Mỹ tính “dùng vũ lực” với Triều Tiên

Dailypress - Nhà Trắng đang xem xét lại chiến lược về Triều Tiên, trong đó tính đến cả khả năng sử dụng sức mạnh quân sự hoặc thay đổi chế độ ở Bình Nhưỡng nhằm ngăn chặn mối đe dọa vũ khí hạt nhân từ nước này.

Theo báo The Wall Street Journal, ý tưởng trên đã được giới chức Mỹ nhấn mạnh trong những cuộc hội đàm gần đây với các đồng minh tại khu vực.

Trong chuyến thăm Mỹ kéo dài 2 ngày hồi tháng rồi của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, giới chức Mỹ từng vài lần nói rằng mọi phương án đang được cân nhắc. Phía Nhật hiểu rõ những lựa chọn này bao gồm hành động quân sự nếu Triều Tiên sẵn sàng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) - một kịch bản khiến Tokyo lo ngại.

Từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền, cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều tìm cách tăng cường thực thi chiến lược hiện nay của Mỹ, theo đó gây sức ép về kinh tế và ngoại giao đối với Triều Tiên. Đối mặt khả năng Mỹ ra tay về quân sự với Triều Tiên, Trung Quốc có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc gia tăng sức ép lên nước láng giềng để tránh nguy cơ xảy ra xung đột quân sự sát biên giới.

Các cuộc tập trận Mỹ - Hàn thường niên luôn vấp phải sự chỉ trích của Triều Tiên Ảnh: AP

Thông tin trên được tiết lộ chưa đầy 1 tháng sau khi Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa đạn đạo. Đài CNN hôm 28-2 trích lời một quan chức chính quyền Mỹ (giấu tên) xác nhận ông Trump đánh giá Bình Nhưỡng chính là mối đe dọa trực tiếp lớn nhất đối với Washington. Nhà lãnh đạo Mỹ từng cam kết sẽ quyết ngăn Triều Tiên thử ICBM, dẫn đến nhận định Washington có thể thay đổi chính sách đối với vấn đề khiến không ít người tiền nhiệm đau đầu này.

Trong lúc chờ chiến lược trên được hoàn thiện, răn đe Triều Tiên vẫn là biện pháp khả dĩ của Washington và các đồng minh. Hôm 1-3, quân đội Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn “Đại bàng non” kéo dài 2 tháng với sự tham dự của khoảng 300.000 binh sĩ Hàn Quốc và 17.000 binh sĩ Mỹ.

Đáng chú ý là chiến đấu cơ tàng hình F-35B Tia chớp II của Mỹ dự kiến diễn tập tấn công mặt đất. “Sự có mặt của F-35B là thông điệp mạnh mẽ cảnh báo Triều Tiên rằng loại chiến đấu cơ này có thể được sử dụng trong trường hợp nổ ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên” - hãng tin Yonhap trích phát biểu của một quan chức Hàn Quốc.

Cũng như mọi khi, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên ngày 2-3 cảnh báo Seoul và Washington sẽ đối mặt một “kết cục thê thảm” nếu khiêu khích Triều Tiên. Đáp lại, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẽ trả đũa nếu bị Triều Tiên khiêu khích.

Theo NLĐ
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com