Máy bay 'đánh hơi' hạt nhân của Mỹ tới Nhật Bản

Dailypress.vn - Máy bay chuyên làm nhiệm vụ phát hiện phóng xạ hạt nhân của Mỹ được nhìn thấy đã tới căn cứ quân sự trên đảo Okinawa của Nhật Bản trong bối cảnh Mỹ cho rằng Triều Tiên sắp tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân mới, trang mạng Stars and Stripes cho biết hôm nay 13/4.


Máy bay WC-135 xuất hiện trên đường băng của căn cứ Kadena. (Ảnh: Stars&Stripses)

Stars and Stripes dẫn lời ông Satoru Kuba, một người chuyên giám sát các chuyến bay quân sự tại căn cứ Kadena cho biết, máy bay “săn hạt nhân” WC-135 Constant Phoenix của Không quân Mỹ đã được điều động đến căn cứ Kadena trên đảo Okinawa của Nhật Bản từ tối 7/4.

Stars and Stripes cũng thu thập được các bức ảnh cho thấy máy bay này trên đường băng của căn cứ Kadena.

Phát ngôn viên Phi đội số 18 thuộc Không quân Mỹ tại Kadena cũng như Bộ Quốc phòng Nhật Bản chưa bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, một quan chức giấu tên thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã xác nhận với báo Nikkei.

Lầu Năm Góc thường xuyên triển khai một trong hai máy bay WC-135 tới khu vực châu Á- Thái Bình Dương kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân trong lòng đất năm 2006. Máy bay này cũng xuất hiện trên bầu trời Nhật Bản năm 2011 thời điểm xảy ra thảm họa kép động đất, sóng thần kéo theo cuộc khủng hoảng hạt nhân, báo Washington Post cho biết.

Việc triển khai WC-135 lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu leo thang căng thẳng. Mỹ cũng đã điều một đội tàu chiến do tàu sân bay Carl Vinson dẫn đầu tới gần bán đảo Triều Tiên để sẵn sàng đối phó với tình huống Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào giữa tháng này.

Theo TBDN
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com