Tập đoàn SCG công bố kết quả hoạt động năm 2018

Kết quả hoạt động của tập đoàn SCG năm 2018 cho thấy lợi nhuận từ ngành Hoá dầu có sự giảm sút, tuy nhiên ngành Bao bì tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và ngành Xi măng – Vật liệu xây dựng hứa hẹn nhiều triển vọng tốt đẹp.


Ngày hội bóng đá đường phố - SCG Street Football thu hút hàng trăm bạn trẻ có niềm đam mê bóng đá

SCG sẽ đẩy mạnh 02 chiến lược chủ chốt trong năm 2019, tập trung vào sự ổn định tài chính và quản lý tăng trưởng dài hạn bằng cách mang đến những giải pháp tích hợp và các mô hình kinh doanh mới trên nền tảng kỹ thuật số và công nghệ tiên tiến. Đồng thời, tập đoàn cũng sẽ phối hợp với các công ty khởi nghiệp hàng đầu trong khu vực và các viện nghiên cứu và phát triển toàn cầu. SCG sẽ không ngừng tìm kiếm các cơ hội mới để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên toàn khu vực.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành tập đoàn SCG công bố kết quả hoạt động của năm tài khoá 2018 với Doanh thu Bán hàng tăng 6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 340.828 tỉ đồng (14,808 tỉ USD). Lợi nhuận của năm đạt 31.877 tỉ đồng (1,385 tỉ USD), giảm 19% so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của tình trạng bất ổn của nền kinh tế thế giới dưới tác động của chiến tranh thương mại, thị trường dầu hoả biến động và sự tăng giá đồng Baht Thái.

Năm 2018, Doanh thu Bán hàng các sản phẩm Giá trị Gia Tăng cao (HVA) đạt 131.765 tỉ đồng (5,575 tỉ USD), tăng 5% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 39% tổng Doanh thu Bán hàng của SCG. Chi tiêu cho Nghiên cứu & Phát triển Đổi mới đạt 3.330 tỉ đồng (145 triệu USD) chiếm 1% tổng Doanh thu Bán hàng.

Doanh thu Bán hàng của SCG trong Quý 4 năm 2018 giảm 4% so với quý trước, đạt 83.314 tỉ đồng (3,572 tỉ USD) do giá hoá chất giảm nhưng tăng 3% so với cùng kỳ năm trước nhờ khối lượng sản phẩm hoá chất bán ra tăng và sự tăng trưởng của thị trường Xi măng – Vật liệu Xây dựng nội địa. Lợi nhuận trong Quý tăng 11% so với quý trước, đạt 7.440 tỉ đồng (319 triệu USD), chủ yếu nhờ giá trị cổ tức từ những khoản đầu tư vào Quý 4 năm 2018, nhưng giảm 17% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do sự sụt giảm của ngành kinh doanh Hoá chất. Doanh thu của SCG từ hoạt động xuất khẩu đạt 93.247 tỉ đồng (4,051 tỉ USD), chiếm 27% Doanh thu Bán hàng, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động của SCG tại khu vực ASEAN (ngoại trừ Thái Lan)

Tại khu vực ASEAN (ngoại trừ Thái Lan), trong Quý 4 năm 2018, Doanh thu Bán hàng của SCG tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 21.372 tỉ đồng (916 triệu USD), chiếm 26% tổng Doanh thu Bán hàng của SCG. Doanh thu Bán hàng năm 2018 đạt mức tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm trước, lên tới 84.071 tỉ đồng (3,653 tỉ USD), bao gồm cả doanh thu từ hoạt động tại mỗi thị trường ASEAN và nhập khẩu từ Thái Lan.

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2018, tổng tài sản của SCG lên tới 422.200 tỉ đồng (18,195 tỉ USD), trong khi đó tổng tài sản của SCG tại ASEAN (ngoại trừ Thái Lan) lên tới 117.153 tỉ đồng (5,049 tỉ USD), chiếm 26% tổng giá trị tài sản hợp nhất của SCG.

Tại thị trường Việt Nam, Doanh thu Bán hàng Quý 4 năm 2018 của tập đoàn SCG đạt 8.308 tỉ đồng (356 triệu USD). Doanh thu Bán hàng năm 2018 ghi nhận 30.963 tỉ đồng (1,345 tỉ USD), tăng 20% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu nhờ ngành kinh doanh hoá dầu.

SCG tại Việt Nam

Gần đây nhất tại Việt Nam, với mong muốn hỗ trợ tài năng bóng đá trẻ toả sáng, SCG đã tổ chức Ngày hội Bóng đá Đường phố SCG tại Phố đi bộ Hà Nội với sự tham gia của hàng ngàn người hâm mộ tới cổ vũ cho các đội bóng yêu thích và tham gia vào nhiều hoạt động thú vị. Giải đấu Bóng đá đường phố SCG năm nay đã thu hút 140 đội bóng cùng gần 1000 cầu thủ tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội tham gia thi đấu.

Chương trình học bổng SCG Sharing The Dream năm 2018 tiếp tục trao tặng học bổng cho 20 sinh viên đại học nhiệt huyết và tài đức. Đặc biệt, các sinh viên này sẽ tiếp tục được hỗ trợ học bổng cho tới khi tốt nghiệp. Chương trình này thể hiện cam kết của SCG trong việc hỗ trợ thế hệ trẻ Việt Nam theo đuổi ước mơ kiến tạo tương lai tốt đẹp hơn cho gia đình và xã hội.

Ông Roongrote cho biết: “Năm 2019, SCG sẽ tiếp tục tập trung vào 02 chiến lược chủ đạo. Thứ nhất là Sự ổn định – một trụ cột mà tập đoàn đã liên tục duy trì và hành động kịp lúc để đối phó với sự biến động gần đây của nền kinh tế toàn cầu. Nhờ vậy, trong năm 2018, tỉ suất lợi nhuận của SCG đạt tới 9% – một con số khả quan so với bối cảnh chung của ngành công nghiệp. Bên cạnh đó, vị thế tài chính của tập đoàn vẫn tiếp tục được tăng cường với tỉ suất nợ ròng (Net Debt) trên lợi nhuận hoạt động (EBITDA) là 1,7 lần, trong khi hầu hết các khoản vay đều là đồng Baht Thái với 90% là lãi suất cố định. Dòng tiền mặt của doanh nghiệp cũng ổn định do sự phát triển lành mạnh của các hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Chiến lược thứ hai của tập đoàn là Quản lý Tăng trưởng Dài hạn. Bên cạnh việc chú trọng phát triển các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo, giá trị gia tăng cao để nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống và xây dựng sự tăng trưởng bền vững cho tập đoàn, năm nay, SCG sẽ tập trung vào việc mang đến các giải pháp đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Một chuỗi các giải pháp được đưa ra từ các ngành kinh doanh cốt lõi của tập đoàn. Ngành Hoá Dầu với dịch vụ lò sơn tĩnh điện công nghiệp tiết kiệm năng lượng, giải pháp tấm pin mặt trời nổi giúp sản sinh điện năng đi kèm với một loạt các dịch vụ như thiết kế không gian, lắp đặt và dịch vụ hậu mãi. Ngành Bao bì, với tư cách là nhà cung cấp giải pháp bao bì toàn diện, hướng tới mô hình nền kinh tế tuần hoàn áp dụng trong toàn bộ hoạt động; ví dụ như dịch vụ thiết kế bao bì với sự tham gia của khách hàng hay quy trình tái chế nguyên liệu thô. Ngành Xi măng – Vật liệu xây dựng sẽ giới thiệu giải pháp cho ngành xây dựng kết hợp giữa chuyên môn sản xuất chất lượng cao và công nghệ tiên tiến để phát triển gói 9 giải pháp cốt lõi mang tên “Giải pháp trọn đời”, cung cấp đánh giá cụ thể về công trình trước khi thiết kế, mở rộng hay gia cố công trình, với sự trợ giúp của các thiết bị kỹ thuật hiện đại. Bên cạnh đó, SCG cũng hướng tới phát triển các mô hình kinh doanh mới để tăng khả năng cạnh tranh và bắt kịp với sự phát triển chóng mặt của thế giới.

SCG đang khai thác đa dạng các công nghệ kỹ thuật số bao gồm cả Trí tuệ Nhân tạo (AI) để phân tích thông tin khách hàng; Blockchain – cuốn sổ cái kỹ thuật số giúp kết nối các tổ chức tài chính với các khách hàng và cho phép chia sẻ thông tin một cách tự động và nhanh chóng; Phát triển Quy trình Robot Tự động hoá (RPA) và Máy Học (Machine Learning) cho phép giải quyết những vấn đề phức tạp của hệ thống sản xuất, mang đến mức năng suất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường; Đầu tư sâu vào công nghệ (Deep Technology Investment) giúp nắm bắt các tri thức về xu hướng tương lai, ví dụ như các vật liệu mới hay công nghệ sạch giúp kết nối các quy trình sản xuất xuyên suốt chuỗi giá trị, đồng thời giảm chi phí sản xuất; và con đường hướng tới sự phát triển của nền Công nghệp 4.0 với một loạt các chương trình phát triển năng lực nhân sự mang tên “Nhà khởi nghiệp nội bộ” (Internal Startup) nhằm tạo ra một tổ chức có khả năng phản ứng nhanh và khuyến khích suy nghĩ sáng tạo, bên cạnh đó tư duy của một nhà khởi nghiệp sẽ giúp nhân viên nắm bắt được hành vi và tâm lý của khách hàng. Chương trình này đã định hướng cho hơn 40 trong số 100 nhóm khách hàng và các doanh nghiệp thành viên của tập đoàn phát triển thành công các mô hình kinh doanh đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến nền tảng dịch vụ giao đồ ăn, dịch vụ thiết kế logo cho tất cả các doanh nghiệp và hệ thống quản lý khách hàng, theo dõi doanh số bán hàng cho các cửa hàng thiết bị xây dựng.

Một nỗ lực khác của tập đoàn nhằm tăng cường Hợp tác Mở là đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hàng đầu, hiện đang sở hữu công nghệ và các sáng kiến phù hợp với 03 ngành kinh doanh cốt lõi của SCG thông qua quỹ AddVentures, bên cạnh việc nâng cao năng lực của các công ty đã được đầu tư. Bên cạnh việc rót vốn thông qua quỹ đầu tư, SCG đã đầu tư trực tiếp vào 10 công ty khởi nghiệp sở hữu các công nghệ độc đáo như nền tảng kết nối các chuyên gia công nghệ để tăng cường phát triển công nghiệp kỹ thuật số hay các công ty phát triển robot. Hơn thế nữa, SCG cũng mở rộng hợp tác trong gần 100 dự án với các công ty công nghệ, hướng tới tận dụng công nghệ để tăng cường các ngành kinh doanh cốt lõi hoặc tạo ra các ngành kinh doanh mới. Công ty cũng hợp tác với các Viện Nghiên cứu & Phát triển (R&D) trên toàn thế giới thông qua Trung tâm Sáng tạo Mở (Open Innovation Center) để mở rộng mạng lưới công nghệ.

Bên cạnh việc tạo ra sự tăng trưởng dài hạn, SCG sẽ tiếp tục mở rộng các cơ hội xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo, đi theo xu hướng thị trường toàn cầu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tập đoàn cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư để tạo nên sự tang trưởng trong tương lai ở cả thị trường ASEAN lẫn các thị trường mới nổi, ví dụ như xuất khẩu các sản phẩm hoá dầu sang Trung Quốc hay tiến hành kinh doanh bán lẻ và hậu cần trong khu vực.

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com