Công chiếu & trao giải cho các nhà làm phim khuyết tật tại việt nam

Vừa qua (11/3/2018) tại Tòa nhà Liên Hiệp Quốc 304 Kim Mã, Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố và trao giải Phim ngắn do người khuyết tật thực hiện thuộc dự án cộng đồng “Lăng kính về quyền người khuyết tật” do Hội người khuyết tật Hà Nội phối hợp cùng Đại sứ quán Mỹ tổ chức.

Tại buổi lễ, bốn bộ phim của 20 hoc viên đến từ 12 hội người khuyết tât các quận huyên, CLB, trung tâm của người khuyết tật thưc hiện đã được trình chiếu. Họ thuộc các dang tật khác nhau như: khiếm thi, điếc, khuyết tật tay, khuyết tật vận động, cột sống & nạn nhân chất độc da cam với độ tuổi trải dài từ thanh niên đến trung niên. Những nhà làm phim khuyết tật đã cho ra đời 4 tác phẩm thuộc sau 7 tháng học tập. Đó là “Kẻ dại khờ”, “Khi bạn tin bạn có thể”, “Vọng ngày xanh” và “Anh nông dân lưng gù”. Không chỉ phản ánh sự thật, các tác phẩm còn là tiếng nói của người khuyết tật khi đề cập đến các thách thức, khát vọng, mơ ước và tình yêu cuộc sống của chính mình. Nếu “Kẻ dại khờ” hài hước khắc họa tình yêu của 2 bạn câm – điếc thì “Khi bạn tin bạn có thể”, “Vọng ngày xanh” và “Anh nông dân lưng gù” đã thuật lại hành trình chạm đến ước mơ của những người kém may mắn. Những phim ngắn sẽ được sử dụng vào mục đích truyền thông phi lợi nhuận trên các mạng xã hội và các kênh truyền thông để tăng sức ảnh hưởng, hướng đến một xã hội bình đẳng và hòa nhập thực sự đối với người khuyết tật.Tại đây, tác phẩm “Anh nông dân lưng gù” đã xuất sắc đoạt nhất từ hội đồng giám khảo lẫn sự bình chọn của khán giả. Với thể loại phóng sự, ekip đã vượt qua khuyết tật ở tay để tường thuật lại cuộc sống một người khuyết tật làm nghề nông. Thuở nhỏ anh bị tai nạn, gia đình không có điều kiện chữa chạy nên anh bị gù. Đáng tiếc là kể từ đó anh không hề nhận được sự cảm thông, chăm sóc từ gia đình. Cuộc sống chỉ thực sự mỉm cười với anh vào năm 22 tuổi, anh gặp được người phụ nữ của đời mình. Hai người đã kết hôn, sinh được ba con. Dù cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng gia đình vẫn rất hạnh phúc. Trong phim, ekip đã chạm đến trái tim khi khai thác chân thực tâm lý nhân vật. Các con của anh lưng gù tâm tình trong nước mắt: “Con muốn nói rằng mình rất yêu bố vì từ trước đến nay, con chưa bày tỏ điều này bao giờ”.

Dự án Lăng kính về quyền người khuyết tât đươc thưc hiện từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2018 với nhiều hoạt động như triển lãm ảnh, chiếu phim tại các trường đại học, trải nghiệm làm người khuyết tật. Chương trình được điều phối bởi chị Nguyễn Minh Châu – một biên tập viên khuyết tật đến từ Đài truyền hình VTV4, chị Nguyễn Ngọc Lan, chị Đinh Thị Lan Hương và các thành viên khác. Các hoạt động của dư án Lăng kính về quyền người khuyết tật đươc thực hiện nhằm tạo cơ hội thực hiện các ý tưởng truyền thông sáng tạo về quyền người khuyết tật thông qua các cuộc thi ảnh, sản xuất các bộ phim ngắn và tổ chức các sự kiện tại các trường đại học của đại diện các nhóm khuyết tật tại thành phố Hà Nội.

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com