“Chiến binh trái đất” Hà Thu được thí sinh Quyền lực ghế nóng khen hết lời

Đêm thi thứ 11 của Quyền Lực Ghế Nóng phát sóng vào tối 29/11 trên kênh VTV3 đã thử thách tài năng và bản lĩnh của 4 thí sinh xuất sắc nhất chương trình bằng chủ đề Khát Vọng.


Đây là đêm thi kịch tính nhất từ đầu đến giờ, không chỉ vì kết quả quyết định top 2 vào chung kết mà còn bởi đây là đêm thi chung đầu tiên của 2 bảng Nam, Nữ và lần đầu áp dụng việc giới hạn thời gian bình luận của mỗi thí sinh không quá 2 phút. Chưa kể sau phần bình luận, cả 4 thí sinh gồm Tiến sĩ triết học Mai Diệu Anh, Thạc sĩ ngôn ngữ học Mộng Tuyền, giảng viên Quốc Việt và BTV Minh Mẫn được quyền tranh luận, phản bác ý kiến của đối thủ hoặc bảo vệ quan điểm của mình trong tổng thời gian 5 phút. Giám khảo của đêm thi là “ông trùm phán xử” NSND Hoàng Dũng, “mẹ chồng khó tính” NSND Lan Hương và NSƯT Chí Trung.

Chương trình mở đầu với ca khúc Tự nguyện – một sáng tác của nhạc sĩ Trương Quốc Khánh sáng tác trong phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe” vào năm 1968. Ca khúc nói về tinh thần tự nguyện dấn thân của thế hệ thanh niên Việt Nam yêu nước. Đó cũng là di sản tinh thần tốt đẹp từ bao đời nay của cha ông, đã và đang được tiếp nối bởi thế hệ thanh niên trẻ ngày nay. Để nói về sức trẻ của thanh niên, ca khúc thứ hai mà chương trình chọn là Hai mươi – một sáng tác của nhạc sĩ Quốc Bảo. Tinh thần tự nguyện của thanh niên ngày nay được thể hiện qua những hoài bão, trí tuệ, sự cống hiến, xung kích đi đầu với lý tưởng cao đẹp “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Tinh thần ấy được thể hiện qua ca khúc Khát vọng của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn. 3 ca khúc được chương trình chọn lựa và sắp xếp thật khéo léo để làm nổi bật chủ đề chung của chương trình đó là tinh thần dân tộc và khát vọng của tuổi trẻ.


Ở ca khúc Tự nguyện với phần thể hiện của Giáng My, thí sinh Minh Mẫn bày tỏ sự thích thú với cách dàn dựng toàn màu trắng trên sân khấu bởi nó giống như tinh thần tự nguyện đầy trong trẻo, nhất quán của thanh niên. Bài hát cũng khiến anh nhớ lại thời sinh viên anh đã từng hát ca khúc này trong những chiến dịch mùa hè xanh.


Anh cho rằng trong bối cảnh ngày nay, tinh thần tự nguyện không phải là những điều quá cao vời, đôi khi chỉ cần các bạn trẻ cố gắng lao động để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho đời đã là sự tự nguyện. Là một thạc sĩ ngôn ngữ, một cô giáo dạy Văn, cũng là một đại diện trẻ ưu tú, Mộng Tuyền đưa ra một sự cảm nhận khác về bài hát. Cô cho biết nếu được sửa lời bài hát này, cô xin mạn phép sửa câu “là người tôi sẽ chết cho quê hương” thành câu “là người tôi phải sống cho quê hương”. Cô nói: “Thời tổ quốc lâm nguy thì người ta hy sinh, còn ở giai đoạn này em nghĩ mỗi người trẻ cần phải sống hết mình, không phải sống một cách èo uột mà phải có một trí tuệ minh mẫn trong một cơ thể cường tráng thì mới kiến thiết quốc gia được”. Thí sinh Quốc Việt cho biết trong câu cuối của bài hát “chết cho quê hương”, anh thấy yếu tố hành động để cống hiến cho quê hương đất nước. Để làm được điều đó thì động cơ chính là lòng ái quốc. Bình thường, anh nghe bài hát theo kiểu hàn lâm kinh viện nhưng khi nghe Hoa hậu đền Hùng Giáng My thể hiện bài hát này một cách nhẹ nhõm, anh thấy thấm được tình yêu nước. Thí sinh Diệu Anh cho rằng Giáng My là một Hoa hậu, một người đẹp rất đa tài và là một người đi làm tự nguyện rất nhiều do vậy “không có lý do gì mà tuổi trẻ chúng ta không đi theo tinh thần tự nguyện đó. Tuổi trẻ cần phải cống hiến giống như tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” để phát huy tinh thần cống hiến đó”.


Trong bộ trang phục trắng thanh thoát, Giáng My chia sẻ khi được BTC mời thể hiện ca khúc này, chị rất ngại vì để hát được bài hát này phải là những ca sĩ chuyên nghiệp từ nhạc viện, những giọng ca rất mạnh mẽ, hào hùng nhưng BTC đã thuyết phục Giáng My rằng trong thời bình thì chất giọng trong trẻo của Giáng My thể hiện bài hát này rất phù hợp. Chị đã đắn đo rất nhiều mới dám nhận lời. Về phần bình luận của các thí sinh, chị khen cả 4 thí sinh đều rất thông minh và có tư duy riêng nhưng chị thích phần bình luận của Quốc Việt hơn nên dành cho anh 1 điểm cộng.

Nhận xét về phần thi mở màn của các thí sinh, Giám khảo Chí Trung khen Mộng Tuyền và Quốc Việt rất xuất sắc. Theo anh, Mộng Tuyền đưa ra một ý rất thú vị đó là phải sống để cống hiến nhưng Quốc Việt có ý kiến tổng hòa rất tốt và anh rất thích luận điểm của Quốc Việt. Giám khảo Hoàng Dũng đánh giá Minh Mẫn có sự liên hệ rất hay và lý giải cho Mộng Tuyền câu “tôi sẽ chết cho quê hương” trong bài hát không phải là chết thật mà mang ý nghĩa là sự “hết mình”, sự “đến cùng”, sự “dấn thân”. Còn về Diệu Anh thì lại nặng về phân tích Giáng My. “Theo tôi, Giáng My tuy không phải là ca sĩ chuyên nghiệp, sự run rẩy một chút trong khi hát của chị lại tạo được cảm xúc chân thật, đi đến lòng người hay hơn” – NSND Hoàng Dũng. Giám khảo Lan Hương nhận xét: “Tôi đã nghe bài hát Tự nguyện rất nhiều lần và tôi thích ý tưởng của Minh Mẫn là mang bài hát này đi khắp các vùng miền và cất lên một cách hồn nhiên, tôi thích cảm giác đấy.Tôi ngạc nhiên vì mọi người phân tích được rất sâu bài hát nhưng bây giờ “tôi hơi mẹ chồng một chút”, tôi thích ý kiến của 2 chàng trai hơn”.Tiết mục thứ hai là ca khúc Hai mươi được Quán quân Tình Bolero 2017 Hà Thu thể hiện với giọng hát trong sáng, dễ thương. Thí sinh Diệu Anh khen cho Á hậu Hà Thu có nhiều tố chất của người trẻ đó là tài năng, vẻ đẹp, chấp nhận những sai lầm, đương đầu với rất nhiều thử thách trên đấu trường sắc đẹp. Và chị mong rằng, tuổi trẻ nên dám sai lầm, dám thử thách, dám đương đầu, dám thành công và dám tỏa sáng. Thí sinh Mộng Tuyền cho rằng: Tuổi thanh xuân rất đẹp, không chỉ có Hà Thu mà còn có những bạn trẻ ở tuổi 20 đã làm được rất nhiều điều. Tuy nhiên, không phải tuổi 20 nào cũng đẹp và có những tuổi 20 chông chênh, lạc hướng, sai đường. Độ tuổi nào cũng có thể thành công, độ tuổi nào, đặc biệt là nhan sắc cũng có thể chín muồi theo năm tháng, tình yêu sau tuổi 20 cũng trưởng thành và bền bĩ hơn. Cô nghĩ rằng: “Cuộc đời hạn hẹp lắm, chúng ta không thể sống lâu hơn 100 tuổi nên chúng ta phải sống sâu hơn 100 lần để mỗi phút giây trôi qua, dù là ở tuổi nào dù là 20 lần thứ nhất hay 20 bất kỳ lần nào trong đời đều đầy ý nghĩa”. Thích thú trước bình luận của Mộng Tuyền, MC Cù Trọng Xoay cũng bật mí về tuổi 20 mà anh nhận định là giai đoạn lầm lạc của mình đó là việc anh tham gia thi một cuộc thi ca hát. Thí sinh Minh Mẫn bày tỏ sự bất ngờ về tài năng của Hà Thu khi cô có thể hát bolero và nhạc trẻ. Anh nhận định Hà Thu đã mang đến một phiên bản “Hai mươi” rất dịu dàng, nữ tính, mềm mại, nhẹ nhàng.


Dù không biết được tương lai Hà Thu có thành công trên con đường ca hát không nhưng theo anh điều anh quý nhất ở Hà Thu đó chính là dám làm, dám đem tuổi trẻ và niềm đam mê của mình ra để thử. Anh thậm chí theo dõi một bài phỏng vấn mới nhất của nữ “chiến binh trái đất” mà trong đó cô chia sẻ “ngày nào khán giả chưa gọi Hà Thu là ca sĩ, Thu không nhận mình là ca sĩ”. Theo anh, đó là thái độ cầu thị rất đáng trân trọng mà mỗi người trẻ nên quan tâm bởi vì chúng ta trẻ, chúng ta có thể quyết liệt, có thể có một chút ngông cuồng nhưng chúng ta cần biết đâu là điểm dừng, mình là ai và ở vị trí nào. Thí sinh Quốc Việt nhận xét bài hát Hai mươi không chỉ là tuổi trẻ mà còn triết lý về tình yêu chân chính rất hay. Mùa xuân đời người chỉ qua 1 lần nhưng tình yêu là mùa xuân vĩnh cửu nên ai yêu hết mình, căng tràn hết mình, tận hưởng hết mình dù có bao nhiêu tuổi cũng cảm thấy như tuổi 20.


Trước nhận xét cũng như những lời khen của các thí sinh dành cho mình, Hà Thu rất vui. Cô nhận mình là một người rất lãng mạn nên đồng cảm với quan điểm của cô giáo dạy Văn hơn nên đã dành cho Mộng Tuyền 1 điểm cộng. Giám khảo Lan Hương cthích phần bình luận của Mộng Tuyền nhất nhưng theo chị, Mộng Tuyền cần thả cảm xúc ra và không cần triết lý quá. Giám khảo Hoàng Dũng cũng nhận định với ca khúc này, các thí sinh nên nói về cảm xúc nhiều hơn là phân tích tác phẩm. Giám khảo Chí Trung cho rằng Diệu Anh bị rơi về mặt thời gian, Minh Mẫn thì hùng biện quá, còn lại anh thích phần bình luận của Quốc Việt và Mộng Tuyền. Tuy nhiên, anh vẫn cho rằng các thí sinh đã sai khi chăm chăm phân tích ca sĩ, nên phân tích hơi thở của ca khúc đưa về. “BTC không lý gì mà không thể mời được Mỹ Tâm nhưng tại sao lại là Hà Thu? Các bạn lại không phân tích điều đó. Các bạn phải phân tích cái hồn bài hát và sức sống mà chương trình mang lại” – NSƯT Chí Trung.Tiết mục cuối cùng là ca khúc Khát vọng (sáng tác: Phạm Minh Tuấn) được thể hiện bởi ca sĩ Đông Đào và nữ doanh nhân thành đạt Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát – công ty hàng tiêu dùng nhanh tư nhân hàng đầu của Việt Nam với sản phẩm được bán rộng rãi trên 16 quốc gia. Với những thành tựu đáng kể, Trần Uyên Phương – người được nhiều người gọi là “cô gái tỉ USD” đã được chương trình Quyền lực ghế nóng mời tham gia trong chương trình để chia sẻ về những nỗ lực cũng như khát vọng của một nữ doanh nhân trẻ trong việc đưa một thương hiệu Việt vươn xa khắp khu vực châu Á để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng toàn cầu. Chị chia sẻ: “Khát vọng không phân biệt chúng ta đến từ một môi trường như thế nào, khát vọng đến từ mỗi cá nhân, mỗi con người. Làm sao chúng ta sống hết mình, cống hiến và làm được tối đa những gì mà chúng ta có thể. Khi chúng ta cố gắng, nỗ lực, sẽ mang đến cho chúng ta những kết quả rất bất ngờ”.


Ở tiết mục cuối, phần bình luận của các thí sinh chưa chinh phục được giám khảo Chí Trung. Anh cho rằng những bình luận mà 4 thí sinh đưa ra chưa được hay lắm. “Cảm giác các bạn hơi non một chút. Có thể thấy được tinh thần mà BTC muốn thể hiện đó chính là khát vọng của những lớp trẻ, khát vọng tính kế thừa. Tại sao nhà tổ chức mời một doanh nhân trẻ Trần Uyên Phương – người kế thừa một tập đoàn khá lớn của đất nước chúng ta. Khát vọng của chị là gì? Không phải đơn giản chỉ là một tập đoàn nước giải khát hàng đầu của Việt Nam mà là khát vọng giữ lấy, kế thừa và truyền lại cho thế hệ mai sau những khát vọng đấy”. Giám khảo Hoàng Dũng cho rằng phần nhận xét của 3 thí sinh Minh Mẫn, Diệu Anh, Mộng Tuyền tương đối đầy đủ và giống nhau. Chỉ có Quốc Việt đưa thêm những ý mới về sự vô tư, vô vi.


Giám khảo Lan Hương cũng có ý kiến tương đồng với NSND Hoàng Dũng và chị nghiêng về phân tích của Minh Mẫn, Diệu Anh và Mộng Tuyền. Chị tiếc: “Giá như các bạn phân tích thêm cái này nữa đó là cả bài hát mở màn và bài kết thúc đều có những câu như: “Nếu là chim…”, “Nếu là người…”, “Sao không là…”. Ở đây chúng ta không ai bị bó buộc mà tất cả đều xuất phát từ trái tim thì làm gì có đòi hỏi. Bài sau cùng còn có 1 hình tượng rất đẹp mà Diệu Anh và Minh Mẫn đã nói rất rõ đó là hình tượng người trước truyền lại cho người sau. Giai điệu và lời bài hát đem lại cho chúng ta cảm giác trong sáng, tuyệt vời, dẫn chúng ta đến cái gì đó rất bao la rộng lớn”.

Kết thúc đêm thi thứ 11, thí sinh Quốc Việt nhận được số điểm cao nhất là 87,5 điểm, kế đến là Mộng Tuyền với 87 điểm, Minh Mẫn 86,5 điểm và Diệu Anh 82,5 điểm. Quốc Việt và Mộng Tuyền là 2 thí sinh bước vào chung kết xếp hạng để tranh danh hiệu Quán quân của chương trình. Điều thú vị là cả 2 đều là giảng viên, Quốc Việt là giảng viên ngành biên kịch điện ảnh, còn Mộng Tuyền là cô giáo dạy Văn cấp 3.


Đêm Chung kết của Quyền lực ghế nóng với chủ đề “Những trào lưu của tuổi trẻ” sẽ được phát sóng vào lúc 20h30 thứ Tư ngày 6/12 trên kênh VTV3. Chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Công ty Truyền thông Khang sản xuất và được tài trợ bởi nhãn hàng trả thanh nhiệt Dr. Thanh. Dẫn chương trình là MC Đinh Tiến Dũng (Cù Trọng Xoay).

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com