Chuyến đi "Ghé thăm em" đong đầy yêu thương ngày giáp Tết

Khi người người đang vui mừng chuẩn bị đón Tết thì đâu đó vẫn còn các em nhỏ nỗ lực vượt qua nghịch cảnh cuộc sống. Sự yêu thương và hỗ trợ của cộng đồng chính là tia hy vọng, là động lực giúp các em có một năm mới tươi sáng hơn.Đồng hành cùng dự án "Nuôi em" từ tháng 5/2023, ngày 18/1, chuyến xe với sứ mệnh ươm mầm, yêu thương và nuôi dưỡng thế hệ trẻ của hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đã lăn bánh đến vùng núi Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum để trao quà và những điều tốt lành khác đến 210 "em nuôi" mà các "anh chị nuôi" chưa từng biết mặt.

Chuyến xe "Ghé thăm em" đặc biệt ngày giáp Tết

Bắt đầu đồng hành cùng dự án cộng đồng "Nuôi em" vào tháng 5/2023, đến nay, toàn thể nhân viên của hệ thống đã quyên góp thành công hơn 340 triệu đồng, góp sức giúp trẻ em vùng cao đến trường, với 150.000 đồng/em/tháng. Điều đó đồng nghĩa với việc có 210 bạn nhỏ đến từ miền núi Kon Rẫy đã được nhận nuôi bởi các "anh chị nuôi" VUS.


Huyện vùng núi Kon Rẫy là nơi đang có hơn 210 trẻ được nhận nuôi bởi nhân viên của VUS, thông qua chương trình "Nuôi em" (Ảnh: VUS).

Sau hơn nửa năm âm thầm "góp gạo nuôi em", mới đây, chuyến xe "Ghé thăm em" đầu tiên của VUS trong năm 2024 đã lăn bánh đến điểm trường Tiểu học Đăk Tơ Lung và trường THCS Đăk Rve (thuộc huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) để gặp gỡ và nấu ăn cho các em, cũng như mang đến những niềm vui nhỏ trong mùa giáp Tết.

Khoảnh khắc thấy gương mặt hạnh phúc từ thầy cô, vẻ tò mò, bẽn lẽn nhưng rạng rỡ của các em nhỏ, mọi mệt mỏi dường như tan biến. Cả đoàn nhanh chóng chia thành từng nhóm nhỏ để chơi đùa cùng các em, vào bếp nấu cho các em những món ăn ngon, rồi lại di chuyển qua điểm trường kế tiếp cho kịp lịch trình.


"Nấu ăn cho em" là hoạt động ý nghĩa của chương trình "Nuôi em", bởi với các em, một bữa cơm đủ chất cũng là điều xa xỉ (Ảnh: VUS).


Đoàn tình nguyện chơi đùa cùng các em nhỏ ở điểm trường Kon Măng Tu, một trong 3 điểm trường thuộc trường Tiểu học Đăk Tơ Lung (Ảnh: VUS).

Với giá trị cốt lõi "Quan tâm sẻ chia", đại diện đoàn VUS đã có những cuộc trao đổi cùng chính quyền địa phương và lãnh đạo nhà trường. Tại đây, hàng trăm phần quà đã được các "anh chị nuôi" trao tặng cho các em học sinh.

Mọi đứa trẻ đều xứng đáng nhận cơ hội học tập

Chỉ trong một ngày ngắn ngủi, đoàn tình nguyện đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Đó là khi nghe các em đồng thanh "Dạ ngon" sau khi ăn sạch sẽ phần cơm mà đoàn cùng các thầy cô nấu, là khi được nghe thấy tiếng cười giòn giã của các em khi cùng nhau sinh hoạt trong giờ ra chơi, là ánh mắt lấp lánh của các bé gái khi được các cô chăm chút thắt bím tóc với những vòng dây sắc màu và đẹp đẽ.

Không chỉ các trò, lãnh đạo và thầy cô của các điểm trường cũng không giấu nổi sự hạnh phúc khi nhận các phần quà là mũ bảo hiểm để quãng đường đi dạy được an toàn hơn, 3 bộ bếp gas công nghiệp để việc nấu ăn cho các em nhanh chóng và thuận tiện.


Những chiếc balo mới cũng như bếp gas, mũ bảo hiểm đã được đoàn trao tặng cho các điểm trường (Ảnh: VUS).

Với địa hình không thuận lợi, Kon Rẫy là một trong những huyện miền núi khó khăn nhất tỉnh Kon Tum. Vì vậy, thầy cô và học sinh nơi đây gặp rất nhiều thiếu thốn trong việc dạy và học. Với các em, miếng ăn hàng ngày còn chưa có, nên việc học đôi khi đành gác lại phía sau.

Y My, một học sinh đến từ điểm trường Đăk Rve, có ước mơ được học đại học. Em hứa với các anh chị VUS sẽ đọc sách 2 lần mỗi tuần tại thư viện để đạt ước mơ đó. Nhưng cuộc sống của em hiện tại rất khó khăn, bố mẹ ly hôn, bà ngoại hơn 60 tuổi vẫn phải đi làm thuê. Y My còn bị viêm tai giữa rất nặng và không có tiền chữa trị. Ngay sau đó, đoàn đã tài trợ bàn ghế, sách vở, đèn bàn và sắp xếp điều phối bác sĩ để theo dõi, tìm hướng chữa trị cho em.


Đoàn tình nguyện ghé thăm và trao các phần quà giá trị cho hoàn cảnh của gia đình bé Y My (Ảnh: VUS).

Không chỉ đến thăm và tặng quà cho các gia đình trong danh sách "Nuôi em", đoàn cũng quyết định hỗ trợ chi phí cho hai anh em Y Lá và A La (điểm trường Kon Lỗ) vốn mồ côi cả cha lẫn mẹ, đang sống cùng ông nội đã hơn 100 tuổi. Cuộc sống vô cùng khó khăn và khổ cực, nhưng hai em vẫn nung nấu ý chí đến trường.

"Tại hành trình trao yêu thương này, VUS rất tự hào được đồng hành cùng các bạn, các anh chị nuôi, cùng gói ghém và gửi trao tình yêu, ước mơ cũng như sự tử tế đến những vùng đất xa xôi, nơi vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự chung tay của tất cả chúng ta", đại diện VUS chia sẻ.

Là hệ thống giáo dục Anh ngữ hàng đầu, VUS mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp của giáo dục thông qua chương trình hỗ trợ cộng đồng cùng hy vọng có thể truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai, hướng đến giá trị sống tích cực, quan tâm sẻ chia.

Độc giả quan tâm đến các chương trình vì cộng đồng tại VUS có thể xem thêm tại đây hoặc gọi đến hotline 028 7308 3333.

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com