Phan Ngọc Luân nhớ về 'cái tết nghèo rớt mồng tơi' thời bé

Trong chương trình Làng hài mở hội, Phan Ngọc Luân khiến nhiều người xúc động khi kể lại những kỷ niệm đón Tết của mình tại vùng quê nghèo.

Phan Ngọc Luân nhớ về tết nghèo 'nồi thịt kho mặn chát, lấy lục bình trôi sông cúng Tết'


Trong buổi talkshow, Phan Ngọc Luân nhớ về những kỷ niệm đón Tết với gia đình tại một xóm nghèo ở Cà Mau. Anh kể nhà nằm tận sâu trong rừng U Minh, chưa có điều kiện phát triển nên vẫn sử dụng đèn dầu. “Về đêm khoảng 7 giờ, mọi người đưa tay có thể bắt được vô số muỗi nên thường “chui” vào mùng ngủ sớm”, anh nhớ lại. Đồng thời, nam ca sĩ cho biết thời nghèo khó, gia đình Phan Ngọc Luân chỉ cần lo được mấy bữa ăn đầy đủ, ấm cúng trong những ngày Tết là mừng.

Nói về những ngày đón Tết cùng gia đình, anh kể: “Do quê nghèo nên mọi người ăn tết đơn giản với miếng thịt, vài cái trứng, ngâm một vài củ kiệu cùng tôm khô, vài cái bánh là Tết”. Điều Phan Ngọc Luân nhớ mãi vẫn là hương vị của món thịt kho hột vịt: “Thịt kho hột vịt ở vùng U Minh rất mặn vì vùng này giáp biển. Nhà nào khá hơn thì mua nước dừa về kho cho nồi thịt kho bớt mặn”. Nhắc về những món bánh kẹo ngày Tết, Phan Ngọc Luân kể về món mứt dừa do mẹ làm. Anh có thể ăn được một số lượng lớn mứt dừa trong mùa Tết. Nhà anh không có chưng hoa mà lấy lục bình trôi sông làm hoa ngày đầu năm mới.Bên cạnh những chia sẻ xúc động của Phan Ngọc Luân, chương trình còn mang đến nhiều tiếng cười thông qua những tiết mục hài

Phan Ngọc Luân ngậm ngùi nói ngày xưa dù khó khăn thiếu thốn vật chất nhưng về tinh thần những “cái tết nghèo rớt mồng tơi” ở quê anh luôn tràn ngập yêu thương, niềm tin vào một năm mới tốt đẹp của những người dân nơi đây. “Ngày nay, mọi thứ dần tốt đẹp, đỡ khó khăn hơn. Quê tôi có điện, người dân được xài nước sạch nên món thịt kho hột vịt ngon hơn ngày trước”, anh nói. Trong mạch các câu chuyện gợi nhớ hương vị ngày Tết ở quê nhà, ca sĩ Xuân Nghi nhớ lại những ngày tất bật cùng mẹ làm bánh mứt: “Tết các dì và mẹ hay làm mứt và mẹ của Xuân Nghi thường làm món mứt gừng. Những dịp đó, Xuân Nghi thường mang lên Sài Gòn mời bạn bè ăn thử và đặt cho mẹ thương hiệu mứt gừng dẻo dì Bảy”.

Đồng thời, Xuân Nghi tâm sự Tết ngày nay khác xưa nhưng cứ mỗi khi đến dịp, cô thấy mẹ bày nồi niêu, tiếng bằm gừng hay hương thơm cay nồng của gừng, cô biết được rằng tết đang đến gần. Tùng Lâm thổ lộ không khí náo nức đón tết của gia đình anh bắt đầu từ việc cả nhà anh sẽ “tắm lá thơm trước đêm 30 để năm mới được thơm tho”. Anh còn cho biết người Bắc Ninh quê anh hát quan họ rất hay. Và vào các dịp lễ đặc biệt, từ 6 giờ sáng loa phường đã mở quan họ phục vụ người dân. Tùng Lâm còn ngẫu hứng ngân lên một làn điệu quan họ dành tặng khán giả Làng hài mở hội.

Bình An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com