Nghiệp kinh doanh thăng trầm của Donald Trump trước khi thành Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam, từng đối diện món nợ lên tới 500 triệu USD, nhưng đã tạo dựng cơ nghiệp lên tới 4 tỷ USD vào năm 2015.


Tỷ phú Donald Trump sinh ngày 14/6/1946 tại New York, Mỹ. Cha của ông, Fred Trump là một doanh nhân buôn bán bất động sản có tiếng ở New York. 50 năm trước, gia đình Trump đã có nhiều tòa chung cư cho thuê ở các quận Brooklyn, Queens và State Island.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Donald Trump theo học kinh tế tại trường Đại học tổng hợp Fordham. Tuy nhiên ít lâu sau, ông chuyển trường và lấy bằng cử nhân kinh tế tại trường Tổng hợp Pennsylvania.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Donald Trump có khoảng 200.000 USD trong tài khoản và khởi nghiệp tại công ty bất động sản của cha là Elizabeth Trump & Son. Công ty này chủ yếu khai thác lĩnh vực nhà cho thuê dành cho giới trung lưu tại các quận Brooklyn, Queens và Staten Island của New York.

Trong những năm học đại học, một trong những dự án đầu tiên của Trump là hồi sinh tổ hợp căn hộ Swifton Village ở Cincinnati, Ohio, được cha ông mua lại với giá 5,7 triệu USD vào năm 1962.

Năm 1971, sau khi được trao quyền điều hành Elizabeth Trump & Son, Donald Trump đổi tên công ty thành Tập đoàn Trump đồng thời chuyển về sống ở Manhattan, bắt đầu tạo lập mối quan hệ với giới tài phiệt Mỹ và tham gia vào những dự án khổng lồ tại đây.

Với nghiệp kinh doanh thừa hưởng từ cha, sự đam mê, liều lĩnh của tuổi trẻ, Donald Trump không muốn dừng lại ở những dự án chung cư thương mại của cha.

Năm 1975, ông lao vào thị trường địa ốc với những dự án lớn: đầu tiên là khách sạn Commodore Hotel, sau là Grand Hyatt Hotel New York và hàng loạt công trình khác.

Đến những năm 80 của thế kỷ trước, Donald Trump đã thực sự trở thành ông trùm bất động sản khi nhiều các dự án khách sạn, nhà cửa và bất động sản lớn tại Manhattan đều tập trung về tập đoàn kinh doanh bất động sản của ông.

Tiếng tăm của Donald Trump lại càng trở nên nổi hơn bao giờ hết khi năm 1983 ông cho khánh thành toà nhà Trump Tower nguy nga và tráng lệ tại khu phố Manhattan sang trọng bậc nhất của nước Mỹ.

Tuy nhiên, vào cuối những năm 80, thị trường bất động sản đóng băng, văn phòng nhà ở, khách sạn không cho thuê được. Trong khi đó các ngân hàng, nhà đầu tư ráo riết đòi nợ, Trump đối diện với khoản nợ lên tới 500 triệu USD.

Dù đã bán New York Plaza Hotel, rất nhiều nhà nghỉ, du thuyền sang trọng nhưng Donald Trump vẫn không đủ trả nợ. Ông phải bán đi hãng hàng không Eastern Airlines mới mua đầu năm 1989, sau chưa đầy 3 năm hoạt động.

Trước rất nhiều sức ép của các ngân hàng chủ nợ, Trump vẫn khôn khéo đàm phán, thương thuyết để giữ lại cho riêng mình bằng mọi giá một bất động sản mà ông đang đầu tư dở dang với một ngân sách khổng lồ. Đó là hệ thống sòng bạc Casino ở Atlantic City mang tên “Trump – Taj Mahal”. Và cuối cùng, nỗ lực của ông đã được đền đáp xứng đáng.

Ngày 16/6/2015, ngay trước khi tuyên bố tranh cử Tổng thống, Trump tuyên bố: "Tôi thật sự giàu"! Năm 2015, Forbes ước tính tài sản của Trump là 4 tỷ USD.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Việt Nam và diễn ra ngay trong năm cầm quyền đầu tiên, thể hiện sự coi trọng quan hệ với Việt Nam, tạo cơ sở thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Theo VietnamFinance
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com