Nhạc sĩ Đài Phương Trang: 'Tiền tác quyền không nhiều nhưng đủ để tôi trang trải cuộc sống'

 Nhạc sĩ Đài Phương Trang tiết lộ số lượng bài hát khổng lồ ông đang sở hữu có thể lên đến hơn 500 ca khúc, trong đó có không ít ca khúc nổi tiếng được nhiều thế hệ khán giả yêu thích như "Hoa mười giờ", "Hai mùa Noel", "Người yêu cô đơn"... nhưng ông không kiếm được quá nhiều tiền tác quyền.


Chia sẻ về gia tài âm nhạc đồ sộ của mình tại hậu trường "Hãy nghe tôi hát - Nhạc sĩ chủ đề 2020", chính nhạc sĩ Đài Phương Trang cũng không thể nói ra được con số cụ thể. Ông tiết lộ số lượng bài hát khổng lồ ông đang sở hữu có thể lên đến hơn 500 ca khúc, trong đó có không ít ca khúc nổi tiếng được nhiều thế hệ khán giả yêu thích như "Hoa mười giờ", "Hai mùa Noel", "Người yêu cô đơn"... nhưng nhạc sĩ Đài Phương Trang lại cho biết bản thân “cá kiếm” không quá nhiều tiền tác quyền.

“Về tác quyền âm nhạc, tôi nhận được một số tiền bình thường, không có một ca khúc nào nổi trội hơn giống như những nhạc sĩ nổi tiếng khác. Họ có những bài đem lại một nguồn thu rất lớn, còn tôi thì mọi thứ đều bình thường. Hiện tại mỗi một quý tôi nhận tiền tác quyền một lần, một số tiền đủ để tôi có thể trang trải cuộc sống”, nhạc sĩ chia sẻ.

Ở tuổi 80, nhạc sĩ Đài Phương Trang ngày ngày vẫn tập trung cho việc sáng tác, lấy âm nhạc làm niềm vui. Ông bộc bạch: “Một số người cho rằng những nhạc sĩ xưa giờ đã mất nguồn cảm hứng sáng tác, nhưng riêng tôi, tôi vẫn sáng tác đều đặn. Hiện tại chỉ tính riêng bolero, tôi cũng có đến vài chục bài hát mới chưa được ra mắt. Tôi mong một ngày gần nhất, có thể phổ biến những bài hát mới này để bổ sung vào kho tàng bolero hiện tại mà các chương trình hay các nơi đang sử dụng”.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang

Về cuộc sống cá nhân, nhạc sĩ Đài Phương Trang tiết lộ ông chọn sống một mình với âm nhạc sau khi vợ qua đời cách đây 2 năm vì bệnh tim và ba đứa con đều đã có gia đình riêng. Niềm vui hiện tại của ông là các bạn trẻ, các ca sĩ trẻ yêu thích dòng nhạc bolero. Họ vẫn thường tìm đến ông để tập hát những bài hát mới và nghe ông chia sẻ về dòng nhạc mà ông đã dành cả cuộc đời để cống hiến. 

Nói thêm về những sáng tác của mình, nhạc sĩ Đài Phương Trang cho biết, có những ca khúc bây giờ khi nghe lại, ông cảm thấy rất vui và hài lòng. Nhưng cũng có những sáng tác khiến ông tự hỏi bản thân tại sao hồi đó không viết khác đi. “Ví dụ như ca khúc Người yêu cô đơn, đoạn giữa tôi có viết “dang dở khi tình yêu tôi không xây trên bạc vàng”, tôi nghĩ nếu đổi bạc vàng thành lầu vàng thì nghe sẽ hay hơn. Nhưng nghĩ lại, nếu tôi viết “lầu vàng” thì biết đâu ca khúc này không được đông đảo quần chúng chấp nhận. Dù hài lòng hay không, thì tôi vẫn luôn nghĩ những ca khúc đó đã được sinh ra với số mệnh như vậy”, ông khẳng định.

Bên cạnh đó, sau khi thưởng thức 4 màn biểu diễn solo đầu tiên của Trương Diễm, Đăng Nguyên, Henry Ngọc Thạch và Tuyết Mai trong tuần vừa qua, nhạc sĩ Đài Phương Trang không ngớt lời khen ngợi top 4 của chương trình năm nay.

Ông hoàn toàn choáng ngợp trước sự sáng tạo của các ca sĩ trẻ, từ cách phối âm đến cách hát và cả cách dàn dựng mà họ muốn truyền tải qua từng bài hát. Ông cũng cảm ơn 4 ca sĩ trẻ đã giúp ông sống lại những kỉ niệm rực rỡ suốt mấy mươi năm qua.

Thậm chí trong chương trình, ông không ngần ngại tuyên bố đã tìm thấy giọng hát mới mang hơi thở đương đại thể hiện thành công ca khúc của ông như Tuyết Mai, hay cô ca sĩ trẻ Trương Diễm là một trong những giọng ca ít ỏi khiến ông cảm thấy rất vui khi làm mới những ca khúc cũ của ông một cách đầy sáng tạo.

Đêm thi hát solo thành công của 4 ca sĩ trẻ khiến nhạc sĩ Đài Phương Trang tiết lộ bản thân ông sẽ đặt kỳ vọng và tiêu chuẩn cao hơn cho đêm thi thứ 12 - đêm thi song ca của top 4. Ông hy vọng các khán giả yêu quý những ca khúc của ông cũng sẽ dõi theo và ủng hộ các ca sĩ trẻ của "Hãy nghe tôi hát - Nhạc sĩ chủ đề" năm nay vì dám thử sức và dám sáng tạo trên những ca khúc đi cùng năm tháng.

Bình An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com