Ứng dụng công nghệ 3D để “thổi hồn” cho đồ chơi thần thoại Việt

Dailypress - Một giảng viên môn thiết kế 3D và chế tác đồ chơi ĐH RMIT Việt Nam đã biến đam mê đồ chơi của bản thân thành hành động thực tế với việc ra mắt bộ đồ chơi Sơn Tinh-Thủy Tinh do công ty ông thiết kế và được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam.


Các nhân vật trong bộ đồ chơi "Sơn Tinh - Thủy Tinh" được thiết kế sống động, sắc nét.


Ông Nguyễn Tú là Giám đốc điều hành Công ty Vinamation, doanh nghiệp chuyên làm hiệu ứng cho các bộ phim Hollywood đặt tại TP.HCM và là giảng viên môn thiết kế 3D và chế tác đồ chơi, Khoa Truyền thông và Thiết kế của Đại học RMIT Việt Nam trong hơn 10 năm.


Là một người đam mê đồ chơi với bộ sưu tập đồ sộ hơn 1.500 siêu anh hùng và nhiều nhân vật khác, ông Nguyễn Tú đã nung nấu ý tưởng thiết kế và sản xuất dòng đồ chơi mô hình của riêng mình từ hơn 5 năm qua.

Ông Tú chia sẻ: “Tôi muốn đưa những thiết kế nhân vật dân gian và lịch sử Việt Nam do bản thân tôi và sinh viên của tôi thiết kế ra khỏi bản vẽ, và trở nên sống động hơn qua những mô hình thật. Tuy nhiên, thật khó tìm được đơn vị chế tác tại Việt Nam có thể tạo ra mô hình đồ chơi nhỏ và nhiều chi tiết với chất lượng cao.

Tôi mất hai năm chạy đôn đáo khắp nơi tìm đơn vị chế tác và thử mẫu. Chỉ đến gần đây, khi một đơn vị chuyên gia công hàng đi Nhật tại Khu công nghiệp Tân Đức (Long An) mạnh dạn đầu tư vào dây chuyền đủ khả năng chế tác những mặt hàng đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao, tôi mới có thể cho ra mắt bộ đồ chơi đầu tiên với tên gọi Sơn Tinh - Thủy Tinh vào cuối tháng 12/2016”.

Nhân vật ngựa chín hồng mao trong bộ đồ chơi "Sơn Tinh - Thủy Tinh" mới được công ty Vinamation của ông Nguyễn Tú ra mắt cuối tháng 12/2016.


Bộ đồ chơi Sơn Tinh - Thủy Tinh thuộc dòng sản phẩm Vạn Tích gồm 5 nhân vật: Vua Hùng, Mị Châu, Sơn Tinh, Thủy Tinh và ngựa chín hồng mao được đóng gói kèm với một cuốn truyện tranh song ngữ và trò chơi đổ xí ngầu vượt địa hình.

Là người có mối liên hệ mật thiết với Đại học RMIT Việt Nam, ông Nguyễn Tú đã tuyển dụng nhiều sinh viên tốt nghiệp từ trường vào làm hiệu ứng phim cho Công ty Vinamation. Dòng sản phẩm Vạn Tích của Vinamation cũng có sự góp sức của 6 cựu sinh viên RMIT Việt Nam.

Sinh viên học môn chế tác đồ chơi của ông cũng đã tạo được dấu ấn. Tiêu biểu như hồi cuối năm 2016, tác phẩm bộ cờ vua in 3D mang tên “The Legends” (Huyền thoại) của nhóm 3 sinh viên chuyên ngành Truyền thông số, ngành Thiết kế của Đại học RMIT Việt Nam gồm Nguyễn Anh Duy, Trần Lê Bảo Quân và Phạm Ngọc Hà đã giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo “Cảm quan Việt Nam”.

Sản phẩm sáng tạo độc đáo bộ bàn cờ vua in 3D "The Legends" đã được cả nhóm thiết kế và thực hiện trong vòng 3 tháng, áp dụng kiến thức từ môn chế tác và sản xuất đồ chơi bằng máy in 3D tại Đại học RMIT Việt Nam. Tác phẩm được lấy cảm hứng từ những nhân vật trong truyện cổ tích và lịch sử Việt Nam của nhóm sinh viên này đã vượt qua gần 300 bài dự để mang về giải Nhất trị giá hơn 70 triệu đồng và được triển lãm tại Vietnam Creative Festival (VCF2016).

Thục Vy
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com