Phương Dung nhớ về người chồng đã mất khi xem Phan Ngọc Luân trình diễn

Nhạc sĩ Hàn Châu tiết lộ thời trẻ bị chia tay như “cơm bữa” vì nghèo. Phương Dung nhớ về người chồng đã mất khi xem Phan Ngọc Luân trình diễn ở Người Kể Chuyện Tình phát sóng tối 8/11.

Mở màn chương trình, thí sinh Hồng Gấm thể hiện vai một thiếu nữ bị mẹ ngăn cấm chuyện tình cảm. Đỉnh điểm của mâu thuẫn, Hồng Gấm bị mẹ cắt phăng mái tóc thề trên sân khấu khiến cô ngã quỵ, ôm mặt khóc. Chứng kiến cảnh tượng đau thương, người yêu của cô là Phan Ngọc Luân chỉ câm lặng, vờ như không biết gì. Cả hai thí sinh trình bày ca khúc Tội tình – một sáng tác kinh điển của nhạc sĩ Hàn Châu đầy cảm xúc.

Các giám khảo đánh giá hai thí sinh hát và diễn xuất rất tốt. Tiết mục làm danh ca Phương Dung liên tưởng đến chuyện tình của mình và người chồng đã mất năm ngoái. “Nhạn trắng Gò Công” cho biết vì ông xã hơn cô đến 13 tuổi, địa vị xã hội lại rất cao nên ban đầu mẹ cô mặc cảm, từ chối lời hỏi cưới của nhà trai đến ba lần. Khi ấy, Phương Dung chỉ biết buồn khóc, mỗi đêm mưa lại nhìn ra cửa sổ và nhớ về người yêu.

Khi được Phương Dung hỏi tiết mục này có giống với chuyện đời thật của Hàn Châu không, nhạc sĩ chia sẻ ông không gặp người mẹ ngăn cấm gay gắt như vậy. Tuy nhiên thời trai trẻ nhạc sĩ Hàn Châu từng trải qua rất nhiều mối tình nhưng rồi tất cả đều rời xa ông chỉ bởi ông mang “tội nghèo”. Thế nên Hàn Châu tự suy ngẫm về đời mình và sáng tác nên ca khúc Tội tình.


Ảnh 1/9Xem slide
Ban giám khảo


Ở diễn biến khác, Thu Hằng trong vai em gái của Hồng Gấm. Cô cũng có mối tình lén lút với Khắc Minh. Anh chàng chia tay người yêu ở quê để lên Sài Gòn lập nghiệp và hẹn ước khi thành công sẽ trở về cưới Thu Hằng. Cả hai kể lại câu chuyện tình lãng mạn qua ca khúc Nói với người tình.

Thái Châu tâm tắc với nội dung tiết mục, khuyến khích giới trẻ phải biết phấn đấu tạo dựng sự nghiệp vì tương lai. Danh ca Phương Dung nhận xét cả hai rất bản lĩnh khi thể hiện ca khúc thể loại Bolero. Nữ danh ca đánh giá Thu Hằng và Khắc Minh trình diễn ca khúc điêu luyện, khó ai vượt qua.

Nhạc sĩ Hàn Châu chia sẻ ông sáng tác ca khúc này lúc 22 tuổi, trong vỏn vẹn một đêm tại nhà người bạn là nhạc sĩ Thăng Long. Khi chưa có sự nghiệp vững chắc để nuôi sống tình yêu, nhạc sĩ Hàn Châu đã lo lắng, trăn trở và viết nên ca khúc như một cách để trần tình với người yêu.

Tiếp tục chương trình, Phan Ngọc Luân trình diễn ca khúc Đêm hoang. Giám khảo Phương Dung và nhạc sĩ Hàn Châu khen ngợi nam thí sinh trình diễn ca khúc súc tích, hát rõ lời, hơi cao và dài. Danh ca Thái Châu góp ý Phan Ngọc Luân nên thể hiện đoạn B theo cách tự sự, thỏ thẻ để làm nổi bật cảm xúc trong bài hát.

Nhạc sĩ Hàn Châu chia sẻ tựa nguyên thủy của ca khúc là Mèo hoang chứ không phải là Đêm hoang. Ông cho biết đây là một nhạc phẩm nói lên thực trạng xã hội. Vì nhạc sĩ thương tiếc cho cuộc đời những cô gái “buôn phấn bán hoa” nên ca khúc này đã được ra đời.

Bên cạnh đó, Thái Châu cho biết anh từng trình diễn ca khúc nổi tiếng khác của Hàn Châu là Tình nàng La Lan. Nam danh ca thắc mắc về hoàn cảnh sáng tác và yêu cầu Hàn Châu giải thích về nhạc phẩm. Hàn Châu thành thật chia sẻ tất cả tên người, địa danh và nội dung ca khúc đều do ông hoàn toàn hư cấu. Hàn Châu cho biết trí tưởng tượng phong phú rất quan trọng đối với những người nhạc sĩ, những bài hát lấy cảm hứng từ chuyện thật rất ít. Ngay cả những ca khúc nổi tiếng Cây cầu dừa đều do ông tưởng tượng mà ra. Đến lúc này Thái Châu mới ngã ngửa và hài hước khép tội nhạc sĩ Hàn Châu “lừa đảo trong âm nhạc”.

Trong bộ áo bà ba màu tím đằm thắm, thí sinh Hồng Gấm trình bày ca khúc Người thương kẻ nhớ. Giám khảo Phương Dung ngợi khen Hồng Gấm hát Bolero rất thấm thía, đậm đà, diễn đạt nội tâm tốt. Ngược lại, Thái Châu cho rằng Hồng Gấm cần nhấn nhá nhiều hơn để bài hát nổi bật. Mặt khác, nhạc sĩ Hàn Châu đính chính ca khúc Người thương kẻ nhớ không nói về tình yêu nam nữ. Thay vào đó, ca khúc này được ông sáng tác để lưu lại kỷ niệm với một người bằng hữu nam là nhà thơ Như Hoa.

Sau cùng, mối tình đầy trắc trở của các cặp đôi đã được bù đắp bằng một hôn lễ hạnh phúc. Hai cô học trò xinh đẹp và tài năng của Đàm Vĩnh Hưng xúng xính trong tà áo cưới. Nếu như Hồng Gấm trẻ trung với chiếc đầm cưới trắng tinh, thì Thu Hằng lại duyên dáng trong tà áo dài truyền thống đỏ thắm. Liên khúc Người đã quên và Hạ thương được Thu Hằng và Khắc Minh thể hiện đầy cảm xúc.

Nhạc sĩ Hàn Châu chia sẻ đa phần ca khúc của ông đều được hư cấu nhưng Người đã quên được sáng tác dựa trên tâm sự thật của mình sau khi chia tay vợ. Ca khúc được ông sáng tác năm 1995, sau 5 năm ly dị với người đã “đầu ấp tay gối” suốt 20 năm nhưng vẫn còn lưu luyến. Kết thúc chương trình, Thu Hằng đứng nhất tuần với tổng điểm 77.95, tiếp đến là các thí sinh Phan Ngọc Luân, Khắc Minh, Hồng Gấm.

Bình An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com