Sinh viên trường đại học Rmit sẽ đại diện Việt Nam tranh tài tại cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Vượt qua 24 đội thi ưu tú đến từ các trường Đại học danh tiếng trên toàn quốc, các thí sinh của Trường Đại học RMIT đã xuất sắc giành chiến thắng chung cuộc tại Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh năm 2023 do Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) – phối hợp cùng Quỹ học bổng VietSeeds tổ chức.

Đây là vòng chung kết cấp quốc gia của Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh HSBC, một sân chơi tri thức uy tín được tổ chức thường niên giúp cho sinh viên các trường đại học Việt Nam có cơ hội thể hiện bản lĩnh, học hỏi và phát triển bản thân. Đội BULLET thuộc Trường Đại học RMIT đã vinh dự đạt ngôi vị cao nhất với giải thưởng trị giá 50 triệu đồng, đồng thời trở thành đại diện của Việt Nam tham gia vòng thi khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sắp tới.


Được tổ chức thường niên kể từ năm 2008, Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh của HSBC hướng đến kiến tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, giới thiệu các tình huống kinh doanh thực tế và phức tạp. Cuộc thi đòi hỏi thí sinh cần áp dụng những kiến thức và mô hình học thuật từ nền tảng nhà trường, kết hợp với các kỹ năng mềm thiết yếu như làm việc nhóm, giao tiếp, quản lý thời gian và xử lý áp lực để giải quyết tình huống kinh doanh. Sau đó, các bạn sẽ phải giới thiệu giải pháp và biện luận trước ban giám khảo - Giám đốc cấp cao của HSBC và VietSeeds cũng như giám khảo từ Đại học Hong Kong (HKU).

Chia sẻ về cuộc thi, ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, cho biết: “Hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam và người dân Việt luôn là kim chỉ nam trong hoạt động của HSBC tại Việt Nam suốt hơn 150 năm qua. Tương lai của đất nước nằm trong tay của chính thế hệ trẻ Việt Nam. HSBC luôn vững tin rằng phát triển kỹ năng tương lai cho học sinh, sinh viên, tạo cơ hội cho các em va chạm thực tế trong môi trường kinh doanh quốc tế chính là cơ sở giúp trang bị cho các em những kinh nghiệm cần thiết để đưa Việt Nam tiến lên. Với tâm niệm đó, Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh HSBC trong suốt gần một thập kỷ qua đã kiên trì tạo một sân chơi học thuật lành mạnh, thực tế và đầy thử thách cho các sinh viên Việt Nam. Qua từng năm, chúng tôi vẫn không ngừng kinh ngạc trước năng lực, sức sáng tạo, tinh thần cầu tiến và nhiệt huyết của các thí sinh. Năng lượng và đam mê của các bạn càng góp phần vào niềm tin vững vàng của tôi về một tương lai tươi sáng cho Việt Nam, với tiềm năng phát triển thực thụ.”

Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh HSBC năm 2023 đã quay trở lại hình thức thi trực tiếp, sau hai năm liền tổ chức trực tuyến và bán trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Điều này đã tạo cơ hội cho các thí sinh gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với nhau cũng như với các giám khảo và chuyên gia trong ngành. Bên cạnh đó, cuộc thi năm nay tiếp tục áp dụng mô hình làm việc theo nhóm 4 thành viên, tạo cơ hội cho các bạn cùng nhau rèn luyện tư duy phân tích, hỗ trợ lẫn nhau và phân công công việc hợp lý dựa trên thế mạnh của bản thân, từ đó phát huy tinh thần làm việc nhóm một cách hiệu quả.


Đại diện Quỹ học bổng VietSeeds, bà Huyền Tôn Nữ Cát Tường – Đồng sáng lập tổ chức, nhận định: “Chính sự đồng hành chặt chẽ giữa ban tổ chức và các thí sinh đã tạo nên một điểm sáng trong cuộc thi năm nay. Nhiều hoạt động tương tác, thảo luận và trao đổi ý tưởng giữa các thí sinh và giám khảo đã giúp tạo ra một không khí cạnh tranh tích cực và đầy sáng tạo. VietSeeds rất hào hứng về mức độ tham gia và ảnh hưởng tích cực của mùa giải năm nay. Sự thành công của cuộc thi đã chứng minh rằng sinh viên Việt Nam có thể đem đến rất nhiều giải pháp sáng tạo, thiết thực và nhân văn để đóng góp vào sự phát triển và tiến bộ của xã hội cũng như môi trường kinh doanh trong tương lai. Chúng tôi hy vọng cuộc thi sẽ tiếp tục là sân chơi trí tuệ để các bạn sinh viên học hỏi và thể hiện bản thân trong những năm sắp tới, đồng thời mở rộng tầm nhìn và khai thác tiềm năng của giới trẻ Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý”.

Vòng chung kết gay cấn, lộ diện Quán quân

Tại vòng chung kết, 04 đội dự thi xuất sắc nhất bao gồm The UD (Trường Đại học Greenwich Hà Nội), LAVA (Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội), BULLET (Trường Đại học RMIT TP.HCM) và GROW (Trường Đại học Greenwich Đà Nẵng) được giao giải quyết một tình huống kinh doanh thực tế do Trung tâm Nghiên cứu Châu Á của Đại học Hồng Kông (HKU) xây dựng. Các đội có ba giờ nghiên cứu và đưa ra giải pháp, kế hoạch triển khai chiến lược trước khi bước vào buổi thuyết trình và phản biện với ban giám khảo.

Hoàn thành xuất sắc phần thi của mình, đội BULLET đến từ Trường Đại học RMIT đạt vị trí Quán quân chung cuộc. Bạn Nguyễn Trường An, đại diện đội BULLET chia sẻ: “Chúng em vô cùng vui sướng và tự hào khi giành được chiến thắng chung cuộc trong cuộc thi lần này. Đây thực sự là một trải nghiệm rất quý báu. Trải qua các vòng thi, chúng em đã trau dồi được nhiều kỹ năng, trong đó quan trọng nhất chính là làm việc nhóm, phân tích vấn đề và quản lý thời gian. Chúng em muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban tổ chức cuộc thi, cũng như các giáo viên hướng dẫn đã đồng hành và hỗ trợ chúng em trong suốt thời gian qua.”

Đồng thời, đội BULLET cũng hy vọng chương trình sẽ tiếp tục đồng hành và truyền cảm hứng đến các bạn sinh viên yêu thích và mong muốn theo đuổi lĩnh vực kinh doanh trong tương lai. Đây sẽ là một cơ hội để các bạn thử thách bản thân, rèn luyện kỹ năng và kết nối, xây dựng, mở rộng mối quan hệ.

Bản lĩnh tiên phong của thế hệ trẻ trên sân chơi tri thức

Ở vòng chung kết, các đội thi đã có nhiều ý tưởng được nghiên cứu bài bản từ nhu cầu thị trường đến các giải pháp mới mẻ để chinh phục ban giám khảo. Bạn Nguyễn Ngọc Lan Nhi - đại diện đội Á quân của cuộc thi, chia sẻ: “Em cảm thấy rất vinh dự khi được tham gia vào một sân chơi quốc tế cùng với rất nhiều bạn trẻ tài năng khác. Từ cuộc thi, em đã học được rất nhiều điều mới, nhận định được năng lực hiện tại của mình đang ở đâu và có thể phát triển như thế nào. Đồng thời, chứng kiến tài năng và sự chủ động học hỏi của các đội thi, em rất tự hào và tin tưởng về bản lĩnh và khả năng của thế hệ trẻ trong những sân chơi quan trọng như thế này. Em hy vọng sẽ có nhiều sân chơi và cơ hội tương tự để thế hệ chúng em được thể hiện bản lĩnh, phát triển bản thân, sẵn sàng đối mặt với những thử thách của môi trường làm việc chuyên nghiệp trong tương lai."Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh HSBC năm 2023 thu hút sự tham gia của 24 đội thi đến từ các trường đại học ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau hai vòng thi phân tích và trình bày tình huống kinh doanh, 04 đội cao điểm nhất tiến vào vòng chung kết của Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh 2023. Đội vô địch sẽ được nhận giải thưởng lên đến 50.000.000 VND và đại diện cho Việt Nam tham gia Cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh HSBC Châu Á Thái Bình Dương 2023 tại Hồng Kông. Giải Á quân và Giải Ba cũng sẽ nhận được các giải thưởng trị giá 30.000.000 VND và 20.000.000 VND, kèm theo nhiều phần quà hấp dẫn khác.

Bên cạnh đó, các đội thi vượt qua vòng loại sẽ được tham gia các buổi đào tạo và được hướng dẫn bởi các nhân viên cấp cao của HSBC. Cuộc thi cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực từ nhân viên cấp cao của HSBC Việt Nam và VietSeeds, cùng với sự tham gia của các khách hàng doanh nghiệp là các vị tổng Giám đốc, giám đốc điều hành, giám đốc tài chính từ các tập đoàn đa quốc gia, những người sẽ đóng vai trò hướng dẫn, đào tạo và giám khảo trong suốt cuộc thi.

Về Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh

Ra đời vào năm 2008 tại Hồng Kông, Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh Châu Á – Thái Bình Dương áp dụng phương pháp nghiên cứu tình huống kinh doanh (case study), đã được sử dụng trong mọi ngành nghề đào tạo, từ kỹ thuật đến khoa học xã hội. Đến nay, cuộc thi đã và đang góp phần đưa thế giới học thuật xích lại gần hơn với thực tiễn doanh nghiệp thông qua những tình huống kinh doanh thực tế.

Tại Việt Nam, cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 và không ngừng gia tăng cả số lượng lẫn chất lượng thí sinh tham gia, ghi nhận nhiều thành tích xuất sắc của các đội thi từ những trường đại học trong nước. Qua từng năm, Ban tổ chức đã linh hoạt đưa ra nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam và bắt nhịp kịp với xu thế chung của thế giới.

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam)

Ngân hàng HSBC có mặt tại Việt Nam hơn 150 năm. Ngân hàng mở văn phòng đầu tiên ở Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh) vào năm 1870. Tháng 1 năm 2009, HSBC là ngân hàng nước ngoài đầu tiên thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài với tên gọi Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam). Hiện tại, mạng lưới hoạt động của ngân hàng bao gồm hai chi nhánh và bốn phòng giao dịch tại TP. Hồ Chí Minh, một chi nhánh và bốn phòng giao dịch tại Hà Nội, hai chi nhánh tại Bình Dương và Đà Nẵng. HSBC hiện là một trong những ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam xét về vốn, cơ cấu sản phẩm, và số lượng khách hàng.

VietSeeds

VietSeeds là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập từ năm 2011. VietSeeds cam kết mang lại sự tiếp cận bình đẳng trong giáo dục đại học cho tất cả các sinh viên Việt Nam, hướng đến kiến tạo một thế hệ trẻ có khả năng tạo ra những ảnh hưởng tích cực góp phần thay đổi xã hội. Chúng tôi gọi mình là VietSeeds bởi vì sinh viên đã tốt nghiệp của chúng tôi là những hạt giống đang phá vỡ chu kỳ đói nghèo trong gia đình để thay đổi cuộc sống, phục vụ cộng đồng của mình, cung cấp cho một thế hệ lao động và lãnh đạo mới xuất phát từ nhiều hoàn cảnh khác nhau, góp phần tạo ra những thay đổi tích cực cho xã hội.

Mỗi bạn sinh viên VietSeeds sẽ được trao tặng học bổng trị giá $1500/năm học, cùng với mentor cá nhân và chương trình đào tạo. Chúng tôi tin rằng việc đầu tư vào các sinh viên tiềm năng nhưng kém may mắn, những em đã thể hiện sự cam kết sâu sắc trong việc tiếp tục con đường giáo dục, sẽ giúp các em tìm ra giá trị cốt lõi của bản thân mình và hơn thế nữa. Đến hiện tại, VietSeeds đã trao tặng thành công gần 2000 suất học bổng cho các bạn sinh viên trên cả nước, 300 “hạt giống” đã tốt nghiệp với tỉ lệ có việc làm là 100%.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về VietSeeds tại đây: https://www.facebook.com/Vietseed

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com