Hoang mang vì giá lợn hơi quay đầu giảm mạnh

Chưa đầy nửa tháng, giá heo hơi đã có những biến động vô cùng bất ngờ. Giá đang leo thang từng ngày, có lúc đỉnh điểm tiến sát mốc 45.000 ngàn đồng/kg, nhưng sau đó lại đột ngột quay đầu giảm.

Chưa kịp mừng đã… lo

Có thể nói chưa bao giờ người chăn nuôi heo lại phải đối mặt với nhiều khó khăn như hiện nay. Cách đây vài tháng, giá heo hơi rớt thảm hại, quanh mức 20.000 đồng/kg, khiến nhiều hộ chăn nuôi ở Đồng Nai, nơi cung ứng heo hơi lớn cho thị trường TP.HCM cũng như cả nước, rơi vào cảnh thua lỗ phải bán đổ bán tháo, thậm chí không ít hộ đã phá sản, bỏ trống chuồng trại.

Cách đây 2 tuần, giá heo hơi cải thiện đáng kể khi từ mức 25.000 đồng/kg đã tiến sát mức 45.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất trong vòng 10 tháng qua. Có ngày, tại một địa phương lại có 4 giá khác nhau, thương lái tìm đến tận chuồng thu mua. Nhiều hộ nuôi sau thời gian dài thua lỗ đã quyết “găm hàng” chờ giá nhích thêm.
ADVERTISING

Tuy nhiên, vài ngày qua, giá heo hơi tại các tỉnh phía Nam đã bất ngờ quay đầu giảm và hiện đang giao dịch ở mức 37.000 – 39.000 đồng/kg. Chưa kịp vui thì các hộ chăn nuôi heo lại một phen lao đao bởi tình trạng rớt giá từng ngày và không biết bao giờ giá tăng trở lại.

Giá heo hơi tăng nhanh và bất ngờ giảm khiến không ít hộ chăn nuôi lao đao. 

Ông Nguyễn Bá Tân – Chủ trại heo Tân Tiến (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) cho rằng, giá heo tăng liên tục vào thời điểm giữa tháng 7 vừa qua vì các hộ nuôi vẫn dè dặt bán ra để chờ giá cao hơn. Nếu so với giá heo hơi chỉ 25.000 đồng/kg vài tháng trước, và mức 42.000 – 43.000 đồng/kg bây giờ, về cơ bản đã có lời, nhưng tính đường dài họ vẫn lỗ.

“Nhiều hộ cùng có tâm lý chưa vội bán, chờ giá lên thêm. Nguồn cung heo hơi trên thị trường khan hiếm nên giá lại tiếp tục tăng, có thời điểm lên 45.000 đồng/kg. Lúc này nhiều hộ bán ra dẫn đến thị trường dư thừa nguồn cung khiến giá giảm”, ông Tân nhận định.

Chủ một trang trại khác lại cho rằng, giá heo hơi bị đẩy lên cao chỉ trong một thời gian ngắn như vừa qua là không bình thường và nhiều khả năng chỉ là sốt ảo vì nhu cầu tiêu thụ không tăng đột biến. Giá heo hơi giảm nhanh còn đến từ việc người nuôi ồ ạt bán khiến mặt hàng này dội chợ, càng bán nhiều giá lại càng giảm.

Thận trọng khi tăng đàn

Theo ông Dương Minh Dũng – Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai, khi giá heo hơi tăng cao, một số trang trại, hộ chăn nuôi hạn chế bán ra để chờ giá tăng nữa. Điều này khiến giá cả thị trường không ổn định, tạo khan hàng ảo trong khi đàn heo thịt vẫn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường.

Về lâu dài, không chỉ ở Đồng Nai mà các nơi khác cần phải có những giải pháp hữu hiệu để giải quyết tốt bài toán cung – cầu trong chăn nuôi, tránh lặp lại tình trạng phải “giải cứu” thịt heo như vừa qua.

Lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Đồng Nai cảnh báo, dù giá heo hơi có thể tiếp tục tăng tuy nhiên các trang trại nên thận trọng trong việc tăng đàn trở lại, tránh rơi vào khủng hoảng khi rớt giá. Sở Công thương cũng sẽ duy trì các cửa hàng bán thịt heo sạch bình ổn thị trường phòng khi mặt hàng này tăng “nóng”.

Đồng quan điểm nói trên, ông Trần Văn Quang – Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi – thú y tỉnh Đồng Nai cho hay, nguyên nhân giá heo hơi cải thiện trong thời gian qua đến từ sự cân bằng cung – cầu của mặt hàng này. Bên cạnh đó còn do thị trường Trung Quốc đã bắt đầu nhập heo trở lại.

Tuy nhiên, ông Quang cho rằng, thị trường này vẫn có nhiều diễn biến khó lường, do vậy người nuôi nên theo dõi sát diễn biến của thị trường trước quyết định tăng đàn, mở rộng đầu tư.

Hiện tổng đàn heo ở Đồng Nai chỉ còn khoảng 1,6 triệu con, giảm 600.000 con so với thời điểm tháng 11/2016. Ông Phan Minh Báu – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, sau khi phân tích tình hình, ngành nông nghiệp của tỉnh sẽ kiểm tra thực tế việc tái đàn ở các trang trại trên địa bàn.

Cùng với heo hơi, giá heo hậu bị và heo giống tại Đồng Nai cũng không ngừng tăng nhiệt trong thời gian qua khiến các hộ chăn nuôi có ý định tái đàn phải cân nhắc. Cụ thể, giá heo giống đã tăng lên sát mức 2 triệu đồng/con, có nơi cao hơn.

Theo TS. Lã Văn Kính – Phó Viện trưởng Viện chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dù tăng giá nhưng nhiều nơi cung ứng heo giống vẫn chưa đạt mức tiêu thụ tốt vì người nuôi vẫn đang suy tính có nên tăng đàn vào thời điểm này hay chưa?

Theo Infonet
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com