Tokyo vượt mặt Sydney trở thành Thành phố đắt đỏ để thi công mặt bằng

Chi phí thi công thiết kế mặt bằng ở Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục tăng, phản ánh tình trạng lạm phát đang diễn ra, giá hàng hóa cao hơn và chi phí xây dựng tăng.

Theo Hướng dẫn chi phí thi công thiết kế mặt bằng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2023 - 2024 của đơn vị tư vấn bất động sản toàn cầu JLL (NYSE:JLL), chi phí trung bình cho thi công thiết kế mặt bằng trên toàn khu vực Châu Á Thái Bình Dương tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái với chi phí hoàn thiện trung bình trên mỗi m2 tăng lên đến 1.161 USD, từ mức 1.159 USD của năm ngoái.


Tokyo hiện trở thành Thành phố đắt đỏ nhất để thi công thiết kế mặt bằng. Ảnh: LV

Sau khi mất vị trí vào tay Sydney trong bảng xếp hạng năm ngoái, Tokyo đã lấy lại vị trí và trở thành thành phố đắt đỏ nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương về chi phí thi công thiết kế mặt bằng ở mức 2.071 USD/m2. Áp lực lạm phát đang tác động đến các quy trình kinh doanh của dự án, tuy nhiên mặc cho giá xây dựng tính theo đồng nội tệ tăng 20%, niềm tin vẫn còn ở thị trường vì xu hướng dịch chuyển đầu tư theo chất lượng vẫn được quan tâm ở Tokyo.

Các thị trường đắt đỏ nhất ở Úc xếp sau Tokyo bao gồm Sydney (1.929 USD), Canberra (1.926 USD), Adelaide (1.897 USD) và Melbourne (1.868 USD). Các thị trường này tiếp tục cho thấy giá xây dựng tăng, nhưng mức lạm phát cao trước đó đã giảm dần theo dự báo.


Giá xây dựng tại Melbourne - Úc tiếp tục tăng. Ảnh: LV

Trong khi giá xây dựng tổng thể ở cấp khu vực đã thay đổi 0,5% so với cùng kỳ năm trước tính bằng đô la Mỹ thì ở cấp độ nội tệ, hầu hết các thị trường đều báo cáo mức tăng. Các trường hợp ngoại lệ là các thị trường ở Trung Quốc và Việt Nam, tại đó giá xây dựng phần lớn không thay đổi do niềm tin của khách hàng suy yếu, khiến tình trạng cạnh tranh công việc ở những địa điểm này ngày càng gia tăng. Kể từ khi từ bỏ chiến lược “không Covid”, Trung Quốc không hề chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu tích trữ vốn phổ biến ở các thị trường khác sau đại dịch.

Martin Hinge, Giám đốc điều hành, Dịch vụ Phát triển Dự án, JLL Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Lạm phát ở các thị trường Châu Á Thái Bình Dương đang trở lại mức bình thường như dự báo, nhưng vẫn còn một số thách thức nhất định trong chuỗi cung ứng đối với các hạng mục cơ khí, kỹ thuật và hệ thống ống nước, công nghệ thông tin và hình ảnh âm thanh. Trong tương lai, chúng tôi dự đoán các yếu tố như quy trình sản xuất hàng hóa, chi phí năng lượng và tăng lương sẽ tiếp tục tác động đến việc định giá và dẫn đến sự chậm trễ đối với một số công trình thi công thiết kế mặt bằng cũng như tính khó dự đoán của các mặt hàng ở Châu Á Thái Bình Dương. Chúng tôi cũng nhận thấy sự biến động đáng kể về tỷ giá hối đoái trong 12 tháng qua, trong một số trường hợp làm giảm giá đấu thầu bằng nội tệ, dẫn đến tình trạng khó lường đối với một số mặt hàng nhập khẩu vào Châu Á Thái Bình Dương".

Về mặt chuỗi cung ứng, 2/3 số công ty dẫn đầu thị trường Châu Á Thái Bình Dương của JLL đang nêu ra những hạn chế trong giao dịch cơ khí và điện (M&E), CNTT, âm thanh hình ảnh (AV) và bảo mật. Điều này dự kiến sẽ tiếp tục cải thiện trong 12 tháng tới khi chuỗi cung ứng tiếp tục thích ứng, và ở một số thị trường, nhu cầu đã yếu đi.

Hinge cho biết thêm: “Tuy nhiên, khách hàng của chúng tôi vẫn tiếp tục lạc quan. Ở hầu hết các thị trường, tâm lý vẫn mạnh mẽ và bất chấp tác động liên tục của lạm phát giá cả, các nhóm của chúng tôi báo cáo các quy trình kinh doanh hiệu quả do khách hàng đã đổi mới trọng tâm để thu hút nhân viên quay lại văn phòng, cải thiện năng suất và phúc lợi cũng như đáp ứng cam kết giảm phát thải khí carbon đạt mức bằng không (New Zealand).”

Trong bối cảnh xu hướng đổ dồn vào chất lượng tiếp tục, cần phải cân bằng giữa nhiệm vụ trở lại văn phòng với nhu cầu thiết kế và duy trì không gian làm việc kết hợp, lấy con người làm trung tâm. Các cân nhắc bao gồm không gian thu hút và giữ chân nhân tài, đáp ứng nguyện vọng ESG và cung cấp các môi trường đáp ứng nhu cầu của nhân viên cũng như sự đa dạng của các hoạt động công việc được thực hiện trong ngày làm việc.

Tính bền vững vẫn là ưu tiên hàng đầu

Việc cho thuê văn phòng trong các tòa nhà bền vững đang trở thành một điều không thể thương lượng đối với các khách thuê văn phòng cam kết tuân thủ ESG. Trong số các yếu tố khác, các dự án thi công thiết kế mặt bằng bền vững đang trở nên nổi bật như một sáng kiến để khử cacbon tại nơi làm việc.

Trong một cuộc khảo sát với 240 nhà lãnh đạo CRE trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cứ hai người thì có một người cho rằng việc thi công thiết kế mặt bằng bền vững là yếu tố ưu tiên trong vòng ba năm tới. Điều này khẳng định rằng tính bền vững hiện là động lực chính trong cách người thuê mua, trang bị nội thất và quản lý tài sản của mình.

Mặc dù các cam kết ESG là động lực chính của các dự án thi công thiết kế mặt bằng bền vững, vấn đề tiết kiệm chi phí trong dài hạn có thể bù đắp chi phí chi tiêu vốn trả trước (CAPEX). Vật liệu hoặc thiết bị bền vững có thể đắt hơn ngay từ đầu nhưng những vật liệu có xếp hạng năng lượng tốt hơn hoặc tuổi thọ dài hơn sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền về lâu dài.

Để đối phó với áp lực lạm phát mà các dự án đang phải đối mặt, 1/3 các lãnh đạo thị trường JLL ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương báo cáo rằng việc theo đuổi thiết kế bền vững phụ thuộc vào chi phí tổng thể của dự án và 56% cũng xác nhận rằng việc giảm CAPEX cho các sáng kiến được coi là phương tiện thực hiện trong phạm vi ngân sách, phần lớn trong số đó là ở thị trường Úc và Đông Nam Á.

GIA HÂN
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com