Chủ tịch nước dự các phiên họp toàn thể tại APEC 2016Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. (Ảnh: BTC/qdnd.vn)


Dailypress -  Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự các hoạt động tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 24.


Tại phiên họp toàn thể thứ nhất, với chủ đề "Các thách thức đối với tự do hóa thương mại và đầu tư trong bối cảnh toàn cầu hiện nay", các nhà lãnh đạo APEC nhất trí cần củng cố hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy tự do hoá, thương mại và đầu tư, cải cách cơ cấu, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thúc đẩy các chuỗi giá trị và kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Việt Nam hoan nghênh Lộ trình về năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ 2016 - 2025 trên cơ sở nguyên tắc tính đến trình độ phát triển khác nhau của các thành viên.


Cũng tại phiên họp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng APEC cần nắm bắt những xu thế mới, tích cực khởi xướng, thúc đẩy các cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế trên mọi tầng nấc, trong đó có Cộng đồng kinh tế ASEAN, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực, hướng tới hình thành khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương và cần bảo đảm tính toàn diện, cân bằng và bổ trợ giữa các tầng nấc liên kết. Chủ tịch nước cũng đề nghị các nền kinh tế thành viên cần tập trung triển khai hiệu quả Chương trình nghị sự mới về cải cách cơ cấu, Chiến lược tăng trưởng chất lượng, phát triển nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng chất lượng.

Tại phiên họp toàn thể thứ hai với chủ đề "An ninh lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu và tiếp cận nguồn nước" và "Liên kết châu Á - Thái Bình Dương: Hướng tới kết nối hiệu quả và thiết thực", Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu ra năm đề xuất, trong đó các nền kinh tế APEC cần có các giải pháp quyết liệt, sáng tạo để thực hiện các thoả thuận khí hậu toàn cầu, phát triển nông nghiệp bền vững, gắn với quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và nguồn nước, đẩy mạnh nỗ lực kết nối vùng sâu, vùng xa, tăng cường đối tác công-tư trong đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, viễn thông, Internet.

Tại phiên bế mạc, phát biểu với tư chủ nhà APEC năm tiếp theo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định đăng cai Năm APEC 2017 với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" là một trong những trọng tâm đối ngoại của Việt Nam, góp phần đưa châu Á - Thái Bình Dương ngày càng phát triển, thịnh vượng.

Theo VTV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com