Hàn Châu chia sẻ chuyện "thâm cung bí sử" của giới nhạc sĩ

Nhạc sĩ Hàn Châu chia sẻ về chuyện “thâm cung bí sử” của giới nhạc sĩ ít ai biết đến. Ông xúc động chia sẻ: “Đàn ông nghèo là một cái tội”.

Tập 10 Chân Dung Cuộc Tình với không gian âm nhạc của nhạc sĩ Hàn Châu, khán giả sẽ được lắng nghe những câu chuyện của người nhạc sĩ đa tài này về những sáng tác cũng như những quan điểm sống của ông. Là “cha đẻ” của hàng loạt ca khúc nổi tiếng như: Cây câu dừa, Thành phố sau lưng, Tội tình, Về quê ngoại… Trong chương trình, nhạc sĩ bật mí thời trẻ ông không thích làm nhạc sĩ, bút danh “Hàn Châu” cũng là do một người bạn đặt cho chứ không phải ông tự đặt cho mình. Nhạc sĩ chia sẻ ông sáng tác chỉ vì yêu âm nhạc, thích chơi đàn và sáng tác chỉ là thú vui lúc rảnh rỗi. Không ngờ từ việc tập tành chơi đàn, sáng tác vu vơ lại là cơ duyên để nhạc sĩ Hàn Châu có được thành công và danh tiếng như ngày hôm nay.

Đề tài âm nhạc của Hàn Châu là những câu chuyện tình yêu bi ai, sầu thương đầy dang dở, thế nhưng khác với những nhạc sĩ đương thời khi họ sáng tác dựa trên những cảm xúc chân thật của bản thân hoặc những người thân xung quanh thì nhạc sĩ Hàn Châu thừa nhận chuyện tình yêu ông viết đều do ông tưởng tượng ra. Nhạc sĩ Hàn Châu hài hước chia sẻ: “Có nhiều ca khúc sáng tác là dựa vào câu chuyện và cảm xúc thật nhưng cũng có nhiều tác phẩm là câu chuyện tình mà tôi tự nghĩ ra. Vì đâu phải cứ bấy nhiêu sáng tác là bấy nhiêu mối tình, ai cũng phải thêm thắt tưởng tượng vào thôi”. 


Ảnh 1/6Xem slide
Khắc Minh - Thu Hằng


Tuy vậy vẫn có những ca khúc được lấy từ cảm xúc và câu chuyện từ tình bạn hữu thật của bản thân ông, nhưng lại khiến khán giả hiểu lầm là chuyện tình nam – nữ. Điển hình như trong tác phẩm Người nhớ kẻ thương là nỗi lòng của tác giả dành cho người bạn của mình khi phải đi xa, đó là tình chiến hữu được Hàn Châu viết bay bổng, nhẹ nhàng nên nhiều người hiểu lầm là chuyện tình của đôi trai gái yêu nhau. Tại Chân Dung Cuộc Tình, khán giả sẽ được lắng nghe ca khúc nổi tiếng này qua phần thể hiện của Hồng Gấm.

Đặc biệt, trong các sáng tác của Hàn Châu có một ca khúc rất buồn với những ca từ rất chua xót chính là nhạc phẩm Tội tình. Bài hát là nỗi lòng của một người con trai chấp nhận để người yêu bỏ đi trong buồn tủi vì chữ nghèo. Nhạc sĩ Hàn Châu tâm sự: “Người đàn ông nghèo mang mặc cảm rất nhiều. Nghèo là một cái tội, tội vì không thể nuôi sống được tình yêu của họ chính vì sự đồng cảm đó nên tôi sáng tác nên ca khúc Tội tình”. “Cha đẻ” của ca khúc Tội tình bày tỏ: “Tuy nghèo là tội nhưng sao trách họ được, đó là những người đáng thương vì chẳng ai muốn mình nghèo cả”. Ca khúc Tội tình sẽ được thể hiện qua hai giọng ca ngọt ngào Hồng Gấm và Phan Ngọc Luân.

Sau hậu trường chương trình Chân Dung Cuộc Tình, nhạc sĩ Hàn Châu còn bật mí về câu chuyện muôn màu của giới nhạc sĩ ít ai biết đến. Khác với showbiz đầy hào nhoáng thì thế giới của những nhạc sĩ có phần đơn giản hơn rất nhiều. Nhạc sĩ Hàn Châu cho biết trong giới nhạc sĩ cũng có những mâu thuẫn, hiểu lầm xảy ra nhưng họ sẽ có cách giải quyết êm thấm và nhẹ nhàng hơn đối với những người làm nghệ thuật khác.

So với việc lên báo, lên mạng xã hội công kích nói bóng gió về nhau thì người nhạc sĩ sẽ im lặng nhưng những người trong cuộc tự hiểu vấn đề và giải quyết cùng nhau thay vì khó chịu và làm lớn mọi chuyện. Nhạc sĩ Hàn Châu chia sẻ: “Chúng tôi nhẹ nhàng, bay bổng lắm nên có vấn đề cũng nói chuyện, cư xử rất từ tốn với nhau”. Tuy nhiên cũng giống như trong showbiz các ca sĩ, diễn viên sẽ có cấp độ nổi tiếng khác nhau thì nhạc sĩ cũng phân chia như thế và có không ít những nhạc sĩ “dỏm” bỏ tiền đi mua sáng tác của những người khác “chế biến” lại thành của mình.

Đến với chương trình khán giả sẽ được lắng nghe những ca khúc nổi tiếng một thời như: Hạ thương, Người giàu cũng khóc, Tình nàng La Lan, Mười năm đợi chờ… với sự thể hiện của: Chung Tử Lưu, Chế Thanh, Uyên Trang, Thu Hằng, Phan Ngọc Luân, Hồng Gấm, Khắc Minh, Phương Trang…Chương trình Chân Dung Cuộc Tình tập 10 chủ đề nhạc sĩ Hàn Châu sẽ được phát sóng vào 21 giờ thứ năm ngày 21/2/2019 trên kênh THVL1.

Bình An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com