Tầm Nhìn Châu Á với ông Stefan Sjöström

Koh Buck Song, tác giả đồng thời cũng là người hiệu đính của hơn 20 cuốn sách kiêm cựu giám sát viên chính trị cho tờ The Straits Times của Singapore đã có cuộc trò chuyện với ông Stefan Sjöström, Phó chủ tịch phụ trách Khu vực Công, Microsoft châu Á trong series nội dung về Tầm nhìn châu Á.


Koh Buck Song (trái) và Stefan Sjöström (phải)

Ông Sjöström đã chia sẻ các nội dung An toàn Công cộng và An ninh quốc gia, Y tế và Giáo dục trên khắp khu vực, bán hàng và phát triển thị trường Chính phủ... Các nội dung công việc này đã định nghĩa lại ý niệm của ông về các thành phố thông minh.

Một thành Phố thông minh có đặc điểm gì?

"Không có gì phấn khởi hơn là nhìn thấy công nghệ được đưa vào sử dụng tốt trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân."

Lớn lên ở Stockholm, Thụy Điển, tầm nhìn của Stefan Sjöström về phát triển thế giới gắn liền với sự phát triển bền vững và công nghệ. Nổi tiếng là một thành phố "xanh - sạch - đẹp" và cam kết sử dụng kỹ thuật số trong việc quản lý, Stockholm đã được mệnh danh là một trong 10 thành phố thông minh nhất ở châu Âu. Stockholm thậm chí còn vạch ra định hướng triển khai công nghệ để giải quyết các vấn đề đô thị hóa - chẳng hạn như nhà ở và giao thông vận tải, trong quy hoạch thành phố thông minh Tầm nhìn đến năm 2030.

Tuy nhiên, Sjöström chỉ thực sự bị ấn tượng bởi tác động của công nghệ theo một cách rất cá nhân 12 năm trước. "Tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng, và suốt 8 ngày sau đó tôi thực sự không biết liệu tôi còn lại 3 tuần, 3 tháng hay 3 năm nữa để sống - tôi đã hoàn toàn bị mất phương hướng", ông kể lại.

Sau khi được điều trị, Sjöström đã nhận ra việc chẩn đoán sớm đã tạo sự khác biệt hoàn toàn giữa sự sống và cái chết cho ông như thế nào - và có thể làm như vậy cho tất cả mọi người khác nếu họ được tiếp cận với công nghệ hỗ trợ. Khi đó ông đã quyết tâm, nếu được trao cơ hội thứ hai để sống, ông muốn đền đáp lại cho xã hội - và cách tạo nhiều tác động nhất để làm như vậy là dân chủ hóa công nghệ vì lợi ích của công chúng.

Chuyến đi Lào cùng vợ ông vài năm trước đây đã thúc đẩy thêm mong muốn của Sjöström về việc cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, đặc biệt là ở châu Á, nơi mà nhiều quốc gia còn ít được tiếp cận công nghệ. Dự định ban đầu chỉ là một kỳ nghỉ nhân dịp về hưu, nhưng hoàn cảnh của người dân tại ngôi làng hẻo lánh nơi họ ghé thăm khiến ông nhận ra rằng vẫn còn nhiều điều nữa mà ông muốn thực hiện.

"Họ phải vật lộn với quần áo, vật lộn với điện và nước sạch, v.v. và tôi cảm thấy rất bất lực, bởi vì tôi hầu như không thể giúp được gì khi là khách du lịch. Khi Microsoft mời tôi về chỉ đạo bộ phận thu hút sự tham gia của khu vực công ở châu Á và làm việc với các chính phủ và lãnh đạo thành phố để rút ra giá trị từ công nghệ, tôi thấy đây chính là cơ hội để tôi có thể tạo sự khác biệt. Cùng với động lực mong muốn làm những điều tốt đẹp, đó là một cơ hội tuyệt vời để tôi có thể đền đáp lại cho cộng đồng".

Hiện nay, ông Sjöström giữ chức Phó chủ tịch khu vực công của Microsoft châu Á, phụ trách giám sát các hoạt động bán hàng và phát triển thị trường cho Chính phủ, An toàn Công cộng và An ninh Quốc gia, Y tế và Giáo dục trên khắp khu vực. Ông cũng dành khá nhiều thời gian để chia sẻ với các lãnh đạo tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại sao có thể tận dụng công nghệ như một nhân tố làm thay đổi xã hội và cộng đồng.

Trong năm 2015, ông Sjöström đã chỉ đạo chương trình giới thiệu cho các quan chức chính phủ cấp cao cách thức công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) có thể được sử dụng để chống lại nạn buôn bán người. Hợp tác với Tổ Chức di dân quốc tế (IOM) và các chuyên gia từ một số cơ quan Liên hợp quốc và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), ông đã chỉ đạo ra mắt cổng thông tin gọi vốn cộng đồng ( www.6degree.org ), với mục đích gây quỹ nhằm giúp các nạn nhân buôn người được hồi hương.

Một trong những điều đã thôi thúc ông Sjöström nhất kể từ khi đảm trách vai trò này là khái niệm "Thành phố thông minh" mang một ý nghĩa mới trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Trong khi trước đây khái niệm này thường chỉ mang nghĩa là tiếp cận các công nghệ, thì nay đã phát triển và trở nên thú vị hơn qua sự hợp lưu của các công nghệ điện toán đám mây (ĐTĐM) và kỹ thuật số.

Hiện nay, sẽ chính xác hơn khi định nghĩa một thành phố thông minh dựa theo cách thức nó khai thác ĐTĐM để cung cấp dịch vụ cho người dân theo cách linh hoạt, có khả năng mở rộng và an toàn."Đây không phải là một cuộc cách mạng, mà là một sự tiến hóa. Bạn càng thu được nhiều giá trị từ công nghệ, thì cuộc sống của tất cả mọi người sẽ càng trở nên tốt hơn."

Ông Sjöström trích dẫn ví dụ về Singapore, quốc gia đang áp dụng các công nghệ đám mây để xây dựng giải pháp cho các vấn đề đáng chú ý như lũ quét. "Những gì thành phố đã thực hiện đó là công bố các Giao diện lập trình ứng Dụng (API) để các nhà phát triển phần mềm có thể truy cập các camera CCTV và cảm biến nước. Từ đó xây dựng các giải pháp để cho phép các chủ tiệm biết mực nước tại Singapore vào bất cứ thời điểm nào, và cảnh báo cho họ khi mực nước dâng quá cao để tránh thiệt hại hàng tồn kho."

Camera gắn trên người là một ví dụ tuyệt vời khác về cách công nghệ có thể giúp định hướng các vấn đề và hành vi xã hội theo cách tích cực và mang tính xây dựng, ông Sjöström cho biết. "Tại Hoa Kỳ, thực tế cho thấy camera gắn trên người đã giúp cảnh sát giảm đáng kể các sự cố họ gặp phải. Nếu bắt được vụ nào đó, bằng chứng được thu thập và trình bày rõ ràng, và điều đó giúp đưa ra quyết định đúng đắn hơn và nhanh hơn."

Nhưng Sjöström nhanh chóng nhận ra rằng những sự đổi mới theo định hướng ĐTĐM không chỉ dành cho các nước đã phát triển. Trong thế giới kỹ thuật số hiện nay, công nghệ nên là yếu tố mang lại cơ hội và lợi thế công bằng, và trao quyền cho các nước mới nổi để ước mơ lớn hơn so với trước đây.

Ông đặc biệt là hy vọng sẽ xóa bỏ được khoảng cách số thông qua điện thoại thông minh, chính là thiết bị mà hầu hết mọi người trong các thị trường này đều dùng để truy cập Internet và thực hiện các giao dịch ngân hàng qua thiết bị di động để giúp tiếp cận dễ dàng hơn tới các ngân hàng.

Sự lạc quan của ông Sjöström là có cơ sở; như một phần trong vai trò của mình, ông làm việc với rất nhiều thị trưởng thành phố để tổ chức các 'appathon' - sự kiện nơi giới trẻ tại địa phương phát triển các ứng dụng di động mà có thể giải quyết các vấn đề tại các thành phố của họ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Sjöström nhớ lại lần đặc biệt bị ấn tượng bởi M-Bonk , tại sự kiện Microsoft CityApp Appathon tổ chức tại thành phố Sidoarjo, Indonesia, vào tháng 10/2015. Ứng dụng di động này cho phép người dân báo cáo điều kiện đường xá nghèo nàn đến các cơ quan chính quyền để họ có hành động nhanh chóng. Với ứng dụng này, người dân có thể tag và gửi báo cáo hoặc hình ảnh về các vấn đề như ổ gà bằng cách sử dụng điện thoại thông minh của họ.

"Tôi nghĩ rằng M-Bonk là một ví dụ tuyệt vời của phương pháp tiếp cận hướng tới công nghệ và đặt người dân lên trên hết. Sự chuyển đổi thật sự chỉ có thể đạt được nếu công nghệ cho phép sự hợp tác và thu hút sự tham gia của người dân”, ông Sjöström cho hay.

Đưa công nghệ tới các cộng đồng khó khăn và giúp họ nhận ra những gì mình có thể đạt được là một động lực lớn khiến ông Sjöström phải từ bỏ kế hoạch nghỉ hưu của mình ở tuổi 55. Ông ấy đã hoàn thành tất cả những mục tiêu đã đặt ra hay chưa? Liệu ông ấy có sớm muốn nghỉ ngơi và thư giãn bất cứ lúc nào không?

"Tôi nghĩ rằng tôi đã bước vào giai đoạn mà tôi sẽ không còn nghĩ đến việc nghỉ hưu nữa. Sẽ luôn có cơ hội để đền đáp lại cho cộng đồng, và bây giờ tôi đang có một nền tảng tuyệt vời để làm điều đó," ông Sjöström mỉm cười chia sẻ.

Làm thế nào để xây dựng một thành phố thông minh

"Dịch vụ công dân cần phải dễ tiếp cận, cải thiện chất lượng cuộc sống và thúc đẩy tính minh bạch. Công nghệ đóng một vai trò to lớn để biến điều đó thành hiện thực."

Các thành phố thông minh không phải lúc nào cũng chứa đầy những dụng cụ lạ mắt thuộc về tương lai. Đúng hơn, chúng đơn giản chỉ là những thành phố đang giải quyết những thách thức bằng các giải pháp được hỗ trợ bởi công nghệ. Các giải pháp này có thể được áp dụng cho các khía cạnh khác nhau của cuộc sống thành phố, bao gồm việc xem xét lại toàn bộ các hệ thống "giấy tờ" truyền thống được sử dụng cho tất cả mọi thứ từ việc nộp hồ sơ đăng ký xin giấy phép đến việc lưu trữ thông tin.

Stefan Sjöström tin rằng vấn đề không chỉ dừng lại ở chỗ các chính phủ đang cung cấp những dịch vụ gì cho công dân của họ, mà còn gồm cả việc làm thế nào họ có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn. "Không phải là chính phủ đang không thực hiện các chức năng của mình. Mà vấn đề là liệu các chức năng đó có thể được thực hiện nhanh hơn, với chất lượng tốt hơn, và với những phương thức tốt hơn để theo dõi các hoạt động hay không?", ông suy ngẫm.

Sjöström đặt ra những câu hỏi như vậy trong công việc hàng ngày của mình, khi ông tư vấn cho các chính phủ làm thế nào họ có thể áp dụng các công nghệ của thành phố thông minh để cải thiện việc cung cấp dịch vụ công dân và để nâng cao năng suất. Ông trích dẫn sự hợp tác giữa Microsoft và chính phủ Singapore để thăm dò việc sử dụng chatbot cho một số dịch vụ công cộng chọn lọc là một ví dụ.

"Một quốc gia thông minh đòi hỏi các giải pháp thông minh," ông Sjöström cho biết khi đề cập đến tầm nhìn của Singapore trong việc tận dụng công nghệ để xây dựng các hệ thống và dịch vụ thông minh. "Khai thác sức mạnh của điện toán hội thoại nhằm phát triển các dịch vụ thông minh trả lời câu hỏi của người dân và giúp họ thực hiện nhiệm vụ trên các trang web của chính phủ là một phương pháp tiếp cận như vậy."

Ông đã đưa ra một ví dụ khác về quản trị kỹ thuật số, đề cập đến cách chính quyền Queensland, Úc, đã cải tiến quy trình làm việc của mình bằng cách đưa Office 365 vào cho nhân viên sử dụng . Kế hoạch thiết kế thành phố thông minh của Queensland, "Chiến lược ICT 2013-2017", nhắm tới việc cải thiện khả năng cung cấp dịch vụ công dân thông qua việc sử dụng và phân tích dữ liệu chính phủ tốt hơn. Các tính năng của Office 365, chẳng hạn như hợp tác dựa trên ĐTĐM, gửi tin nhắn và email, cùng với mạng xã hội doanh nghiệp (DN) Yammer, cho phép nhân viên giao tiếp tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, các giải pháp thông minh không chỉ dành cho các thành phố đã phát triển. Các thành phố đang phát triển cũng khám phá ra những cải tiến thú vị, bằng cách triển khai công nghệ để đưa ra các giải pháp độc đáo cho các vấn đề của địa phương.

Thật vậy, "Bất kỳ thành phố nào cũng có thể là "thành phố hải đăng" - một thành phố tỏa sáng bởi đã khai thác tốt công nghệ để giải quyết vấn đề và nâng cao chất lượng cuộc sống," ông Sjöström giải thích. Những thành công của các thành phố này là mô hình cho những thành phố khác nhìn vào để tìm nguồn cảm hứng và học tập.

Các thành phố có động cơ khác nhau để khai thác các công nghệ thành phố thông minh cho dù đó là các yếu tố kéo như phát triển kinh tế, hay các yếu tố đẩy như các vấn đề xã hội, ông Sjöström nói thêm. Đối với thành phố biển Nha Trang, thì đó là yếu tố "kéo". Du lịch là một hoạt động kinh tế mũi nhọn ở thành phố miền nam Việt Nam này, bên cạnh các ngành công nghiệp truyền thống như pha cà phê. Trong thực tế, một nửa số sinh viên tại một trường đại học mà ông Sjöström đã ghé thăm theo học chuyên ngành du lịch.

"Điều thú vị với tôi đó là cách họ đang áp dụng công nghệ vào du lịch, xem xét các dữ liệu như thông tin nhân khẩu học của khách truy cập, và sau đó áp dụng các phân tích dự báo để điều chỉnh dịch vụ sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của các loại khách du lịch khác nhau. Bằng cách tận dụng những hiểu biết sâu sắc từ dữ liệu, họ có thể cải thiện trải nghiệm du lịch qua các mùa. Đó là một ví dụ tuyệt vời về cách công nghệ làm cho mọi thứ kết hợp với nhau hiệu quả." ông Sjöström chia sẻ.

Đối với bang Andhra Pradesh ở Ấn Độ, công nghệ học máy (machine learning) đang được ứng dụng để tạo ra các giải pháp mới cho các vấn đề xã hội gây bức xúc như giảm tỷ lệ bỏ học . Điểm dữ liệu từ khoảng 10.000 trường học được theo dõi, giúp dự đoán những học sinh nào có khả năng sẽ bỏ học trước khoảng 12 tháng.

"Sự can thiệp đạt hiệu quả cao hơn và có thể làm được điều đó bằng việc phân tích nguồn dữ liệu phong phú," ông Sjöström cho hay. "Các trường học giờ đây có thêm nhiều thời gian để ứng phó hơn so với trước, khi mà họ chỉ có thể phát hiện sau khi đã có kết quả thi, mà lúc đó thì đã quá muộn rồi."

Các công nghệ thành phố thông minh đầy hứa hẹn đối với các thành phố ở châu Á, nhưng thông qua các tương tác của mình với các thị trưởng và lãnh đạo thành phố, Sjöström nhận thấy tất cả họ đều có mối quan ngại khi nói đến việc tạo lập cơ sở hạ tầng cho một nền kinh tế kỹ thuật số.

"Công nghệ cần tiến tới việc giúp đỡ các chính phủ sử dụng dịch vụ đám mây công cộng vì lợi ích của công chúng. Chỉ khi đó những lợi ích của ĐTĐM mới tiếp cận được tới tất cả công dân."

Đối với các thành phố đã phát triển, có một thách thức lớn là sự tự mãn. "Một số thành phố ngồi trên di sản của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đã phát triển trong nhiều năm, và đã trở nên thoải mái đến mức họ không cảm thấy sự cần thiết phải thay đổi cách họ làm mọi việc," ông nhận xét.

Nhưng kháng lại sự thay đổi là điều nguy hiểm, bởi vì tốc độ phát triển của công nghệ làm cho đường cong học tập trở nên dốc hơn bao giờ hết.

"Có lối tư duy đúng là điều rất quan trọng để giải quyết các vấn đề của tương lai và chuẩn bị cho người dân sẵn sàng đối phó với chúng. Nếu bạn giữ nguyên mọi thứ, bạn sẽ dễ bị tổn thương bởi vì hệ thống của bạn dễ bị tổn thương. Khung cửa sổ cơ hội đang di chuyển nhanh chóng và chúng ta cần phải học cách di chuyển cùng với nó.", ông Sjöström nhấn mạnh.

Đối với các thành phố đang phát triển, thách thức nằm ở việc xây dựng sự hỗ trợ của chính phủ cho các DN khởi nghiệp. "Nền tảng ĐTĐM là một sự hỗ trợ tuyệt vời, nhưng ngoài sự sẵn có của công nghệ, các chính phủ cần phải tận dụng hiệu quả các nhân tài của địa phương để tìm ra các giải pháp cho địa phương. Điều rất quan trọng là cần trao quyền cho các nhà phát triển phần mềm tại địa phương, bởi vì họ là những người gần gũi nhất với các vấn đề để thực sự thúc đẩy được sự thay đổi," ông Sjöström nhấn mạnh.

Tin tưởng các nhà phát triển tại địa phương để tìm ra các giải pháp cho địa phương cũng là một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, Sjöström chỉ ra. "Nó nuôi dưỡng một cảm giác về tinh thần làm chủ trong giới trẻ, khi họ nhận thấy các giải pháp của họ có khả năng mở rộng và có một DN thương mại được xây dựng dựa theo đó. Họ cảm thấy như họ thực sự có sức mạnh để thay đổi thế giới."

Tuy vậy, bất chấp những thử thách đặc biệt mà họ phải đối mặt, tất cả thành phố đều có cùng một mối quan ngại về an ninh. Với sự ra đời của ĐTĐM và sự gia tăng nhanh chóng của các thiết bị thông minh, an ninh không chỉ còn giới hạn ở an ninh quốc gia, mà còn là an ninh mạng và đảm bảo sự riêng tư của dữ liệu cá nhân của người dân.

"Các chính phủ đang tự nhận thấy ngày càng phải chịu nhiều trách nhiệm về việc xây dựng các hệ thống bảo vệ an ninh dữ liệu và sự riêng tư của người dân," ông Sjöström khẳng định. Cho dù đó là nâng cấp hệ điều hành của họ hay làm việc với các công ty phần mềm để cập nhật các chính sách và pháp luật , an ninh vẫn là mối ưu tiên cao trong chương trình nghị sự của các chính phủ trên khắp châu Á. "Họ biết rằng họ không chỉ phải theo kịp về thời gian, mà còn phải bắt kịp kỹ năng và sự tinh vi của tội phạm mạng."

Sức mạnh của tuổi trẻ trong ứng dụng công nghệ

"Chúng ta sẽ chứng kiến công nghệ được sử dụng tốt hơn rất nhiều ở các thành phố trên khắp châu Á Thái Bình Dương nếu thế hệ trẻ tận dụng và ứng dụng công nghệ."

Các thành phố thông minh không chỉ cần đến công nghệ, mà còn đòi hỏi phải có các nhà lãnh đạo thông minh. Một phần lớn trong công việc của Stefan Sjöström liên quan đến việc kết giao với các thị trưởng thành phố, và hiểu được điều gì khiến họ phải mất ngủ hàng đêm.


Giao thông vận tải đứng đầu danh sách các vấn đề cần cải thiện trên khắp các thành phố ở châu Á Thái Bình Dương theo một cuộc khảo sát của Microsoft. 7 trên 10 người tin rằng công nghệ là một chất xúc tác cho các điều kiện sống tốt hơn.

Là đại diện của sự thay đổi, các nhà lãnh đạo trẻ cần phải nhìn xa trông rộng và một phần của điều này đó là biết làm thế nào để tận dụng tốt công nghệ. "Công nghệ có thể giúp định hướng các vấn đề và hành vi xã hội theo cách thật sự mang tính xây dựng, do đó, các nhà lãnh đạo trẻ sẽ phát triển một tầm nhìn về việc làm thế nào để khai thác nó nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân," ông Sjöström cho hay.

"Các nhà lãnh đạo trẻ sẽ không xem công nghệ như là phần việc của các giám đốc thông tin, mà chỉ ủy nhiệm chức năng đó cho họ. Thay vào đó, họ sẽ dám sử dụng công nghệ như là 'vũ khí lợi hại' để khắc phục các vấn đề tại địa phương và mang lại giá trị cho cộng đồng của họ", Sjöström tiếp lời.

Thị trưởng Ir. H. Mohammad Ramdhan Pomanto của thành phố Makassar, Nam Sulawesi, Indonesia, là ví dụ về một thị trưởng trẻ tuổi, năng động, theo lời ông Sjöström. Xuất thân từ ngành kiến trúc, khả năng hiểu các bản thiết kế giúp anh thấy được tầm quan trọng của công nghệ trong việc cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dân của mình.

"Những thị trưởng như Pomanto có khả năng tập hợp các nguồn lực và huy động nhân lực để thực hiện tầm nhìn của họ. Và bởi vì họ làm điều đó, nên những điều tốt đẹp sẽ đến. Tôi hy vọng sẽ có thêm các nhà lãnh đạo như anh ấy để xây dựng các môi trường sôi động hơn ở châu Á.", Sjöström chia sẻ.

Thị trưởng có sức mạnh thúc đẩy sự thay đổi và có một cách để thực hiện điều này đó là kết nối cộng đồng phần mềm tại địa phương lại với nhau để giải quyết các vấn đề. Sau khi trúng cử vào tháng 5/2014, Pomanto đã chọn ngày lễ nhậm chức của mình để hướng sự chú ý đến kết quả của một cuộc thi thiết kế ứng dụng tại địa phương.

Microsoft CityApp Appathon là một cuộc thi nơi các sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học và những người đam mê công nghệ sáng tạo nên các ứng dụng giúp giải quyết thách thức của đô thị như chăm sóc sức khỏe và giáo dục. "Điều này sẽ gửi một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ đến cho mọi công dân để họ biết rằng mình cũng có thể tham gia trong việc xây dựng một thành phố thông minh như thế nào," ông Sjöström cho biết.

Ứng dụng dành giải thưởng, MACCA, tìm cách thu hẹp khoảng cách về kỹ năng mà những người thất nghiệp ở Makassar phải đối mặt. Ứng dụng của họ tìm kiếm các chương trình đào tạo liên quan theo mô hình crowdsourcing (thu hút sự đóng góp từ người dùng Internet) cho người dùng để có được hoặc cải thiện kỹ năng của họ, và kết nối người tìm việc với các cơ hội việc làm tiềm năng có sẵn trên thị trường.

Các sự kiện như appathon phản ánh niềm tin của Sjöström rằng các thành phố thông minh sẽ được thúc đẩy bởi niềm đam mê và tiềm năng của giới trẻ.

"Những người trẻ thường có những kỳ vọng, đó là lý do tại sao thường có rất nhiều sáng kiến đến từ các trường đại học. Các lãnh đạo thành phố càng gần gũi với các trường đại học và khai thác động lực nội tại đó của sinh viên và thu hút sự tham gia của họ, thì chúng ta sẽ càng sớm có thể định hình tương lai cùng với các tài năng trẻ này," ông Sjöström cho biết.

"Lãnh đạo thông minh cần tận dụng sức bật của tuổi trẻ. Sinh viên luôn tràn trề năng lượng, và nếu chúng ta điều chỉnh được nguồn năng lượng đó theo đúng hướng, thì những điều tuyệt vời sẽ xảy ra."

Dù là một người kỳ cựu trong lĩnh vực CNTT, nhưng các nhà phát triển phần mềm trẻ tuổi vẫn tạo cho Sjöström rất nhiều cảm hứng bởi họ là những người có thể tận dụng tốt công nghệ để giải quyết các vấn đề cho thành phố của họ. Ông mơ ước về một tương lai nơi mà họ có thể tái tạo, mở rộng quy mô và chia sẻ các giải pháp của họ với người khác, và tin rằng điện toán đám mây là chìa khóa để giúp thế hệ trẻ tiếp cận với thế giới và mang lại cơ hội và lợi thế công bằng.

"Với một đám mây an toàn phục vụ mục tiêu lưu trữ các ứng dụng của họ, các DN khởi nghiệp tại địa phương có thể theo đuổi cơ hội thay vì lo lắng liệu họ có cần huy động tiền để xây dựng các trung tâm dữ liệu riêng hay đầu tư vào an ninh CNTT. Họ có thể chỉ tập trung vào những vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết, mở rộng giải pháp của họ ra phần còn lại của thế giới và tạo ra một DN thương mại từ đó," ông giải thích.

Việc chuyển sang ĐTĐM cũng cho phép các nhà phát triển tiếp cận được sức mạnh điện toán tuyệt vời mà họ không thể tìm thấy trong các trung tâm dữ liệu tại địa phương. Khi công nghệ học máy ngày càng tiến bộ, ông Sjöström hy vọng ĐTĐM sẽ trở nên thông minh hơn.

"Công nghệ này mang lại cơ hội tuyệt vời cho các doanh nhân và các nhà đổi mới để tận dụng các phân tích dự báo và đạt được giải pháp kinh doanh thông minh từ dữ liệu của họ. Những hiểu biết sâu sắc sẽ đem lại những cơ hội mới, đó sẽ là chìa khóa cho sự tăng trưởng kinh tế liên tục ở các thành phố thông minh", Sjöström khẳng định.
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com