4 HS chết đuối: Thủy điện chia buồn, vẫn nói "xả lũ đúng quy trình"

"Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) phúng điếu, chia buồn với gia đình các nạn nhân trên tinh thần tương thân tương ái, xoa dịu nỗi đau mất mát chứ đặt vấn đề bồi thường, xin lỗi là không đúng" - ông Đặng Văn Tuần, Giám đốc SBH trao đổi Dân Việt vào sáng nay, 26.5.

Ông Tuần cho biết, trong ngày 25.5, đại diện SBH đã đến thăm hỏi, phúng điếu 4 học sinh bị chết đuối trên sông Ba lúc thủy điện đang xả nước chạy máy. Tuy nhiên, ông không nói rõ công ty này đã phúng điều gì.


Một góc Thủy điện Sông Ba Hạ mùa khô. Ảnh: Hùng Phiên

“SBH phúng điếu, chia buồn với gia đình các nạn nhân trên tinh thần tương thân tương ái, xoa dịu nỗi đau mất mát chứ đặt vấn đề bồi thường, xin lỗi là không đúng bởi đây là rủi ro ngoài ý muốn. Việc xả nước chạy máy phát điện là hoạt động bình thường, đúng quy trình của SBH. Việc xả nước phát điện từ nhà máy SBH chỉ sau 1 giờ đã theo dòng sông Ba chảy xuống qua hết huyện Sơn Hòa. Rất nhiều người lớn đã biết việc xả nước này, chứ không có gì đột ngột, riêng các học sinh thì quá bất cẩn…” - ông Tuần nói.

“Sau cuộc họp chiều 25.5, lãnh đạo Phú Yên đã giao Sở Công thương chủ trì xây dựng phương án cảnh báo nguy hiểm từ việc xả nước phát điện, kể cả trong mùa khô. Việc này phải làm phù hợp với đặc thù dòng sông Ba, đặc tính tiếp nhận của người dân địa phương. Chứ ví dụ dùng còi hụ cảnh báo liên tục thì sẽ dẫn đến nhàm chán, mất tác dụng. Mỗi ngày, SBH liên tục tăng, giảm việc xả nước chạy máy, tùy theo nhu cầu của đối tác mua điện” - ông Tuần nói thêm.


Ông Đặng Văn Tuần (đứng) - Giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ. Ảnh: Hùng Phiên 

Theo ông Nay Y BLung - Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, chính quyền địa phương ghi nhận, đại diện SBH có đến phúng điếu, chia buồn với gia đình 4 học sinh bị nạn, tuy nhiên, SBH không có lời xin lỗi nào đối với các gia đình trong khi SBH cho rằng đã xả nước chạy máy hoạt động sản xuất kinh doanh đúng quy trình, còn xảy ra đuối nước là do bất cẩn của 4 học sinh.

Ông BLung cũng ghi nhận, đã có các đoàn của lãnh đạo tỉnh Phú Yên, các cơ quan của tỉnh và huyện, các nhà hảo tâm… đến phúng viếng, chia buồn với gia đình các nạn nhân.


Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên và huyện Sơn Hòa viếng cháu Cao Triệu Nguyên. Ảnh: Hùng Phiên

Như Dân Việt đã thông tin, 4 học sinh (đều 12 tuổi, học lớp 6 Trường THCS thị trấn Củng Sơn, Sơn Hòa) đã bị đuối nước vào sáng 24.5, trong lúc thủy điện Sông Ba Hạ đang xả nước phát điện. Hai ngày sau, tất cả 4 nạn nhân đã tìm được thi thể, đưa về gia đình mai táng.


Chiều 25.5, đoàn công tác của Bộ Công thương và đại diện UBND tỉnh Phú Yên đã có buổi làm việc tại huyện Sơn Hòa (Phú Yên) xung quanh vụ đuối nước của 4 học sinh. Ông Cao Minh Hòa - Phó bí thư thường trực Huyện ủy Sơn Hòa cho biết, ngoài 4 học sinh bị nước cuốn sáng 24.5, đến chiều cùng ngày, còn có thêm một người đàn ông bị chết do đuối nước trong lúc đánh cá trên sông Ba.

“Trong lúc tắm, 4 cháu học sinh ra đứng trên gộp đá giữa sông Ba thì nước lũ dâng bất ngờ. Các cháu sợ quá nên cố bơi vào bờ nhưng bị dòng nước đổ xuống quá mạnh cuốn trôi, nhấn chìm. Trường hợp người đàn ông đánh cá cũng vậy! Đặc điểm sông Ba khu vực này, lưu lượng nước về cùng lúc 400m3/s là rất lớn, mạnh! Nếu có cảnh báo sớm của thủy điện thì đã không có tai nạn xảy ra” - ông Hòa bức xúc.

Ông Hòa nói tiếp: “Thủy điện xả nước chạy máy phải có cảnh báo, ít nhất phải trước 30 phút. Đây là vùng miền núi, độ dốc lớn nên lượng nước xả lũ dâng rất nhanh, vô cùng nguy hiểm. Việc tăng lưu lượng nước chạy máy mà không thông báo là rất tắc trách. Nhất là đối với tính mạng những người đang làm việc trên các bãi soi giữa sông, những người tắm sông… SBH phải đầu tư hệ thống cảnh báo việc xả lũ, thay đổi lưu lượng phát điện để chính quyền và người dân biết và cảnh giác. Với lượng mưa lớn như hiện nay, nếu SBH chạy hết công suất thì khả năng còn nhiều tai nạn nữa trên sông”.

Theo Dân Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com