Mẹo đuổi “sạch bay” kiến ba khoang khỏi nhà bạn

Dailypress - Kiến ba khoang đốt gây viêm da, tổn thương da nếu không được điều trị dứt điểm, đặc biệt là ở trẻ em.

Kiến ba khoang là loại kiến có kích thước lớn hơn kiến thông thường, khoảng chừng nhỏ hơn hạt thóc. Loài kiến này có cánh, bụng thon, đít nhọn, màu đen có khoang màu đỏ.

Kiến ba khoang rất ưa ánh sáng trắng nên khi các gia đình bật đèn neon buổi tối, kiến thường bay vào bám đầy trên tường, trên nền nhà, bò cả vào nơi ngủ và sinh hoạt của con người.

Sở dĩ loài kiến này đốt rất đau do trong cơ thể nó có chứa một loại chất độc có tên gọi là pederin (C24H43O9N. Chất độc này có độc tính gấp 12 - 15 lần rắn hổ và tồn tại rất lâu ngay cả khi kiến đã chết đi rồi.

Thực ra, kiến ba khoang đã có từ rất lâu chứ không phải vài năm gần đây mới xuất hiện. Ở nông thôn, kiến ba khoang sống trong các ruộng lúa, vườn cây và là loài côn trùng ăn sâu rầy có hại nên được liệt vào dạng côn trùng có lợi cho nhà nông.

Nọc độc của kiến ba khoang rất nguy hiểm

Vài năm gần đây, kiến ba khoang xuất hiện rất nhiều và trở thành "vấn nạn" ở thành phố một phần cũng do môi trường có sự thuận lợi cho sự phát triển của loài này.

Tình trạng con người sử dụng tràn lan hóa chất trừ sâu khiến cho sâu, rầy trở nên kháng thuốc, phát triển ồ ạt. Nguồn thức ăn của kiến ba khoang trở nên dồi dào kéo theo tình trạng kiến ba khoang sinh sôi nảy nở.

Thêm nữa, vào thời điểm tháng 9, 10, 11 là mùa sinh sản của kiến ba khoang nên chúng xuất hiện dày đặc. Những khu tập thể, nhà chung cư ở gần cánh đồng, có nhiều ánh điện là nơi "hút" kiến ba khoang.

Chất độc của kiến ba khoang khi tiếp xúc với da tạo nên bỏng da, viêm da, gây bỏng rát như bị tạt axit. Nhiều người không biết dùng tay diệt kiến xong vô tình dùng tay đó tiếp xúc với vùng da khác khiến cho những chỗ này không bị kiến đốt vẫn tổn thương.

Tổn thương do kiến ba khoang tạo ra thường có dạng ban đỏ, mụn nước, mụn mủ, lở loét giống hình cái miệng nên được gọi là “thương tổn hôn nhau” (kissing lesson) là dấu hiệu đặc thù chỉ có trong viêm da tiếp xúc do côn trùng.

Vết thương do kiến ba khoang gây ra

Cách đuổi kiến ba khoang và tránh bị đốt:

Phun thuốc ngăn côn trùng. Đây là biện pháp không chỉ tiêu diệt kiến ba khoang mà còn cả muỗi và gián.

Rũ mạnh quần áo trước khi mặc.

Khi trời tối, đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ để ngăn kiến ba khoang bay vào nhà.

Buông rèm cửa để che ánh sáng đèn thu hút kiến ba khoang hoặc bật đèn ngoài ban công để thu hút chúng ra ngoài.

Sử dụng bẫy bằng cách bật đèn sáng ở một khu vực nhất định nhằm thu hút chúng và đặt băng dính hoặc chậu nước phía dưới để bắt kiến.

Buổi tối nên sử dụng ánh đèn vàng dịu nhẹ và không ngôi ở những chỗ đèn sáng để tránh bị kiến ba khoang đốt.

Ngủ trong màn chống muỗi.

Dọn sạch các bụi cây quanh nhà và đảm bảo vệ sinh cũng như giữ cho nhà cửa được thoáng mát.

Nếu thấy kiến ba khoang bò trên tay, nên thổi nhẹ để chúng bay đi hoặc dùng giấy (vải mềm) để loại bỏ chúng khỏi da. Không được tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang để tránh bị nhiễm độc. Nếu đã tiếp xúc với chúng thì tránh bôi lên mắt, phải rửa sạch bằng xà phòng ngay lập tức.

Kiểm tra giường chiếu và trần nhà thật kỹ trước khi ngủ.

Theo Phunutoday
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com