Khi vốn và xoay vòng vốn đã không còn là câu hỏi khó

Sáng ngày 9/9, gần 400 người là các nhà bán lẻ, chủ cửa hàng, người khởi nghiệp đã cùng tham dự LEAD 2017 – Bệ phóng kinh doanh lớn nhất năm dành cho người kinh doanh. Tại Trung tâm hội nghị 272 - 272 Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM, những cuộc trao đổi sôi nổi đã diễn ra nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong cộng đồng các nhà bán lẻ, để “làm đúng ngay từ khi bắt đầu” với hành trình kinh doanh.


Trong khuôn khổ sự kiện, khách tham dự được trải nghiệm không gian thực tế, mô hình kinh doanh và “lịch sử tiến hóa” của việc quản lý bán hàng: từ sổ sách thô sơ, excel cho tới phần mềm quản lý bán hàng hiện đại. Khi được trang bị công cụ quản lý bán hàng thông minh, các chủ cửa hàng nâng cao hiệu suất trong quản lý kinh doanh, chất lượng dịch vụ, đẩy nhanh quy trình giao dịch, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho các nhà bán lẻ Việt Nam.

Tại TPHCM, từ khi công bố chủ đề là “Vốn và xoay vòng vốn”, các nhà bán lẻ đã rất háo hức bởi đây là khía cạnh mà bất cứ người kinh doanh nào cũng đều quan tâm, nhất là khi ở LEAD 2017 chủ đề được chia sẻ bởi các diễn giả gồm những chuyên gia, CEO, nhà đầu tư của các thương hiệu bán lẻ hàng đầu trên thị trường. Với những kiến thức, kinh nghiệm quý báu mà họ đã trải qua trong quá trình gây dựng sự nghiệp được đúc kết thành công thức, người tham gia có thể học hỏi và áp dụng ngày thực tiễn vào mô hình kinh doanh của riêng mình.


Đại diện đơn vị đồng hành, bà Vũ Nguyễn Thùy Vân – Giám đốc marketing Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet cho biết: “Các nhà kinh doanh thường khó tìm kiếm được trường lớp để học bài bản về ngành bán lẻ, vậy nên LEAD là cơ hội cung cấp những kiến thức nền tảng và kinh nghiệm thực tế từ các thương hiệu thành công. KiotViet hân hạnh và vui mừng đồng hành cùng các nhà bán lẻ Việt Nam để tạo nên bệ phóng vững chắc nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường cho các nhà bán lẻ Việt Nam.”

Khởi đầu sự kiện, người tham dự đã được tiếp cận những kiến thức nền tảng qua phần trình bày của ông Nguyễn Duy Linh (Giám đốc bán lẻ Quỹ đầu tư Seedcom, Tổng giám đốc chuỗi giày Juno). 

Là người nhạy bén cùng kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực bán lẻ, ông Nguyễn Duy Linh và Seedcom đầu tư thành công vào nhiều công ty startup nổi tiếng như: The Coffee House, Tiki.vn, giaohangnhanh.vn, Concung, Juno… Đã nếm trải đủ cả thành công lẫn thất bại, ông cho rằng vốn là giá trị sống còn để hoạt động kinh doanh có thể tồn tại. Một start-up trẻ tại Malaysia đã tuyên bố TIỀN LÀ VUA, “Đừng bao giờ để mình hết tiền”, hướng đi có thể rõ ràng mà không có tiền thì cũng nằm im bất động, kinh doanh cần dựa trên dòng tiền chứ không phải lợi nhuận tương lai ước tính là những điều ông Linh muốn nhấn mạnh.

Trên thực tế, tiền sẽ luôn được đốt nhanh hơn so với dự tính, vậy nên phải liệt kê hết sức đầy đủ và cụ thể cũng như phải phòng ngừa rủi ro để dòng tiền sinh lợi tối ưu.

“Cần bao nhiêu vốn?”, “Làm thế nào để xoay vòng vốn hiệu quả” là vấn đề mấu chốt mà ông Linh đã giải quyết bằng mô hình phân tích tài chính đơn giản. Các công thức hoạch định vốn khi vận hành một cửa hàng bán lẻ, tính toán thời gian quay vòng vốn ra sao... đã được ông Linh chia sẻ dựa trên 3 mô hình tiêu biểu về cửa hàng thời trang, cửa hàng café và siêu thị điện máy. Mỗi mô hình có cách đầu tư, tính toán khác nhau, tùy ngành hàng, cách thức, quy mô mà sẽ quyết định đi theo hướng nào nhưng tất cả vẫn sẽ phải quy về số tiền trong tay có bao nhiêu. Nếu nhỏ sẽ làm nhỏ, nếu lớn sẽ làm lớn nhưng tất cả đều phải lường trước được rủi ro. Đồng thời, kiểm soát chi phí, tiêu chí doanh thu, báo cáo dòng tiền… để tìm cách làm sao xoay vòng vốn hiệu quả, xoay tiền ở đâu, chi phí bán hàng, lương nhân viên. 


Một vài bí quyết mà ông Linh đã chia sẻ cho các nhà bán lẻ để xoay vốn nhanh chóng là đàm phán thanh toán dài hạn, quản lý hàng hóa theo bí quyết: BÁN tốt nhất – LỜI nhiều nhất – giảm TỒN KHO – thanh toán NỢ chậm nhất. Đơn cử, đã có 3 cửa hàng mà muốn mở thêm, có thể chấp nhận mang hết hàng tồn ra bán dưới giá vốn để khai trương cửa hàng thứ 4 và thu tiền về. 

Trong đó, chủ chốt phải nhắm tới việc quản trị hàng hóa theo thứ tự ưu tiên: sản phẩm có doanh số lớn và đạt lợi nhuận cao cần đưa lên đầu; mặt hàng lợi nhuận thấp mà doanh số lớn sẽ được xếp sau đó, sản phẩm có vấn đề về cả 2 cái đó cần phải xem xét lại để lọc bớt ra nhằm có cách xoay vòng vốn nhanh nhất. 

Với sự rành mạch trong cách diễn giải, ông Nguyễn Duy Linh đã mang đến cái nhìn cụ thể cho Nhà bán lẻ để có bước đầu ưu tiên những tiêu chí để sử dụng vốn hiệu quả.

Chia sẻ góc nhìn từ phía nhà đầu tư có đại diện của Quỹ Mekong Capital - bà Nguyễn Thu Thủy với chủ đề VDI - Đầu tư định hướng tầm nhìn. 

Mekong Capital là quỹ tập trung vào các doanh nghiệp tư nhân với định hướng lâu dài, chị Thủy nói vui những “cuộc hôn nhân” giữa quỹ đầu tư và doanh nghiệp thường kéo dài từ 5 – 10 năm. Xuyên suốt 34 khoản đầu tư từ năm 2002 đến nay, Mekong Capital thường quan tâm đến các ngành hàng sản phẩm, dịch vụ: hàng tiêu dùng, bán lẻ, y tế, giáo dục… bởi tính ổn định cao, tương lai tăng trưởng cao trong khi thị trường bán lẻ Việt Nam đang rất hấp dẫn, thuộc top 6 trên thế giới.

Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính cho các startup, Quỹ đầu tư này còn luôn quan tâm đến việc mang lại giá trị khác cho cho nhà bán lẻ như vạch sẵn các mục tiêu và định hướng để phát triển văn hóa doanh nghiệp, đào tạo nhân sự, trang bị kiến thức và kinh nghiệm quản lý cho đội ngũ lãnh đạo… Một số công ty đã được Mekong Capital đầu tư thành công và gây tiếng vang gần đây như: Thế Giới Di Động, Golden Gate, Traphaco, Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ), Vietnam Australia International School (VAS)...


Chia sẻ thêm về tiêu chí từ góc độ của các nhà đầu tư, chị Thủy nhấn mạnh đến các dấu hiệu thành công mà nhà bán lẻ cần lưu tâm: 

- Cởi mở đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng: giá trị cốt lõi, văn hóa, con người, phân quyền, trách nhiệm… 

- Quy mô đủ lớn. 

- Tổ chức hoạt động với tầm nhìn dài hạn từ 3-5 năm.

- Đặt mục tiêu hàng năm cụ thể , xác định KPIs rõ ràng cho từng cột mốc. 

- Hoạt động dựa trên số liệu chính xác để dễ dàng nhận ra vấn đề. Nếu chệch hướng đi phải đào sâu nguyên nhân cốt lõi và tìm hướng giải quyết.

- Sớm chủ động xây dựng văn hóa doanh nghiệp, để truyền bá đến những người cộng sự. 

- Thực hành quản trị doanh nghiệp với tiêu chuẩn cao 

- Xây dựng ban lãnh đạo mạnh, thưởng lớn cho ban lãnh đạo dựa trên hiệu quả.

- Đưa công nghệ vào quy trình từ sớm giúp giảm thiểu chi phí con người mà mang lại hiệu quả cao hơn. 

Ngoài những kiến thức hữu ích về kinh doanh bán lẻ, người tham dự còn được học hỏi từ kinh nghiệm thực tế của ông Phan Ngọc Liêm, Founder chuỗi Túi xách da Lee & Tee. 

Khởi nghiệp là dân IT ra làm kinh doanh, ông Liêm cũng bắt đầu từ con số 0 như nhiều người, nhờ sự quan sát và khéo léo, chăm chỉ học hỏi trong suốt 2 năm với ngành may, ông Liêm đã “vẽ” được cho mình hướng đi về hàng phụ kiện thời trang da handmade và mở cửa hàng đầu tiên với số vốn vay mượn vài chục triệu. Nhưng con đường kinh doanh chưa bao giờ dễ dàng, đã có thời điểm ông Liêm bị căng thẳng bởi những khoản nợ không thể giải quyết, áp lực khi cùng lúc phải kiêm nhiều chức năng…, để cuối cùng nghiệm ra những bài học quý báu. Ông Liêm chia sẻ: “Tiền vốn ban đầu nhiều hay ít chưa chắc quan trọng nhất, ít thì vẫn mất mà nhiều thì mất tất, điểm mấu chốt là sử dụng vốn như thế nào và duy trì hiệu quả kinh doanh ra sao.” Từ đó, ông Liêm đã phân tích từng nguyên nhân dẫn đến sự kém hiệu quả như: không phân biệt được tài chính cá nhân và tài chính kinh doanh, không có số liệu cụ thể mà chỉ ước lượng, không có kiến thức. 

Học hỏi từ khó khăn, ông Liêm đã sáng tạo ra cho mình cách quản lý bằng phương pháp 2 con heo đất: mua 2 con heo, 1 con để chi tiền cố định, 1 con để chi cho những kế hoạch xa hơn. Từng bước, ông Liêm đã nghiên cứu tỉ mỉ về tâm lý khách hàng hay thay đổi sau 24h nhằm cung cấp thông tin nhiều hơn, khiến khách hàng hiểu và sẵn sàng chờ đợi sản phẩm. Hệ thống Lee&Tee từ cửa hàng may túi đặt trước đã dần chuyển hóa thành sản xuất dây chuyền hàng loạt, mở rộng hệt thống phân phối, xoay vòng vốn chậm mà chắc nhờ vào nguồn tự có của hệ thống. Là doanh nghiệp tiên phong trong ngành thời trang túi xách da, sau 7 năm phát triển Lee&Tee Việt Nam đã mở rộng với 22 cửa hàng trên toàn quốc. Ông Liêm luôn tâm niệm rằng làm bất cứ chuyện gì cũng phải đặt chữ Tâm đầu tiên, và đây cũng là điều mà ông cùng đội ngũ của mình luôn hướng tới.


Thú vị nhất, khách tham dự đã có được khoảng thời gian đặt câu hỏi trong phần Panel Talk với các diễn giả vô cùng sôi nổi:

- Khách hàng trẻ đầu tiên thể hiện sự băn khoăn khi doanh nghiệp có vài chục cửa hàng mà muốn phát triển lớn, thậm chí lên sàn chứng khoán là rất khó nên tò mò về giai đoạn Quỹ đầu tư với chuỗi Thế giới di động “tán tỉnh” nhau như thế nào?

Bà Nguyễn Thu Thủy đã chia sẻ thẳng thắn rằng khi đó Thế giới di động đang có 3 cửa hàng, tới khi được giải ngân vốn là 7 cửa hàng nhưng doanh số 1 cửa hàng/tháng là 4 tỷ đồng. Vậy nên, cốt lõi mà nhà đầu tư quan tâm chính là nhìn vào hiệu quả của từng cửa hàng, quan tâm chỉ số tăng trưởng đều đặn, mô hình đó sẽ đi về đâu để có quyết định đầu tư. 

- Một vị khách khác đang chuẩn bị khai trương cửa hàng thực phẩm, quan tâm mật thiết đến vấn đề quản lý thất thoát như thế nào khi cửa hàng có tới 500-1000 sản phẩm.

Thật bất ngờ khi các diễn giả như ông Linh hay ông Liêm đã đề cao đến vấn đề niềm tin chứ không phải là những biện pháp kiểm soát gắt gao. Như cả 2 diễn giả chia sẻ, tin tưởng và truyền đạt thông điệp của mình một cách mạnh mẽ đến với đội ngũ nhân viên, khách hàng, tạo ra trải nghiệm thoải mái sẽ giúp mang lại hiệu quả cao hơn tưởng tượng. Cụ thể, Juno và Lee&Tee đang có rất nhiều cửa hàng có tỷ lệ thất thoát là 0%. 

- Câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong thời gian gần đây đã được nhắc lại tại LEAD 2017, đó là cuộc chiến giữa các Nhà bán lẻ có cửa hàng và Nhà bán lẻ bán hàng trực tuyến (online). Các diễn giả đã cùng đồng thuận rằng chưa chắc đầu tư online lại rẻ hơn offline. Bởi như ông Linh và ông Liêm phân tích, các bên kinh doanh lớn tại Việt Nam chi phí dành cho quảng cáo online lớn hơn rất nhiều lần, thậm chí lỗ khủng. Bởi người mua hàng có xu hướng xem online để lấy thông tin, còn nhu cầu thực sự là trải nghiệm tại cửa hàng. Online cạnh tranh giá, offline cạnh tranh về trải nghiệm tại cửa hàng. Mặt bằng chi phí cao hơn một chút nhưng cơ hội khách vãng lai cao, ghi dấu ấn trong tâm trí khách, địa điểm cố định giúp dễ dàng mua ngay. 

Tuy nhiên, online là xu hướng, giúp truyền thông hình ảnh tốt hơn, và theo thời đại công nghệ thì đây là cuộc chiến tất yếu không thể thoát khỏi. Vậy nên hãy coi đây là một kênh mở rộng để phát triển hơn. 

Ở phần cuối chương trình, những người tham dự có cơ hội may mắn nhận được nhiều giải thưởng hấp dẫn như: Xe điện Pega trị giá 17 triệu đồng, Điện thoại Samsung Galaxy J5 Prime. Chương trình đã trao giải trực tiếp cho khách tham dự tại sự kiện.

LEAD 2017 đã khép lại với gần 1000 người tham dự ở cả 2 miền Nam - Bắc, 7 diễn giả đến từ các thương hiệu hàng đầu trong ngành bán lẻ, hàng chục đầu báo đưa tin và thu hút được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng những người kinh doanh. Sự thành công này sẽ là bước đệm để LEAD - Bệ phóng kinh doanh trở thành chuỗi sự kiện thường niên đem đến kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin và giúp nhà bán lẻ Việt Nam ngày càng nâng cao năng lực cạnh tranh của mình trên thị trường. 

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com