Châu Á – Thái Bình Dương: Các khu thương mại trung tâm phải thay đổi thói quen sau đại dịch

Đã có những thay đổi trong thói quen sau đại dịch và điều này đang chi phối mạnh mẽ lên cách thức vận hành của các khu thương mại ở trung tâm.


Ảnh: Shutterstock.


Theo JLL, tỷ lệ quay lại văn phòng là trên 70% ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương – cao hơn nhiều khu vực khác ở châu Âu và châu Mỹ - so với tỷ lệ quay lại ở mức trước đại dịch tại Thượng Hải, Bắc Kinh và Seoul. Tuy nhiên, việc quay trở lại mức độ sử dụng phương tiện giao thông công cộng và lưu lượng khách hàng lâu hơn dự kiến sẽ thúc đẩy các khu thương mại trung tâm, giúp khối bất động sản và cơ sở hạ tầng vươn xa khỏi vai trò chính của mình là nơi làm việc.

Kết quả phân tích của JLL cho thấy các cơ hội tạo ra giá trị tại các khu thương mại trung tâm ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Các khu thương mại này có khả năng thay đổi vô cùng lớn do có hệ thống cơ sở hạ tầng, khả năng tiếp cận và nhiều khu bất động sản vẫn chưa khai thác hết công suất - tất cả đều nhấn mạnh khả năng phục hồi của khu vực này.

Tuy nhiên, tỷ lệ văn phòng trống chiếm 14,7% ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cũng như sự mới nổi của các khu dân cư phức hợp sôi động ở những thành phố lớn nhất khu vực - đang thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp, cư dân và giới đầu tư - càng tạo thêm nhiều động lực để các khu thương mại trung tâm tự tái tạo bản thân để đứng vững trên thị trường.

JLL cho rằng, các khu thương mại trung tâm ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương (CBD) sẽ có nhu cầu tự đổi mới ngày càng cao như là điểm đến đa năng phục vụ nhu cầu thay đổi về không gian văn phòng.

"Để phát triển trong tương lai, các thành phố ở Châu Á Thái Bình Dương sẽ cần tìm cách tái tạo khu vực cốt lõi truyền thống để thu hút du khách, doanh nghiệp và giới đầu tư. Để đảm bảo khu thương mại trung tâm trong tương lai sẽ phát triển như là điểm đến đa năng, các nhà đầu tư và người sử dụng sẽ cần tư vấn theo dữ liệu và thông tin chuyên ngành để hợp tác chiến lược và ra quyết định sáng suốt”, theo JLL.

Để phát huy cơ hội phát triển bất động sản dài hạn, các khu thương mại trung tâm ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương sẽ cần phối hợp cân bằng mục đích sử dụng với tiện ích cải tiến và đầu tư thiết kế bền vững.

Theo phân tích của JLL, việc tân trang các tòa nhà hiện có sẽ bền vững hơn việc xây dựng các tòa nhà mới bởi vì các dự án cải tạo có thể có mức ảnh hưởng carbon dưới 500kg CO2/m2 - thấp hơn nhiều so với các dự án phát triển mới, có thể cao hơn gấp ba lần.

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com