Thợ lặn Canada vô tình tìm thấy quả bom hạt nhân đầu tiên của Mỹ

Dailypress - Một thợ lặn tại vùng biển British Columbia, Canada, đã vô tình phát hiện ra một quả bom hạt nhân của Mỹ khi đang săn tìm hải sâm dưới biển.

Theo LiveScience, hiện Hải quân Hoàng gia Canada đang xem xét xem liệu đó có phải quả bom hạt nhân mang tên Mark IV mà một phi công Mỹ đã thả xuống biển ngay trước khi máy bay của người này bị nạn năm 1950.

Quả bom mà Sean Smyrichinsky tìm thấy có hình dạng giống hệt quả bom Mark IV mà Mỹ bị thất lạc từ năm 1950. Ảnh: Live Science

Sean Smyrichinsky cho biết, khi đang săn tìm hải sâm tại vùng biển gần Pitt Island, ông phát hiện một vật thể có hình thù khá lạ. Sau khi tìm cách tiếp cận được vật thể này, ông nhận thấy nó có hình trụ với kích thước gần bằng một chiếc giường đôi.

“Tôi trồi lên khỏi mặt nước và gọi những người trong đội lặn của tôi: “Chúa ơi, tôi tìm thấy một vật thể rất lạ. Đó là thứ lạ lùng nhất mà tôi từng thấy”, ông Smyrichinsky kể lại.

Sau đó, ông Smyrichinsky lên bờ và hỏi dò mọi người xung quanh đó và được nghe câu chuyện về chiếc oanh tạc cơ Convair 36-B cất cánh từ căn cứ không quân Elison tại Alaska và bốc cháy khi đang bay gần British Columbia vào năm 1950. Các phi công trên máy bay được cho là đã nhảy dù khỏi chiếc máy bay an toàn trước khi chiếc Convair 36-B lao xuống Thái Bình Dương.

Tại thời điểm đó, chiếc máy bay này đang thử nghiệm khả năng mang quả bom hạt nhân Mark IV nặng gần 4.900kg- tương đương với quả bom hạt nhân mà Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki.

Ông Dirk Septer, tác giả cuốn sách: “Quả bom hạt nhân bị thất lạc: Chuyến bay cuối cùng của oanh tạc cơ 075” cho biết: “Sau vài năm im lặng, Chính phủ Mỹ đã chính thức thừa nhận họ đã bị thất lạc quả bom nguyên tử đầu tiên của mình. Đó chính là vụ Broken Arrow đầu tiên của Mỹ [Broken Arrow là mật danh chỉ các vụ tai nạn liên quan đến vụ khí hạt nhân của Mỹ-ND].

Sau khi nghe được câu chuyện này, ông Smyrichinsky đã tìm kiếm trên Google thông tin về quả bom này và tìm thấy hình ảnh về quả bom giống hệ như vật thể mà ông tìm thấy.

Theo các chuyên gia, dù việc tìm thấy quả bom hạt nhân dưới đáy đại dương có vẻ khá đáng sợ vì nó có thể phát nổ bất kỳ lúc nào thì quả bom mà ông Smyrichinsky tìm thấy rất may là hoàn toàn vô hại vì không có bất kỳ vật liệu phóng xạ nào. Theo Thiếu tá Steve Neta, quả bom Mark IV vừa được phát hiện ra hoàn toàn trống rỗng.

Theo VOV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com