Mỹ-Hàn khởi động cuộc tập trận chung hiếm có chống Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung, bao gồm sự tham gia của 3 tàu sân bay Mỹ, vào thứ Bảy (11/11), mà theo các quan chức quân sự là cảnh báo rõ ràng đến Triều Tiên.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan cập cảng Busan vào ngày 21/10 sau khi hoàn thành tập trận chung với quân đội Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/AP

AP đưa tin, cuộc tập trận kéo dài 4 ngày bắt đầu ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông Hàn Quốc, ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Seoul, và đang thăm chính thức Việt Nam trong chuyến công du châu Á dài nhất của một ông chủ Nhà Trắng trong 2 thập kỷ qua.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, các nhóm chiến đấu của ba tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt sẽ có mặt tại khu vực tập luyện trong thời gian diễn ra cuộc tập trận từ 11-14/11.

Trong khi đó, một quan chức quân đội Hàn Quốc giấu tên tiết lộ, 3 tàu sân bay sẽ xuất hiện vào thứ Hai (13/11).

Ngoài ra, cuộc tập trận sẽ bao gồm 11 tàu được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa tên lửa Aegis của Mỹ, và 7 tàu hải quân Hàn Quốc, trong đó có hai tàu được trang bị Aegis.

Mục tiêu của cuộc tập trận là tăng cường khả năng phối hợp chiến đấu trên biển, cũng như khả năng tấn công trên không của quân đội hai nước. Bên cạnh đó, nó cũng thể hiện “ý chí mạnh mẽ và tinh thần sẵn sàng về mặt quân sự, để đánh bại bất kỳ sự khiêu khích nào của Triều Tiên trong trường hợp khủng hoảng”, trích tuyên bố của quân đội Seoul.

Trong khi đó, Hạm đội 7 Hải quân Mỹ nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên kể từ cuộc tập trận gần đảo Guam vào năm 2007, 3 nhóm tấn công của tàu sân bay Mỹ hoạt động cùng nhau ở Tây Thái Bình Dương.

Được biết, các tàu sân bay Mỹ cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận riêng biệt với 3 tàu khu trục của Nhật Bản vào Chủ nhật (12/11), Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản tuyên bố trước đó.

Theo AP, Mỹ đã gửi các tài sản chiến lược, bao gồm các máy bay ném bom tầm xa, tới khu vực xung quanh Bán đảo Triều Tiên thường xuyên hơn để tuần tra hoặc tập trận, nhằm cảnh cáo chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã thử nghiệm các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công đất liền Mỹ, và đáng kể nhất là vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất hồi đầu tháng 9. Đất nước này cũng đã phóng 2 tên lửa tầm trung mới vào Nhật Bản, đe dọa tấn công đảo Guam, lãnh thổ và trung tâm quân sự Mỹ trên Thái Bình Dương.

Hôm thứ Sáu (10/11), trong bài phát biểu với lãnh đạo doanh nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh về Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Đà Nẵng, Tổng thống Donald Trump nhắc đến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tuyên bố tương lai khu vực không thể bị khống chế bởi tư tưởng “chinh phục bạo lực” và “hăm dọa hạt nhân” của Bình Nhưỡng.

Trước đó hai ngày, khi thăm chính thức Hàn Quốc, chủ nhân Nhà Trắng cũng cảnh báo Triều Tiên: “Đừng đánh giá thấp chúng tôi. Và đừng thách thức chúng tôi”.

Theo Tiền phong
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com