Bộ tứ quyền lực” Én Vàng Học Đường bất ngờ với những phát hiện và góc nhìn thú vị của thí sinh về các bộ phận trên cơ thể

Thử thách thú vị dành cho top 8 của Én Vàng Học Đường trong đêm thi thứ 11 đó là thuyết trình về các bộ phận trên cơ thể con người.


Theo giám khảo Vũ Thành Vinh, đề tài này giúp cho các thí sinh hiểu thêm tầm quan trọng của các bộ phận trên cơ thể người và biết trân trọng bản thân mình hơn. Chủ đề này được chia thành 2 đêm thi, mỗi đêm có 4 thí sinh và được chia thành từng cặp, mỗi cặp có 1 người thuyết trình chính, người còn lại sẽ bổ sung hoặc mở rộng vấn đề. 4 thí sinh dự thi trong đêm thi thứ 11 là cô nữ sinh sở hữu nhiều thành tích học tập Thảo Vy, “đại sứ” của “body shaming” Mộng Như, chàng trai yêu môi trường và có chất giọng nữ Minh Đức, cùng anh chàng “soái ca học đường” Dương Anh Thức.

Chàng trai giọng nữ Minh Đức chinh phục “bộ tứ quyền lực” của Én Vàng Học Đường với thông điệp hãy yêu thương đôi tai của mình

Chàng trai có chất giọng nữ Minh Đức là thí sinh có số điểm cao nhất trong tập 11. Đề tài thuyết trình của Minh Đức khá khó đó chính là đôi tai. Với Minh Đức, đôi tai cũng là cửa sổ tâm hồn và cần được yêu thương, trân trọng, không phải vì lợi ích của nó mà bởi vì nó là 1 bộ phận trên cơ thể con người. Minh Đức không chọn cách trình bày về công dụng của đôi tai mà đưa ra những thông tin thú vị như: đôi tai là bộ phận duy nhất có khả năng tự làm sạch, mức độ stress của con người sẽ thể hiện qua lượng dầu rỉ trong tai, tai không bao giờ ngừng hoạt động kể cả khi ngủ, trong tai có tuyến tiền đình giúp con người cân bằng cơ thể… Và từ những gì mình quan sát và tìm hiểu về những người khiếm thính trong cuộc sống, Minh Đức nhận thấy họ có cách giao tiếp tốt hơn so với người bình thường bởi khi giao tiếp họ thường nhìn vào khuôn mặt, hình thể, cảm xúc của người đối diện. Và điều quan trọng ở người khiếm thính đó chính là nghị lực rất mạnh mẽ, không đầu hàng số phận. Người bạn bắt cặp và bổ sung cho Minh Đức là Anh Thức. Anh Thức cho rằng những người điếc không cần sự thương hại của mọi người.Trong khi các bộ phận khác có thể “phản ứng” chủ động như mắt có thể nhắm lại nếu không muốn nhìn, miệng có thể ngậm lại nếu không muốn nói nhưng não không thể điều khiển trực tiếp để đôi tai không lắng nghe ngay lập tức. Chính vì vậy, đây là một thử thách lớn cho đôi tai để tiếp nhận và chọn lọc những gì tuyệt vời mà bên ngoài mang đến.


Giám khảo Phước Lập hài lòng với phần thi của Minh Đức và Anh Thức. Anh cho rằng cả hai thí sinh rất khiêm nhường, sâu sắc, tinh tế và cách dẫn chuyện rất khoa học. Giám khảo Tùng Leo khen bài nói rất tuyệt vời, được tiếp nhận thông tin từ 2 chàng trai, 1 người giàu cảm xúc, sáng tạo và 1 người điềm đạm, sâu sắc. Với bài thi ấn tượng này, Minh Đức dẫn đầu đêm thi với số điểm 56,25.

Nữ sinh giàu thành tích Thảo Vy: “Trước khi phán xét người khác, hãy vệ sinh cửa sổ tâm hồn của mình”

Cô gái có bảng thành tích học tập đáng nể Thảo Vy thuyết trình chủ đề đôi mắt. Với Thảo Vy, đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Em mở đầu câu chuyện của mình bằng 1 nghiên cứu khoa học cho rằng việc chụp ảnh không hề giúp con người lưu trữ hình ảnh cuộc sống vào não bộ mà trái lại. Và mắt cũng cần nghỉ ngơi và con người có thể cảm nhận mọi thứ xung quanh khi nhắm mắt. Điều thú vị trong bài thi của Thảo Vy đó là em đưa ra câu chuyện về một người phụ nữ nhìn mọi việc qua một tấm kính cửa sổ bị bẩn và vội vàng phán xét. Sự thật hoàn toàn khác những gì cô ấy thấy khi tấm kính được lau chùi sạch sẽ. Và thông điệp lớn nhất mà Thảo Vy muốn gửi đến mọi người đó là trước khi phán xét người khác, hãy vệ sinh cửa sổ tâm hồn của mình. Bắt cặp với Thảo Vy là Mộng Như cô gái cá tính từng phản đối nạn “body shaming”. Mộng Như bổ sung thêm những thông tin khoa học thú vị như: đôi mắt con người chỉ nhìn thấy 3 màu là đỏ, xanh dương và xanh lá cây, những màu còn lại là do sự kết hợp pha trộn 3 màu trên; tất cả trẻ con mới sinh ra đều bị mù màu, quá trình lớn lên thì chức năng phân biệt màu sắc mới được hình thành, đến 13 tuần tuổi mới có nước mắt…


Giám khảo Trác Thúy Miêu dành nhiều lời khen cho 2 thí sinh: “Ở độ tuổi này mà Thảo Vy nói được điều tôi mất cả đời để đúc kết là cái đẹp 2 chiều của đôi mắt. Bài thi cấu trúc chắc, gọn, ứng tác tốt. Bạn làm được điều thú vị là khích lệ mọi người nhắm mắt lại. Còn Mộng Như đã mang đến nhiều thông tin thú vị”. NSƯT Vũ Thành Vinh khen Thảo Vy có cách tiếp nhận khéo léo nhưng chưa thể hiện sâu. Giám khảo Tùng Leo khuyên Thảo Vy nên chắt lọc và tập trung vào điểm quan trọng nhất. Với thông tin khoa học mà Mộng Như đưa ra, giám khảo Tung Leo cho biết anh cũng là một người bị mù màu: “Anh bị mù màu xanh, tất cả những gì có gốc xanh đều không thấy rõ hoặc nhầm thành màu khác. Chỉ đến khi bắt đầu công việc thiết kế, khi đi khám sức khỏe, anh mới biết mình bị mù màu. Mặc dù trước đó anh vẽ rất đẹp, đạt điểm rất cao môn vẽ, từ khi anh biết mình mù màu anh mới biết rằng từ trước đến giờ đâu phải anh vẽ bằng đôi mắt, anh vẽ bằng phân tích lý trí với cuộc sống và anh vẽ bằng con tim, cảm xúc. Chỉ cần nhìn về phía lạc quan, tất cả mọi thứ đều dễ chịu”. Trong phần thi này, Thảo Vy nhận được 54 điểm.

“Soái ca học đường” Dương Anh Thức phản đối phẫu thuật thẩm mĩ mũi Hàn Quốc

Ở phần bắt cặp thứ 2, “soái ca học đường” Dương Anh Thức thuyết trình chính về chủ đề chiếc mũi và người bổ sung cho em là Thảo Vy. Anh Thức phân tích tích từ góc độ khoa học, chiếc mũi là cơ quan khướu giác của cơ thể, bộ phận đầu tiên của hệ hô hấp và là cửa ngõ duy trì hơi thở của sự sống. Từ đó, Anh Thức liên hệ đến vấn đề nhân tướng học của chiếc mũi, là cơ quan trung tâm của khuôn mặt nên nhiều người chọn phẫu thuật thẩm mĩ để thay đổi tướng số và đẹp hơn. Em cũng phản đối việc nhiều người chạy theo trào lưu phẫu thuật thẩm mĩ mũi theo phong cách Hàn Quốc. Kết lại vấn đề, Anh Thức khuyên mọi người hãy thương lấy chiếc mũi, dù xấu hay đẹp thì vẫn giữ nguyên chức năng là cửa ngõ của hơi thở – hiện hữu của sự sống, đừng để đến khi hơi thở hóa thinh không mới hiểu được vẻ đẹp thuần túy của chiếc mũi. Bổ sung vấn đề, Thảo Vy cho rằng phẫu thuật thẩm mĩ không xấu, phụ nữ rất nhạy với mùi hương nên yêu thương ai đó chỉ vì họ có mùi rất đặc trưng, khi ăn món gì đó mà bịt mũi thì khó có thể đoán được là món gì, 65% những mùi hương con người ngửi hôm nay thì 1 năm sau vẫn nhận ra, còn những điều nhìn thấy thì chỉ có thể nhớ được 50% sau 3 tháng…


Giám khảo Trác Thúy Miêu nhận xét: “Tôi không thể tượng tượng con người sẽ đeo kính như thế nào mà không có mũi! Anh Thức đưa yếu tố hài hước bằng giọng nói duyên dáng của mình nhưng bạn không đủ sự tham lam, bạn đã không chọn vấn đề khướu giác”.NSƯT Vũ Thành Vinh chia sẻ: “Hơi thở là vô giá, con người có thể nhịn ăn, nhịn uống khá lâu nhưng chỉ cần không thở được trong vài phút là có chuyện ngay. Tôi đã trải qua những ngày tháng tưởng chừng mình không thể thở hay ngửi thấy điều gì trên cõi đời này nữa. Anh Thức tiếp cận chân thành, mộc mạc, cần bình tĩnh hơn. Thảo Vy sáng sân khấu, cần bổ sung khả năng biên tập, sắp xếp ngôn từ”. Giám khảo Tùng Leo góp ý 2 thí sinh nếu lỡ quên bài thì hãy tìm ngay 1 điều gì đó để nói chứ đừng dừng lại để khán giả nhận ra. Anh Thức nhận được số điểm cao thứ hai là 56,25 điểm.

Đại sứ “body shaming” Mộng Như từ chối đề nghị “nói xấu” về đối thủ của giám khảo

Trong phần thuyết trình chính của mình, cô nữ sinh cá tính Mộng Như thuyết trình về chiếc miệng của mình bằng những động tác thủ ngữ từ “Xin chào mọi người” để minh họa cuộc sống nếu thiếu đi bộ phận này sẽ như thế nào. Mộng Như phân tích góc độ khoa học của chiếc miệng liên quan đến hệ hô hấp, tiêu hóa và khả năng phát âm ngôn ngữ giọng nói của con người. Qua đó,liên hệ đến việc làm đẹp chiếc miệng bằng những thỏi son, nhưng việc làm đẹp cần thông minh để chọn những thỏi son chất lượng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Từng gây ấn tượng với vấn đề “body shaming”, Mộng Như đã liên hệ ngay việc chiếc miệng đặt thấp nhất trên khuôn mặt để con người hãy nhìn nhận (đôi mắt), lắng nghe (đôi tai), trước khi nói (cái miệng) để có những lời nói tốt đẹp cho nhau. Bắt cặp với Mộng Như, Minh Đức bổ sung thêm những chi tiết thú vị như trung bình 1 người phụ nữ xài hết 40 triệu để mua son suốt đời, màu môi do sắc tố máu quyết định, càng lớn tuổi môi càng mỏng, nam giới hay nhìn lâu hơn vào phụ nữ tô son màu đỏ, mỗi người phụ nữ vô tình phải ăn 7700gram son và tất nhiên đàn ông ăn 1 cách gián tiếp 2700gr suốt cuộc đời…


Giám khảo Trác Thúy Miêu nhận xét: “Sứ vụ cao nhất của người dẫn chương trình nằm ở cái miệng, nói làm sao không run, không ngại, không điêu ngoa và sao cho đẹp, rõ, dễ nghe. Hơi tiếc cho Mộng Như chưa khai thác được ở góc độ là thí sinh của Én Vàng Học Đường là phát ngôn và ngôn ngữ”. Giám khảo Tùng Leo: “Cái miệng có cái điều rất đặc biệt là nói không phải là chuyện của miệng mà là của não. Chính vì vậy, tôi khao khát được lắng nghe trong bài của Mộng Như là người dẫn chương trình không phải người phát ngôn mà là suy nghĩ và nói lên trái tim, lý tưởng của mình. Còn Minh Đức, bạn quá toàn vẹn nên hãy làm tôi bất ngờ khi gặp lại bạn 1 lần nữa”. Trước thử thách của NSƯT Vũ Thành Vinh hãy nói 1 điều không hay về nhau, Mộng Như từ chối vì dù Minh Đức có vài thiếu sót nhưng em luôn nhìn bạn bằng cái nhìn tốt đẹp. Mộng Như đạt được tổng điểm cho đêm thi là 53,75 điểm.

Chủ đề thuyết trình về các bộ phận cơ thể sẽ được tiếp tục trong tập 12 cua Én Vàng Học Đường phát sóng vào lúc 20h45 thứ 6 ngày 16/11 trên kênh HTV9 với 4 thí sinh còn lại là Băng Đăng, Hương Giang, Uyên Phương và Hoàng Ân. Chương trình Én Vàng Học Đường 2018 do Đài Truyền hình TP.HCM và công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất với sự tài trợ của nhãn hàng Bột giặt nhiệt ABA và Binky.

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com