Nguyên Phó Thủ tướng Đức về Việt Nam làm Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm của VinaCapital

Tiến sĩ Philipp Roesler, người Đức gốc Việt, từng là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức, sẽ giữ chức Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures.

Tập đoàn VinaCapital ngày 15/3 chính thức công bố thông tin bổ nhiệm Tiến sĩ Philipp Roesler - nguyên Phó Thủ tướng Đức, giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures.

VinaCapital Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm trực thuộc Tập đoàn VinaCapital, hiện đang đầu tư cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. 

Với vị trí Chủ tịch Hội đồng cố vấn, Tiến sĩ Philipp Roesler sẽ tham vấn cho các hoạt động đầu tư của VinaCapital Ventures và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. Tiến sĩ Philipp Roesler từng là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức. Ảnh: Ebs-symposium.

Tiến sĩ Philipp Roesler là người Đức gốc Việt. Ông sinh tại Sóc Trăng và được một gia đình quân nhân Đức nhận nuôi khi mới 9 tháng tuổi.

Năm 2009, ông giữ chức Bộ trưởng Y tế trong chính quyền liên bang Đức và là người gốc Việt đầu tiên trở thành Bộ trưởng một quốc gia ở châu Âu.

Hai năm sau, ông được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ đến tháng 12/2013.

Năm 2014, ông Philipp Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới Thụy Sĩ. Sau đó, ông trở thành Tổng Giám đốc Quỹ Từ thiện HCCF tại New York. Trong thời gian giữ các chức vụ trên, Tiến sĩ Philipp Roesler đã tích cực quảng bá cho cộng đồng khởi nghiệp của nước Đức.

Về kinh doanh, ông tham gia quản lí High-tech Gründerfonds - đơn vị hợp tác công - tư, đã đầu tư gần 3 tỉ EUR và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Ông cũng chính là người tham vấn cho Founder's Fund, quỹ đầu tư công nghệ tại Hoa Kì được biết đến qua việc tham gia đầu tư vào các công ty như Space X, Uber, PayPal và Palantir.

Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital - ông Don Lam, cho rằng với kinh nghiệm và tầm nhìn độc đáo, Tiến sĩ Philipp Roesler sẽ đóng góp thiết thực vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, cũng như cố vấn cho các công ty được VinaCapital rót vốn.VinaCapital công bố thông tin bổ nhiệm Tiến sĩ Philipp Roesler cho vị trí Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Quĩ đầu tư VinaCapital Ventures.

Tiến sĩ Philipp Roesler cho biết lí do nhận lời làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn của VinaCapital Ventures vì muốn đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế của quê hương ,và đặc biệt là ngành công nghệ non trẻ đầy tiềm năng của Việt Nam.

"Việt Nam là quốc gia cực kì năng động và rất nhiều tài năng. Tôi mong muốn được góp phần giúp các công ty khởi nghiệp Việt Nam phát huy tối đa tiềm năng của họ, mang lại lợi ích cho cộng đồng và khẳng định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khởi nghiệp thế giới", Tiến sĩ Philipp Roesler nói.
VinaCapital công bố 2 khoản đầu tư mới

Tại buổi công bố bổ nhiệm Tiến sĩ Philipp Roesler cho vị trí Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Quĩ đầu tư VinaCapital Ventures, VinaCapital Ventures cũng thông tin hai khoản đầu tư mới nhất vào hai startups công nghệ Việt, là UrBox và Wee Digital.

UrBox là nền tảng số cho giải pháp quà tặng điện tử cho khách hàng thân thiết. Wee Digital là công ty công nghệ tài chính sử dụng trí tuệ nhân tạo và sinh trắc học, giúp cho dịch vụ ngân hàng số an toàn hơn và thân thiện hơn.

Năm 2018, quĩ đầu tư của VinaCapital đã công bố 2 khoản đầu tư là Fast Go và Logivan. Đại diện quĩ cho biết kết quả đầu tư rất khả quan. Hiện Fastgo có kế hoạch hiện diện tại 4 nước Đông Nam Á, trong đó có cả Singapore.

Với Logivan - ứng dụng cho xe tải giúp hoạt động ngành hậu cần Việt Nam, đã ngày hàng hiệu quả hơn khi lượng tài xế của tăng vọt từ khoảng 4.000-8.000 ở thời điểm đầu tư lên con số 27.000 tài xế như hiện nay.

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com