NSND Bạch Tuyết x Rapper Wowy trình làng tác phẩm “Tia Sáng Cuối Cùng” - Thể nghiệm nghệ thuật đầy quyến rũ và huyền ảo

NSND Bạch Tuyết và “Lão đại" Wowy đã trình làng MV “Tia Sáng Cuối Cùng” trên kênh YouTube của NSND Bạch Tuyết và trên các nền tảng nhạc số Spotify và Apple Music.


Được biết, để chuẩn bị cho dự án âm nhạc và sự hợp tác này, NSND Bạch Tuyết và Wowy đã cùng ekip làm việc ròng rã hơn một năm, thông qua rất nhiều ý tưởng sơ khai trước đó. Đây là một nỗ lực phi thường trong việc đem Cải Lương và chất liệu văn hoá Việt Nam, âm nhạc Việt Nam vươn tầm thế giới. Đây là giấc mơ không ngừng cháy bỏng trong tâm khảm của người nghệ sĩ gạo cội và rapper đình đám của Việt Nam. Chính khát vọng nghệ thuật và ước muốn làm rạng danh nghệ thuật nước nhà, hai nghệ sĩ đã tìm thấy tiếng nói chung và sự thể nghiệm có một không hai này.

Bằng dự án nghệ thuật này, bản thân các nghệ sĩ cho rằng việc đem nghệ thuật truyền thống kết hợp với nghệ thuật đương đại, mang đến sự mới lạ, phục vụ cho công chúng, đã là một thách thức đáng kể. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể truyền tải được những thông điệp, tâm tư tình cảm và “góc nhìn" độc đáo của hai nghệ sĩ gạo cội trong lĩnh vực âm nhạc chuyên biệt, còn là một thách thức khác to lớn hơn trong lần hợp tác này.


Trước hết, về nội dung bài hát, có thể nói đây là dự án thể nghiệm đầu tiên dùng chất liệu progressive rap và chất liệu cải lương - được chọn lọc rất cẩn trọng để vừa đáp ứng được về nhu cầu âm nhạc và vừa đáp ứng được tính điển hình và đại diện trong cải lương (ngũ cung, tứ đại oán). Ngoài ra, cách thức đi flow trong bài này đã thể hiện được dụng ý nghệ thuật “tia sáng" - cải lương và tinh hoa cải lương được đặt một cách hài hòa và đắc địa trong flow, giai điệu và lời bài hát, để lột tả được tiếng lòng cũng như những suy niệm của hai người nghệ sĩ. Dù ở các “khung thời gian khác nhau" nhưng lại mang đến sự bổ khuyết hoàn hảo và góc nhìn đa chiều, nhờ tài năng âm nhạc, cũng như khả năng hòa âm, phối khí tài tình của NSND Thanh Hải và nhạc sĩ Phạm Hải Âu đã phổ nhạc thay lời cho những suy niệm của hai nghệ sĩ gạo cội.

Từ quan điểm của người làm nghệ thuật, nhất là âm nhạc có thể nói là ngôn ngữ phi thời gian, phi biên giới và những giá trị tinh thần vô giá mà một tác phẩm chứa đựng. Nếu nó mang một ý nghĩa thật sự, sẽ giúp cho con người có thể vượt qua được thời kỳ đen tối nhất, chắp cánh cho sức mạnh của họ thoát khỏi khổ đau, mang đến hạnh phúc và sự sẻ chia, những liên kết tinh thần và cảm xúc mạnh mẽ. “Tia Sáng Cuối Cùng” là một điển hình và tâm huyết của hai nghệ sĩ, để không những đem đến cho các khán thính giả trong nước, mà còn có thể vươn đến tầm quốc tế; ở bất kể lứa tuổi nào, xuất thân từ đâu, cũng đều có thể chạm đến những con tim và những linh hồn đang cảm thụ sự cô đơn hay những đêm đen chưa có lối thoát. Đây vừa là sự cống hiến về nghệ thuật, vừa là sự cống hiến về mặt nhân sinh quan, vừa là sự mong mỏi mang văn hoá nước nhà, nhất là Cải Lương và tinh hoa cải lương, ở tầm triết học thuần khiết với sự thể nghiệm đương đại của progressive rap, truyền tải xa và rộng khắp Năm Châu.


MV “Tia Sáng Cuối Cùng” lấy cái tứ cô đơn là một điểm phát khởi và đem hành trình cảm nhận cuộc sống từ góc nhìn của NSND Bạch Tuyết và những chiêm nghiệm của bà, cho đến sự hợp nhất cùng Rapper Wowy và phá vỡ các rào cản về quan niệm và cảm nhận. MV như để nói lên tiếng lòng của người nghệ sĩ và cũng là thông điệp của hành trình vĩ đại của con người từ lúc sinh ra đến lúc mất đi: đời nhẹ khôn kham và cuộc sống đầy mỹ vị, cay đắng mặn ngọt, chỉ có lòng biết ơn cuộc đời này sẽ khiến hành trình này trở nên thú vị.

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh, như “Tia Sáng Cuối Cùng" là gì, chính xác là NSND Bạch Tuyết và Wowy muốn chỉ rõ điều gì, đây là một “câu hỏi gợi mở" mà hai nghệ sĩ tin rằng chỉ khi cảm nhận tác phẩm này bằng con tim, vượt khỏi ngôn từ, thị giác, thính giác v.v, mỗi người sẽ tìm thấy “Tia Sáng Cuối Cùng", là Tia Sáng riêng cho mỗi cuộc đời và mang mỗi cuộc đời đến với sự thú vị của nó.


Bên cạnh nội dung sâu sắc của bài hát, visual của MV lần này cũng mang đậm tính minh hoạ về mặt nhân sinh và thế giới quan, không chỉ của NSND Bạch Tuyết và Wowy, mà còn phổ quát với đời người chứ không chỉ riêng cho bất kỳ một dân tộc nào. Để làm được điều này, NSND Bạch Tuyết và Wowy, cùng NSND Thanh Hải và nhạc sĩ Hải Âu, đã gặp gỡ rất nhiều đạo diễn và đơn vị sản xuất, sau cùng là La Zung, chuyển thể từ dụng ý nghệ thuật, âm nhạc và cái tứ thành các visual hết sức công phu, đặc sắc và đầy tính nghệ thuật để người xem có thể cảm thụ một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất.

Ngoài ra, để truyền tải bài hát được tốt nhất với ý đồ nghệ thuật của các nghệ sĩ, và làm nổi bật những “khái niệm trừu tượng" về tam quan, visual của MV lần này được thể nghiệm với công nghệ 3D Projection Mapping, kết hợp với múa đương đại, low shutter, multiple aspect ratio và AI, hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm đáng giá cho người xem.

Và còn rất nhiều những “trứng phục sinh" trong tác phẩm nghệ thuật lần này sẽ được hé lộ trong hành trình chia sẻ trên TikTok và các nền tảng truyền thông chính thức của hai nghệ sĩ.

MV chính thức được phát tại kênh YouTube của NSND Bạch Tuyết tại: https://www.youtube.com/watch?v=9XFhThIgJmc

Trung Nguyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com