doanh thực tế tại doanh nghiệp.

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối Ngoại hối, Thị trường Vốn và Dịch vụ Chứng khoán, HSBC Việt Nam, chia sẻ: “Đã 16 năm kể từ khi HSBC tổ chức cuộc thi Giải Quyết Tình Huống Kinh Doanh đầu tiên tại Việt Nam. Trong suốt hành trình này, chúng tôi chưa bao giờ hết ngạc nhiên trước năng lực và tài năng của các thế hệ trẻ. Với việc ứng dụng và kết hợp kiến thức chuyên môn từ nhà trường, cùng với những kỹ năng thực tế, thông qua các tình huống kinh doanh trên toàn cầu, tôi hy vọng rằng cuộc thi đã tạo cơ hội cho các bạn thí sinh cọ xát, thử sức mình trong môi trường doanh nghiệp quốc tế. Thông qua cuộc thi, HSBC cũng hướng đến mục đích đào tạo những kỹ năng tương lai và nâng đỡ cho người trẻ Việt Nam, thế hệ tương lai của đất nước.”


Các thí sinh của Trường Đại học VinUniversity giành chiến thắng chung cuộc tại vòng chung kết cấp quốc gia Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh HSBC Việt Nam năm 2024

Bà Huyền Tôn Nữ Cát Tường - Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Quỹ học bổng VietSeeds, cho biết: “Quỹ học bổng VietSeeds rất vinh dự đồng hành cùng Cuộc Thi Giải Quyết Tình Huống Kinh Doanh HSBC trong năm thứ 6. Chúng tôi vô cùng ấn tượng với sự nỗ lực, sáng tạo và những gì các đội thi đã thể hiện trong năm nay. Do đó Quỹ học bổng VietSeeds đặt kỳ vọng cao vào màn thể hiện xuất sắc của đội Việt Nam trong vòng thi khu vực sắp tới đây tại Hồng Kông. Không chỉ là dịp cọ xát với bạn bè quốc tế, đây còn là cơ hội quý giá để đội ANT chứng minh năng lực của mình và gặt hái những thành công mang tầm khu vực.”

Hoàn thành xuất sắc phần thi của mình, đội ANT đến từ Trường Đại học VinUniversity đạt vị trí Quán quân chung cuộc. Bạn Dương Bảo Tiên, đại diện đội ANT chia sẻ: “Cuộc Thi Giải Quyết Tình Huống Kinh Doanh HSBC 2024 rất thiết thực. Từ việc kết nối với bạn bè đồng chí hướng cũng như với các cố vấn chuyên môn, đến quá trình giải quyết tình huống kinh doanh thực tế và được đào tạo liên tục, cuộc thi đã giúp chúng em tự tin hơn, trưởng thành hơn. Đặc biệt, cơ hội được ra nước ngoài và tranh tài với các đội thi xuất sắc trong khu vực không chỉ mở ra những cánh cửa mới mà còn là một bước tiến quan trọng trong sự nghiệp của chúng em.”

Đội ANT chiến thắng ở vòng thi quốc gia sẽ trở thành đại diện của Việt Nam tiếp tục bước vào Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra ở Hồng Kông, nơi 4 bạn trẻ tài năng này sẽ tiếp tục tranh tài cùng 24 đội thi đến từ các trường đại học hàng đầu trên thế giới để giành vị trí vô địch cuối cùng.

Không chỉ đơn thuần là một sân chơi tranh tài cho người trẻ, Cuộc Thi Giải Quyết Tình Huống Kinh Doanh HSBC 2024 với những giá trị tích cực còn là một hoạt động hợp tác ý nghĩa của HSBC Việt Nam và Quỹ học bổng VietSeeds, hướng tới mục tiêu chung ủng hộ và nuôi dưỡng thế hệ trẻ tài năng của Việt Nam.


Về Quỹ học bổng VietSeeds

VietSeeds là tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập từ năm 2011 và có giấy phép hoạt động chính thức tại Việt Nam từ năm 2015. VietSeeds cam kết mang lại sự tiếp cận bình đẳng trong giáo dục đại học cho tất cả các sinh viên Việt Nam, bất kể điều kiện kinh tế, vị trí địa lý hay hoàn cảnh. Sinh viên đã tốt nghiệp của VietSeeds được kỳ vọng là những hạt giống phá vỡ chu kỳ đói nghèo trong gia đình để thay đổi cuộc sống, phục vụ cộng đồng, hình thành thế hệ lao động và lãnh đạo mới, góp phần tạo ra những thay đổi tích cực cho xã hội.

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam)

Ngân hàng HSBC có mặt tại Việt Nam hơn 150 năm. Ngân hàng mở văn phòng đầu tiên ở Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh) vào năm 1870. Tháng 1 năm 2009, HSBC là ngân hàng nước ngoài đầu tiên thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài với tên gọi Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam). Hiện tại, mạng lưới hoạt động của ngân hàng bao gồm hai chi nhánh và bốn phòng giao dịch tại TP. Hồ Chí Minh, một chi nhánh và bốn phòng giao dịch tại Hà Nội, hai chi nhánh tại Bình Dương và Đà Nẵng. HSBC hiện là một trong những ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam xét về vốn, cơ cấu sản phẩm, và số lượng khách hàng.

Về cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh HSBC

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008, triển khai qua nhiều năm ở đa dạng cấp độ, đến nay, Cuộc Thi Giải Quyết Tình Huống Kinh Doanh HSBC đã nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng kinh doanh và giới học thuật. Cuộc thi không chỉ mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mà còn mang lại những lợi ích to lớn cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp của họ. Theo đó, 96% sinh viên tham gia tranh tài ở vòng khu vực của cuộc thi đánh giá bản thân đã được trang bị những kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp tương lai; 70% thí sinh tham gia cuộc thi cho rằng những kiến thức, kỹ năng và mối quan hệ được hình thành từ cuộc thi đóng góp trực tiếp vào sự tăng lương của họ…

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com