Sắp có hội nghị quốc tế thường niên khu công nghệ cao TPHCM

Dailypress - Ứng dụng công nghệ và vật liệu nano là chủ đề chính của Hội nghị Quốc tế thường niên Khu công nghệ cao (CNC) TPHCM lần thứ tư, sẽ diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/11 tại Khu CNC TPHCM (SHTP).


Mục đích của hội nghị là tạo sự kết nối, hợp tác song phương, đa phương về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, thương mại hoá sản phẩm CNC.


Trong 28 diễn giả sẽ trình bày tham luận, có 11 diễn giả nước ngoài, đến từ những nước rất phát triển về công nghệ nano như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, đặc biệt là Giáo sư Munir Nayfeh - Đại học Illinois, Mỹ, người phát minh hạt nano silicon phát quang RGB và nhiều công trình nghiên cứu có giá trị khác.


Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, phát triển và giới thiệu các tiến bộ công nghệ, đề xuất các sản phẩm CNC, công nghệ tiềm năng phù hợp với thế mạnh của Việt Nam trong 4 lĩnh vực: Công nghệ vi mạch - bán dẫn, công nghệ cơ khí chính xác – tự động hóa, công nghệ y sinh học, công nghệ vật liệu mới.


Ông Huỳnh Lê Minh - Phòng Quản lý KH&CN của SHTP - cho biết, hội nghị năm nay sẽ có 3 phiên họp diễn ra song song với các chủ đề nano trong điện tử và thiết bị, nano tổng hợp và các ứng dụng và công nghệ nano trong sinh học. Các tham luận tập trung vào việc ứng dụng công nghệ nano để tạo ra thiết bị có hiệu suất cao như pin mặt trời, siêu tụ thay thế pin, acqui..), UVLed (chế biến thực phẩm), cảm biến; ứng dụng nano tổng hợp trong các vấn đề về môi trường như xử lý nước, vật liệu tái chế từ rác thải, vật liệu siêu cách nhiệt, vật liệu chống cháy; ứng dụng công nghệ nano trong y sinh học để tạo ra các dạng nano vàng, nano bạc, nano nghệ,… trong bảo quản thực phẩm, thực phẩm chức năng, xử lý nước thải.


Ngoài các hoạt động báo cáo, trao đổi chuyên môn, tại hội nghị còn có khu trưng bày, triển lãm hơn 20 sản phẩm liên quan đến công nghệ nano do các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, sản xuất; có hoạt động kết nối doanh nghiệp, hợp tác nghiên cứu với các báo cáo về ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất của các trường đại học, doanh nghiệp Việt Nam và thế giới.
Tại buổi họp thông báo về hội nghị, ông Lê Hoài Quốc – Trưởng ban Quản lý SHTP - cho biết, thời gian qua, TPHCM đã đầu tư phát triển các sản phẩm từ công nghệ nano như pin mặt trời, dầu diesel sinh học, vi mạch bán dẫn, tế bào gốc, dược liệu…với kỳ vọng nội địa hóa công nghệ, tiến tới làm chủ công nghệ để tạo ra những sản phẩm mới có sức cạnh tranh cao trên thị trường. Tại SHTP cũng đã có một số công ty hoạt động trong lĩnh vực này và cho ra một số sản phẩm phục vụ đời sống, đặc biệt là những sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư.


Sắp có hội nghị quốc tế thường niên khu công nghệ cao TPHCM

Theo ông Quốc, hội nghị quốc tế thường niên này được ban quản lý SHTP tổ chức với chủ đề được thay đổi hàng nămphù hợp với định hướng phát triển chung của TPHCM và thế giới. Các kỳ hội nghị trước đây đã đạt được một số kết quả nhất định như hợp tác nghiên cứu, chế tạo và thương mại sản phẩm vi mạch bán dẫn; thành lập mạng lưới liên kết các chuyên gia trong lĩnh vực y sinh; thành lập mạng lưới nghiên cứu chế tạo sản phẩm y sinh trong và ngoài nước; tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng khởi nghiệp thành phố, hướng đến xây dựng thành phố thông minh; đào tạo nguồn nhân lực;…
"Hội nghị thường niên 2016 sẽ đem lại một góc nhìn toàn diện về xu hướng nghiên cứu, phát triển của công nghệ nano trên thế giới và cơ hội phát triển công nghệ nano tại Việt Nam" – ông Quốc nói.

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com