Những trải nghiệm độc đáo của 10 tài năng trẻ Việt Nam tại chương trình SCG Thực tập sinh tài năng

Sau hai vòng tuyển chọn, những gương mặt sinh viên tài năng nhất sẽ được tài trợ để tham gia chương trình thực tập 2 tháng tại các đơn vị kinh doanh hàng đầu của SCG tại Việt Nam và có 1 tuần trải nghiệm tại Thái Lan. Năm nay, 10 sinh viên Việt Nam đã được chọn tham gia chương trình.

SCG Thực tập sinh tài năng (SCG Excellent Internship Program) là chương trình do Tập đoàn SCG tổ chức dành cho tất cả các bạn sinh viên trên toàn quốc. Đây là sáng kiến cũng như phiên bản đổi mới tiếp nối thành công của chương trình SCG Thực tập sinh Quốc tế (SCG International Internship) nhằm trang bị tương lai cho sinh viên Việt Nam.

10 tài năng trẻ Việt Nam đã tích luỹ được những kiến thức, kinh nghiệm quý giá sau 2 tháng tham gia chương trình thực tập của SCG. Tại đây, các bạn trẻ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, thân thiện, trực tiếp bắt tay thực hiện các dự án thực tế, tham gia các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và giao lưu với bạn bè quốc tế đến từ các nước ASEAN (Thái Lan, Indonesia và Philippines) thông qua 1 tuần trải nghiệm tại Thái Lan.

Đây là một phần trong cam kết thương hiệu “Nhiệt huyết nâng tầm cao mới” của SCG nhằm phát triển năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam, hướng tới một đội ngũ lao động giàu kỹ năng hơn trong tương lai cho tập đoàn nói riêng và cho đất nước nói chung.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện với những người hướng dẫn tận tâm

Là một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu khu vực, môi trường làm việc tại SCG được đánh giá chuyên nghiệp nhờ quy trình toàn diện cùng các khoá đào tạo phù hợp cho nhân viên. Tuy nhiên, các bạn sinh viên vẫn có thể cảm nhận được không khí thân thiện đến từ các anh chị đồng nghiệp tận tâm, luôn sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Lương Hoài Thiện, sinh viên năm cuối trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, thực tập sinh tại bộ phận Công nghệ thông tin của SCG, chia sẻ: “Tại SCG, mình được trải nghiệm môi trường làm việc đa văn hoá. Mặc dù các anh chị đồng nghiệp luôn tập trung vào công việc, nhưng mọi người cực kỳ thân thiện và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi mình cần.”

“Bên cạnh đó, làm việc trong một tập đoàn lớn, mình còn được làm việc với nhiều người, đối mặt với nhiều tình huống khác nhau. Đây là cơ hội để một Chuyên viên Công nghệ thông tin như mình gặt hái được nhiều kinh nghiệm quý giá.” Thiện chia sẻ thêm.

Thiện có niềm đam mê rất lớn đối với lĩnh vực Công nghệ thông tin và lập trình. Đặc biệt, Thiện đã đăng ký trong một chương trình để tên của bạn được bao gồm trong thiết bị chip siêu vi sẽ du hành đến Mặt trời trên chiếc Parker Solar Probe của NASA (dự định ra mắt vào tháng 8 năm 2018).
Lương Hoài Thiện (hàng trên, thứ ba từ bên trái) cùng với tất cả các bạn thực tập sinh của Chương trình SCG Thực tập sinh Tài năng 2018
Các thực tập sinh chụp hình kỷ niệm cùng các Lãnh đạo của SCG tại Việt Nam

Cơ hội cọ xát với những dự án thực tế

Chương trình SCG Thực tập sinh tài năng cho các bạn sinh viên cơ hội cọ xát với các dự án thực tế, mang lại những thử thách không kém phần thú vị cho các bạn trẻ.

Nguyễn Phú Quý, sinh viên năm 3, đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, đã thực tập tại Công ty TNHH Nhựa và Hoá chất TPC VINA – công ty con trực thuộc SCG, chuyên môn hoá về lĩnh vực Hoá dầu. Dự án của Quý gồm việc nghiên cứu tổng quan quy trình sản xuất PVC và nghiên cứu giải pháp tăng công suất máy sấy của dây chuyền PVC.

“Dự án mình được giao rất ý nghĩa, có tính ứng dụng thực tiễn cao. Những dự án như thế này không những là dịp cho mình ôn lại kiến thức đã học ở trường, mà còn là cơ hội mở rộng kiến thức và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn quý báu. Những khó khăn là điều không thể tránh khỏi, nhất là sự bỡ ngỡ của một sinh viên quen sách vở giờ đây được bước vào một trong những nhà máy hóa dầu quy mô và chuyên nghiệp nhất Việt Nam - Công ty TNHH Nhựa và Hoá chất TPC VINA. Tuy nhiên anh hướng dẫn đã tận tình giúp đỡ mình trong suốt quá trình thực tập. Đó là điều mình cảm thấy rất trân trọng và cảm mến công ty hơn nữa.”

Ngoài ra, Quý cũng gặt hái được nhiều thành tích trong bộ môn Hoá học ở khối trung học khi nhận được Giải thưởng của Hoàng gia Úc. Quý tiếp tục đam mê của mình khi được nhận vào Lớp học Sinh viên tài năng của ngành Hoá tại trường đại học và giành được nhiều giải thưởng danh giá như Olympic Hoá học cấp Quốc gia, “Cơn lốc hoá học” cấp khu vực trong nhiều năm.
Nguyễn Phú Quý trong ngày thuyết trình dự án với Ban lãnh đạo bộ phận
Phú Quý (ngồi đầu tiên) và các anh chị đồng nghiệp tại Công ty TNHH Nhựa và Hoá chất TPC VINA


Nâng cao nhận thức về Trách nhiệm xã hội

Hơn hết, SCG luôn quan tâm đến công tác trách nhiệm xã hội (CSR) như một trong những hoạt động chính của công ty bên cạnh việc phát triển kinh doanh. Là thực tập sinh của SCG, các bạn sinh viên còn được tham gia các hoạt động ý nghĩa nhằm đóng góp cho xã hội, giúp đỡ các cộng đồng địa phương, đặc biệt là các em nhỏ, từ đó nâng cao ý thức về trách nhiệm xã hội trong mỗi bạn trẻ.

Với Đặng Thị Cẩm Chi – sinh viên Trường Đại học Ngoại thương TP.HCM, kỉ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là lần Chi được trực tiếp tham gia hoạt động CSR nằm trong chương trình Orientation Program, được tổ chức tại Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình. Công việc của Chi là chuẩn bị một sự kiện vui chơi cho trẻ em tại Trung tâm.

“Mình đã có cơ hội chạy sự kiện này từ những ngày đầu chuẩn bị. Khoảng thời gian đó mình đã được trải nghiệm rất nhiều điều, từ việc mò mẫm ở từng nhà sách để kiếm những cuốn sách kỹ năng phù hợp cho các em nhỏ cho đến việc chuẩn bị những trò chơi thú vị cho mọi người tham gia vào buổi hôm đó.” Chi chia sẻ.

Là một sinh viên năng động, Chi đã và đang tham gia rất nhiều chương trình tình nguyện trước SCG Thực tập sinh tài năng, nhưng chương trình này vẫn để lại cho bạn trẻ này nhiều ấn tượng đẹp.

Trải nghiệm môi trường đa văn hoá và giao lưu quốc tế

Cuối cùng, với 01 tuần tại xứ sở chùa Vàng, các bạn sinh viên được tiếp xúc với môi trường làm việc quốc tế và trải nghiệm nền văn hoá Thái Lan. Đây cũng sẽ là một bước đệm để các bạn học cách hòa nhập trong môi trường đa văn hóa cùng các sinh viên Đông Nam Á khác, trở thành công dân toàn cầu và sẵn sàng tham gia vào đội ngũ lao động chủ lực trong tương lai.
Tại Thái Lan, các bạn thực tập sinh có nhiều cơ hội khám phá các đơn vị kinh doanh của SCG và giao lưu văn hoá với bạn bè quốc tế
Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng được tìm hiểu các đơn vị kinh doanh chủ lực của SCG trong Ngành Bao bì…
Các hoạt động CSR (dự án Giun đất) từ ngành Hoá dầu
đến Trung tâm Triển lãm SCG Experience của SCG Xi măng – Vật liệu xây dựng

Tại Việt Nam, SCG là đơn vị tiên phong trong nhiều chương trình tập trung phát triển con người. Bên cạnh các chương trình thực tập, SCG còn tổ chức Chương trình học bổng SCG Chung một ước mơ trong suốt 10 năm, trao cơ hội học tập cho gần 4000 học sinh trung học, Chương trình Nhà Lãnh đạo trẻ SCG – SCG Young Leaders đào tạo khả năng lãnh đạo cho sinh viên tài năng, cùng nhiều sáng kiến khác.


Về SCG:

SCG là một trong những tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á, gồm 3 lĩnh vực kinh doanh chính là Xi măng - Vật liệu xây dựng (SCG Cement-Building Materials), Hóa dầu (SCG Chemicals), và Bao bì (SCG Packaging). SCG hiện có hơn 200 công ty con cùng hơn 57.000 nhân viên., SCG sản xuất và phân phối các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của người tiêu dùng.

SCG bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1992 và từng bước mở rộng đầu tư vào các doanh nghiệp trong ngành vật liệu xây dựng xi măng, hóa chất và bao bì.

Hiện nay, tại Việt Nam, SCG có 22 công ty đang hoạt động kinh doanh với hơn 8.300 nhân viên, mang đến nhiều dòng sản phẩm và dịch vụ cao cấp cho thị trường. Các sản phẩm thuộc ngành Xi măng - Vật liệu xây dựng bao gồm: Ngói bê tông, tấm sợi xi măng, sản phẩm sợi xi măng thay thế gỗ dành cho sàn và trần nhà, xi măng trắng, bê tông trộn sẵn SCG, gạch men lót tường và sàn dưới thương hiệu COTTO và Prime, sứ vệ sinh và phụ kiện nhà tắm, bồn tắm COTTO.

Trong ngành Bao bì, hiện có các sản phẩm giấy mang nhãn hiệu IDEA, thùng các tông, giấy kraft và bao bì nhựa. Ngành Hóa dầu bao gồm các sản phẩm hạ nguồn như hạt nhựa PE & PP, XLPE, nhựa PVC và hợp chất,... Ngoài ra, SCG cũng có một phòng trưng bày các sản phẩm vật liệu xây dựng tại Hà Nội để chào đón khách hàng đến trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ của SCG.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website: www.scg.com/vn

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com