Giá vàng tuần mới sẽ tăng hay giảm?

Dailypress - Trong tuần mới, các chuyên gia nghiên cứu thị trường vàng cho rằng, hầu hết các con mắt của các nhà đầu tư đều đổ dồn vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Giá vàng trong nước kết thúc tuần tăng 900.000 đồng/lượng, giá vàng trên thị trường thế giới tuần qua cũng bứt phá tăng ngoạn mục và thiết lập tuần tăng giá mạnh nhất kể từ trung tuần tháng 9. Trong tuần mới, các chuyên gia nghiên cứu thị trường vàng cho rằng, hầu hết các con mắt của các nhà đầu tư đều đổ dồn vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Nín thở chờ bầu cử Mỹ: Báo hiệu tuần biến động mạnh
Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (6/11) đứng ở ngưỡng 36,65 triệu đồng/lượng sau khi nhích nhẹ ở phiên trước. So sánh cùng thời điểm tuần trước, qua 1 tuần giao dịch, giá vàng SJC vẫn tăng thêm gần 900.000 đồng/lượng. Giá vàng liên tục tăng trong những phiên giao dịch cuối tuần khiến biên độ giữa hai thị trường trong nước và quốc tế tiếp tục nới rộng ra 2,1-2,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tuần mới sẽ tăng hay giảm?

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới chốt tuần đã lấy lại mốc 1.300 USD, đứng ở mức 1.303 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 đứng ổn định ở 1.304 USD/ounce. Tính chung trong cả tuần, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 2% và cũng là tuần thứ 4 tăng liên tiếp.

Phân tích về sự ảnh hưởng thông tin kinh tế, các chuyên gia nghiên cứu thị trường vàng cho rằng hầu hết con mắt của các nhà đầu tư đều đổ dồn vào bầu cử Mỹ. “Nếu Donald Trump được bầu vào Nhà Trắng, chúng tôi nghĩ rằng giá vàng có thể tăng lên tới 1.400 USD/ounce. Nếu Hillary Clinton đắc cử, giá vàng có thể giảm khoảng 20 - 30 USD”, Wayne Gordon, Giám đốc điều hành hàng hóa và ngoại hối tại UBS Group AG, cho biết trong một phỏng vấn với Bloomberg.

Trong khi đó, một báo cáo vừa được ngân hàng HSBC công bố nhận định: “Dù bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, thì giá vàng vẫn sẽ tăng mạnh sau cuộc bầu cử ngày 8/11”. Theo HSBC, trong trường hợp ông Trump, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, đắc cử Tổng thống, giá vàng có thể tăng lên mức 1.500 USD/ounce từ mức khoảng 1.300 USD/ounce hiện nay. Còn nếu bà Clinton thắng, giá vàng có thể lên mức 1.400 USD/ounce vào cuối năm. HSBC cũng nhấn mạnh rằng nếu Đảng Dân chủ giành đa số ghế ở Quốc hội, thì nhu cầu vàng còn có thể tăng cao hơn bởi chi tiêu công của Mỹ có thể sẽ tăng mạnh.

Theo các nhà phân tích, lịch sử cho thấy giá vàng thường giảm khi đảng cầm quyền chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Mỹ và thường tăng khi đảng cầm quyền thua. Quy luật này đã được thể hiện trong 22 lần bầu cử Tổng thống Mỹ kể từ năm 1928 đến nay.

Giá vàng trong nước “thoát ly”
Hiện nay có nhiều dự đoán khác nhau về xu hướng của giá vàng. Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco cho thấy nhiều người dự đoán giá vàng tăng lên trong tuần tới, chỉ có một số ít dự đoán giá vàng sẽ đi ngang hoặc đi xuống. Tuy nhiên bên cạnh những dự đoán lạc quan về tương lai của giá vàng, nhiều chuyên gia cho rằng diễn biến của giá vàng thế giới trong thời gian tới vẫn khó lường do bị chi phối bởi ý đồ của giới đầu cơ. Người mua vàng nên thận trọng, xem xét kỹ tình hình trước khi quyết định đầu tư, nhất là khi hiện nay giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới.

Thực tế, giá vàng trong nước đang tăng nhanh hơn so với thế giới. Việc không nhập vàng trong thời gian dài dẫn đến giá vàng trong nước có sự “thoát ly” với giá vàng thế giới trong ngắn hạn. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận xét và cho đây là biểu hiện không đúng với quy luật hội nhập quốc tế. “Vì thoát ly nên giá vàng thế giới tăng một chút thì giá vàng trong nước đã tăng quá nhiều. Ngoài ra, chênh lệch giữa mua và bán của các DN vàng có khi lên đến hơn 2 triệu đồng/lượng - một dấu hiệu của sự không ổn định trong thị trường này”, ông Ngô Trí Long phân tích.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế&Đô thị, TS Nguyễn Trí Hiếu cũng chia sẻ mọi người không nên đầu tư vàng theo phong trào hay cảm tính mà phải có sự am hiểu, phân tích, đánh giá cụ thể. “Dự báo như vậy không có nghĩa là giá vàng thế giới sẽ tăng một lèo mà xen kẽ sẽ có những đợt điều chỉnh, thậm chí là điều chỉnh mạnh. Bằng chứng là giá vàng bị thổi lên rất mạnh trong tuần qua rồi lại giảm. Có phiên tăng tới 1,1 triệu đồng/lượng nhưng sau đó vài tiếng đã giảm mạnh tới 950.000 đồng/lượng. “Do vậy nhà đầu tư khi tham gia thị trường cũng nên chuẩn bị tâm lý đối mặt với những rủi ro. Hơn nữa với mức chênh lệch giá mua –bán như hiện nay, nhà đầu tư rất khó kiếm lợi nhuận mà nên đợi khi chênh lệch thu hẹp về mức 400.000- 500.000 đồng/lượng”, ông Hiếu khuyến cáo.


Cuối tuần qua, Bộ Lao động Mỹ đã phát hành báo cáo việc làm tháng 10 của Mỹ. Báo cáo cho thấy đã có 161.000 việc làm phi nông nghiệp được tạo ra trong tháng 10, thấp hơn mức kì vọng là 170.000 việc làm trước đó. Điều này làm tăng khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 tới và đây cũng là áp lực cho giá vàng thời gian tới.

Theo KTĐT
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com