Nhân vật bí ẩn trong bài hát nổi tiếng “Cô Thắm về làng” là ai?

Hãy nghe tôi hát - chủ đề nhạc sĩ Giao Tiên phát sóng tối 14/8 có sự tham gia của nhạc sĩ Giao Tiên trong vai trò giám khảo, bên cạnh danh ca Thái Châu và ca sĩ Ngọc Ánh.

Sáng tác mang lại danh tiếng cho nhạc sĩ Giao Tiên từ hơn 40 năm trước, và góp phần làm nên tên tuổi của danh ca Thái Châu - Cô Thắm về làng được Hà Thúy Anh thể hiện đầy mới mẻ. Giám khảo Thái Châu khen ngợi thí sinh thể hiện bài hát tốt, kịch tính, phần hòa âm đương đại, nhộn nhịp, nói lên tâm tư của cô Thắm khi lên chốn thị thành và trở lại làng quê.
“Cô Thắm” Hà Thúy Anh về làng được nhạc sĩ Giao Tiên dành nhiều lời khen.

Giao Tiên tiết lộ nhân vật nổi tiếng “cô Thắm” không phải là người yêu mà là chị ruột của ông – người đã thay mặt cha mẹ nuôi ông ăn học. Bà là thiếu nữ hiền ngoan, “đẹp người đẹp nết” xóm làng khen ngợi, nhiều thanh niên đến ngỏ lời xây dựng gia đình. Khi ông trở thành nhạc sĩ thì gia đình bà gặp chuyện đau thương, ông viết ca khúc vào năm 1974 để vinh danh chị mình. Nhạc sĩ cũng tiết lộ chị ông có tên không đẹp nên ông mới nghĩ đến tên Thắm vì yêu thích tên gọi này.

Cô Thắm về làng từng được nhiều ca sĩ nổi tiếng trình diễn nhưng Thái Châu là danh ca hiếm hoi ghi dấu ấn khi thể hiện. Khán giả biết và yêu Thái Châu cũng nhờ Cô Thắm về làng. Giao Tiên tiết lộ thời điểm Thái Châu hát Cô Thắm về làng, bài hát nổi tiếng bất ngờ, nhạc in không kịp để bán cho khán giả mỗi ngày.

“Em cảm thấy hạnh phúc, may mắn khi bài hát vừa viết nóng hổi là được anh đưa em hát. Khi nhận ca khúc, em không nghĩ bản thân có thể hát được vì gu âm nhạc của em là tự sự, thong thả, rỉ rả, bài hát này lại kịch tính”, Thái Châu quay sang cảm ơn nhạc sĩ Giao Tiên bởi đây là ca khúc chắp cho anh đôi cánh bay cao hơn nữa trên bầu trời âm nhạc.
Nhạc sĩ Giao Tiên tiết lộ, ông viết ca khúc "Cô Thắm về làng" để vinh danh chị mình.

Vó ngựa trên đồi cỏ non như một kết thúc viên mãn của cuộc đời Giao Tiên, khi ông đi qua bao thăng trầm để rồi cuối cùng có cuộc sống bình yên nơi miền quê yêu dấu cùng người vợ hiền.

Đào Ngọc Sang được giám khảo Ngọc Ánh khen ngợi giọng hát bắt micro, tiếng rõ và sáng. Cô khen sự tự tin của thí sinh, nhấn mạnh ca khúc này ai hát cũng hay nhưng nếu Ngọc Sang hát hay, trình diễn tốt, ca khúc sẽ càng tuyệt hơn trong mắt khán giả.
Đào Ngọc Sang giành Nhất tuần khi hát "Vó ngựa trên đồi cỏ non".

Giao Tiên khen ngợi phần hòa âm và giọng hát sáng đẹp, đáng khen của Ngọc Sang. Thái Châu nhận xét Đào Ngọc Sang hát và diễn thoải mái, rõ ràng, có chất tình cảm trong đó, dù là tiết tấu sôi động. Nam thí sinh nhận được số điểm cao nhất trong đêm thi và nhận giải thưởng nhất tuần 7 với 10 triệu đồng.

Thanh Đức
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com