'Bản sao 8 tuổi' của nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp gây 'sốt' khi tái hiện tiết mục 'Sức mạnh đôi tay'

Không chỉ là cháu nội và là truyền nhân nối nghiệp xiếc của nghệ sĩ xiếc Duy Hà, anh em Minh Nhật - Minh Quang còn được xem là "bản sao" của bộ đôi "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ - Quốc Nghiệp trong tương lai. 

Cậu bé Minh Nhật 8 tuổi và Minh Quang 7 tuổi là hai thí sinh khiến khán giả gợi nhớ đến bộ đôi “hoàng tử xiếc” Quốc Cơ - Quốc Nghiệp. Và cũng ít ai biết rằng, nghệ sĩ Duy Hà chính là một trong những người thầy hướng dẫn hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp những môn căn bản của xiếc từ những ngày còn nhỏ.

Hai anh em Minh Nhật và Minh Quang cùng nghệ sĩ xiếc Duy Hà



Minh Nhật và Minh Quang học xiếc cách đây 4 năm, ông nội Duy Hà là người luôn theo sát quá trình luyện tập của hai bé. Nhắc về cơ duyên đưa đến quyết định cho hai cháu tập xiếc, nghệ sĩ Duy Hà cho biết: “Hồi Minh Nhật 4 tuổi, Minh Quang 3 tuổi, tôi hay dắt cháu đến đoàn để chơi. Lúc tôi luyện tập hai cháu cùng quan sát rồi bắt chước theo mấy trò đơn giản, mấy anh chị trong đoàn thấy hai cháu có khiếu nên khuyên tôi luyện tập bài bản hơn để sau này còn nối nghiệp ông”.

Từ đó nghệ sĩ Duy Hà luyện tập cho Minh Nhật, Minh Quang những môn đơn giản của xiếc như đi xe đạp nhỏ, tung hứng... Sau 4 năm luyện tập, hai anh em thực hiện các trò thăng bằng, tung hứng, đi con lăn, xe đạp một bánh, lướt ván chồng ly, xiếc chó... Ngoài thời gian đi học, Minh Nhật, Minh Quang vẫn chăm chỉ luyện tập xiếc mỗi ngày từ sau 9 giờ tối. Vì không thể đến đoàn xiếc luyện tập thường xuyên nên ông nội chuẩn bị riêng một bộ đồ nghề phù hợp với hai bé ở nhà để có thể tranh thủ tập luyện bất cứ khi nào có thời gian.
Minh Nhật tập uốn dẻo

Minh Quang tập giữ thăng bằng trên xe đạp


Theo nghệ sĩ Duy Hà, điều tiên quyết khi cho các bé luyện tập đó chính là sự an toàn 100% bởi các bé còn rất nhỏ nên dễ lơ là hoặc vì chưa hiểu kỹ thuật có thể gây ra tai nạn bất cứ lúc nào. Mỗi khi Minh Nhật, Minh Quang tập luyện, luôn có sự quan sát của ông nội để chuẩn bị cho mọi tình huống xấu nhất. Tính đến nay chưa có lần tai nạn nào nghiêm ảnh trọng hưởng đến các bé. Ngược lại với tâm lý lo lắng của người lớn, Minh Nhật – Minh Quang lại vô cùng háo hức và thích thú trước những trò mạo hiểm, đặc biệt là đu dây trên không.

Vì chỉ mới 7, 8 tuổi, hai anh em không tránh khỏi đôi lúc xao nhãng việc luyện tập để chơi game hoặc lười biếng. Những lúc ấy ông nội vẫn khéo léo đợi đến khi các bé thật sự có hứng thú luyện tập. Ngoài đam mê xiếc, Minh Nhật, Minh Quang còn đặc biệt thích học võ, trượt patin và trượt ván. Minh Nhật chia sẻ: “Con thích nhất là cuối tuần, vì sẽ được ông nội dẫn đi trượt patin hoặc trượt ván ở công viên”.

Tiết mục Sức mạnh đôi tay được nghệ sĩ xiếc Duy Hà ngẫu hứng thực hiện cùng hai cháu


Tài không đợi tuổi khi chỉ mới 7, 8 tuổi hai anh em Minh Nhật, Minh Quang đã giành được nhiều giải thưởng lớn nhỏ, đặc biệt là Kỷ lục guiness về diễn viên xiếc nhỏ tuổi nhất Việt Nam năm 2015 làm rạng danh nghề xiếc của gia tộc.

Dù Minh Nhật, Minh Quang đang phát triển theo đúng mong muốn của gia đình, nhưng với độ tuổi hiện tại của hai bé, nghệ sĩ Duy Hà vẫn chưa có những dự định cho tương lai, ông tâm sự: “Tôi không muốn bắt buộc hai cháu theo con đường nào mà vẫn luôn định hướng đi song song giữa học vấn và làm nghệ thuật. Phải đợi khi hai cháu lớn hơn, cháu muốn đi đường nào tốt cho nó thì tôi cũng tôn trọng quyết định đó”.
Anh em Minh Nhật - Minh Quang


Nghề xiếc luyện tập vất vả nhưng những niềm vui nhận được khi mang lại tiếng cười, sự thích thú cho khán giả chính là động lực để những nghệ sĩ xiếc theo đuổi nghề. Thường Minh Nhật và Minh Quang sẽ được ông nội cho đi biểu diễn vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi ở các show sinh nhật, liên hoan. Các buổi diễn chỉ để hai anh em rèn luyện và có cơ hội cọ xát với nghề hơn là đi kiếm tiền. Nghệ sĩ Duy Hà quan niệm, trẻ kiếm tiền từ sớm sẽ rất dễ xao nhãng việc học và lầm đường. Với những buổi biểu diễn, Minh Nhật va Minh Quang thường nhận được nhiều lời khen ngợi từ khán giả qua nét mặt ngây ngô cùng những trò xiếc nhẹ nhàng, dễ thương.

Gia đình Minh Nhật, Minh Quang theo nghề xiếc đã nhiều đời. Nghệ sĩ Duy Hà hiện đang hoạt động ở Nhà hát Phương Nam, biểu diễn tại công viên Gia Định. Vì phải lo cho kinh tế của gia đình nên cha của Minh Nhật, Minh Quang không theo nghề. Sau này cuộc sống ổn định hơn, hai anh em lại sớm bộc lộ năng khiếu nên cả nhà đặt hết niềm tin vào Minh Nhật, Minh Quang.

Phần dự thi của anh em Minh Nhật - Minh Quang trong Sao nối ngôi nhí 2018 đã thu hút sự quan tâm của khán giả.


Đến với chương trình Sao nối ngôi nhí 2018, Minh Nhật - Minh Quang được đánh giá là ẩn số thú vị với khả năng xiếc điêu luyện cùng nhiều sự bất ngờ thú vị phía sau. Hai anh em đã có màn chào sân vô cùng xuất sắc với tiết mục Xiếc tung hứng. Dù chỉ là đêm thi mở màn, nhưng cả hai anh em đều phối hợp rất nhịp nhàng và khoe tài xiếc tung hứng vô cùng đẹp mắt.

Nhận xét về tiết mục của đôi thí sinh này, giám khảo Thanh Bạch cho biết: “Anh em tụi con có một sức lan tỏa mạnh mẽ xứng đáng trở thành sao nối ngôi tiếp tục truyền thống của gia đình. Tiết mục chào sân hôm nay quá tròn trịa, không thể tốt hơn được”. Tiết mục giúp Minh Nhật, Minh Quang nhận được giải thưởng nhất tuần đầu tiên với số điểm 39,8 điểm.

Bình An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com