Đạo diễn Ngọc Tưởng & Đạo diễn Ngọc Duyên bất phân thắng bại

Bài thơ Hai sắc hoa ti gôn của T.T.Kh và truyện ngắn Cuối mùa nhan sắc của Nguyễn Ngọc Tư cùng lên sân khấu Kịch cùng Bolero và đạo diễn hai tiết mục này nhận điểm ngang nhau.


Tiếp tục với chủ đề “Tác phẩm văn học”, tập 6 của chương trình Kịch cùng Bolero phát sóng vào tối 26/6 trên kênh THVL1 là đêm tranh tài hấp dẫn, “bất phân thắng bại” của hai đạo diễn Ngọc Duyên và Ngọc Tưởng. Không hẹn mà gặp, tác phẩm của 2 đạo diễn đều nói về nổi đau, sự giằng xé và hy sinh của người phụ nữ khi đứng trước những ngã rẽ trong tình yêu.

Chuyện tình Hai sắc hoa ti gôn

Tiết mục của đạo diễn Ngọc Tưởng mang tên “Hai sắc hoa ti gôn” được lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên của nhà thơ bí ẩn T.T.Kh. Nội dung câu chuyện nói về chuyện tình yêu dang dở của cô gái tên Khánh (Lê Phương) và chàng trai tên Tuấn Trình (Trung Dũng).

Cả hai thường hẹn hò nhau dưới giàn hoa ti gôn – loài hoa mà Khánh rất yêu thích. Cả hai rất yêu nhau nhưng gia đình Khánh đã hứa gả cô cho một người đàn ông lớn tuổi, giàu có. Đó là người đã cứu gia đình Khánh trong lúc gia đình cô suy sụp nên vì chữ hiếu, Khánh phải nghe theo lời cha mẹ.


Trung Dũng và Lê Phương trong vai Tuấn Trình và Khánh thời trẻ của chuyện tình Hai sắc hoa ti gôn
Cuộc tình dang dở nhưng Tuấn Trình vẫn một lòng chờ đợi Khánh. Còn Khánh, trong suốt những năm tháng sống cùng chồng, cô vẫn làm trọn nghĩa vụ của một người vợ hiền dâu thảo nhưng trong lòng vẫn giấu hình bóng của người xưa nên cô giống như một người đi bên cạnh cuộc đời và những “ái ân lạt lẽo của chồng”.

Mặc dù biết Khánh vẫn nhớ nhung người yêu cũ nhưng chồng của Khánh chưa hề trách cứ cô một lời. 30 năm sau, gia đình chồng của Khánh suy sụp, chồng của cô bị liệt nên cô quyết định đưa chồng về quê sinh sống.

Trước khi đi, Khánh tình cờ gặp lại Tuấn Trình. Anh vẫn chờ đợi cô dưới giàn hoa ti gôn như ngày nào. Cả hai hạnh phúc gặp lại nhau sau 3 thập niên xa cách. Tuấn Trình đã trở thành một người thành đạt. Anh đề nghị Khánh bỏ gia đình để đi theo mình, nối lại cuộc tình duyên dang dở. Dù rất yêu Tuấn Trình nhưng Khánh không thể phụ bạc chồng. Cô đau khổ quyết định cùng chồng về quê, nguyện kiếp sau sẽ bù đắp lại cho Tuấn Trình.

Và chuyện tình Hai sắc hoa ti gôn khi về già

Các ca khúc được đạo diễn Ngọc Tưởng sử dụng trong tiết mục gồm: Hai sắc hoa ti gôn (Lê Phương), Sầu tím thiệp hồng (Lê Phương, Trung Dũng), Cỏ úa (Lê Phương, Trung Dũng). Thêm một điểm đặc biệt nữa của tiết mục đó là phần dàn dựng mang tính ước lệ, với sự hỗ trợ của duy nhất dàn diễn viên múa của vũ đoàn Việt Hải. Chỉ bằng những động tác múa và thay đổi bố cục trên sân khấu, các vũ công đã thể hiện được sự biến chuyển về không gian và thời gian những 30 năm thế kỷ trước.

NSƯT Vũ Thành Vinh cho biết điểm anh thích nhất trong tiết mục đó là phần diễn xuất ở đoạn cuối cùng của diễn viên Trung Dũng và Lê Phương quá cảm xúc đến mức anh và khán giả không dám vỗ tay vì sợ tiếng vỗ tay phá đi cảm xúc của 2 diễn viên. Giám khảo Kim Xuân cho biết, một diễn viên vừa hát vừa diễn rất khó. Bà cảm ơn đạo diễn Ngọc Tưởng đã có những ý tưởng sáng tạo và thỏa sức để cho diễn viên và khán giả cùng “bay” theo những ý tưởng của anh.

NSƯT Công Ninh cho biết đây là tác phẩm mà ông cảm thấy rất thú vị từ khúc đầu cho đến khúc cuối, cách đưa bolero vào tiết mục rất phù hợp, rất đắt. Ông chỉ tiếc một điều giá như Ngọc Tưởng không đưa giàn hoa ti gôn thật lên sân khấu thì sẽ tốt hơn và thống nhất với tính ước lệ mà Ngọc Tưởng đã sử dụng cho toàn bộ tác phẩm. Điểm số mà Ngọc Tưởng đạt được là 29 điểm (NSƯT Công Ninh: 9,5 điểm, NSƯT Kim Xuân 9,75 điểm, NSƯT Vũ Thành Vinh: 9,75 điểm).

“Cuối mùa nhan sắc” thành “màu son cũ”

Tiết mục của đạo diễn Ngọc Duyên mang tên “Màu son cũ” được lấy cảm hứng từ truyện ngắn Cuối mùa nhan sắc của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Tiết mục có sự tham gia diễn xuất của NSƯT Hạnh Thúy trong vai Lệ Hồng, diễn viên Quý Bình trong vai ông Thanh, diễn viên Quang Thảo trong vai ông Chín, diễn viên Hồ Bích Trâm trong vai Nụ và diễn viên Thanh Tuấn trong vai người quay phim.
Nội dung tiết mục nói về cuộc đời truân chuyên và phận hồng nhan bạc mệnh của cô đào hát Lệ Hồng. Lúc còn trẻ, Lệ Hồng là một cô đào hát xinh đẹp, tài năng và được nhiều chàng trai theo đuổi, trong đó có ông Chín – một vị thiếu gia con nhà giàu có nức tiếng một vùng.

Ông yêu đào Hồng ngay từ cái nhìn đầu tiên nên không màng cuộc sống giàu sang, bỏ nhà để đi theo đoàn hát làm kéo màn, ai kêu gì làm nấy, miễn là ngày ngày được thấy đào Lệ Hồng.

Truyện ngắn Cuối mùa nha sắc của Nguyễn Ngọc Tư


Dẫu vậy, trái tim của Lệ Hồng lại chỉ có một mình Thanh – một anh chàng bảnh bao, giàu có, sẵn sàng bao cả gánh hát để được nghe Lệ Hồng hát. Sau khi làm Lệ Hồng mang thai, Thanh đột nhiên biến mất, khiến cho Hồng phải chịu nhiều điều tiếng.

Lúc đó, ông Chín đã đứng ra nhận là tác giả bào thai để giữ thanh danh cho Lệ Hồng. Sau khi sinh con một thời gian, số phận nghiệt ngã lại giáng xuống đầu Lệ Hồng. Gánh hát bị hỏa hoạn, Lệ Hồng đã không quản ngại nguy hiểm lao mình vào biển lửa nhưng cô chẳng cứu được con mà còn bị phỏng khá nặng, một nửa bên mặt bị cháy xém.

Sau 30 năm, ông Thanh nay đã trở thành một người đàn ông rất thành đạt với những thành tựu sáng chói trong sự nghiệp. Ông giải thích sở dĩ 30 năm trước ông không tìm bà Hồng là bởi vì cha ông ngăn cản, không cho ông cưới Hồng và đã hứa hôn với gia đình ông Tổng.

Mẹ của ông cũng dọa tự tử nên bất đắc dĩ, ông phải cưới vợ giàu theo sự sắp xếp của bố mẹ. Tuy nhiên, sau đó ông cũng có đi tìm Lệ Hồng nhưng không gặp. 30 năm sau, sau khi vợ đã mất nhiều năm, ông Thanh đi tìm kiếm khắp nơi mới biết tung tích của Lệ Hồng. Ông muốn nối lại tình xưa và trao cho bà một danh phận.

Được đạo diễn Ngọc Duyên chuyển thành kịch cùng bolero với tên Màu son cũ

Sau 30 năm chờ đợi, Lệ Hồng chấp nhận lời yêu cầu của ông Thanh. Tuy nhiên, lúc đó ông Thanh giật mình phát hiện một nửa gương mặt xấu xí của Lệ Hồng vốn được bà giấu dưới lớp khăn. Ông nhất thời hoảng hốt và bị sốc vì đó không phải là hình ảnh Lệ Hồng xinh đẹp như trong suy nghĩ của ông. Cùng lúc đó, tay quay phim đi cùng ông Thanh xuất hiện và định quay Lệ Hồng để bổ sung cho bộ phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp hiển hách của ông Thanh nhưng ông đã kịp ngăn lại và nói rằng Lệ Hồng đã mất tích. Nhìn thấy thái độ thay đổi đến phũ phàng của ông Thanh, Lệ Hồng chua chát nhận ra sự bạc bẽo của người mà mình yêu cả cuộc đời. Bà bảo rằng cô đào Lệ Hồng đã chết để ông Thanh đỡ khó xử…


Với chủ đề khá độc đáo ‘Mẹ chồng – Nàng dâu’, chương trình Kịch cùng Bolero tối qua 5/6 trên kênh THVL1 đã lấy không ít nước mắt của khán giả với 2 tiết mục xúc động của đạo diễn Vũ Trần và đạo diễn Ngọc Duyên.

Tiết mục “Màu son cũ” đã khiến giám khảo Kim Xuân ngấn lệ. Diễn xuất của NSƯT Hạnh Thúy cùng Quý Bình và Quang Thảo đã thuyết phục và lôi cuốn người xem. Quý Bình và Quang Thảo cũng thể hiện giọng ca đầy nam tính, cuốn hút qua các ca khúc Đau xót lý chim quyên (Quang Thảo), Em về kẻo trời mưa (Quang Thảo, Hạnh Thúy), Nếu chúng mình cách trở (Quý Bình, Hạnh Thúy). Đặc biệt, để đảm bảo cảm xúc của các nhân vật, các ca khúc đều được hát live với nhạc đệm guitar. Dù giọng hát của diễn viên Hạnh Thúy ở bài Nếu chúng mình cách trở bị đứt quãng vì chị diễn quá nhập tâm nhưng cũng chính vì vậy mà phần thề hiện của chị thật hơn và lôi cuốn hơn.

Cả 3 giám khảo đã đứng lên để vỗ tay tán thưởng. Tổng số điểm mà 3 giám khảo dành cho đạo diễn Ngọc Duyên là 29 (NSƯT Công Ninh: 9,5 điểm, NS ƯT Kim Xuân 9,75 điểm, NSƯT Vũ Thành Vinh: 9,75 điểm).

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com