Hồng Kông - Trung tâm thương mại lý tưởng đối với Doanh nghiệp Việt Nam

Hồng Kông được toàn thế giới biết đến là một trong những trung tâm kinh tế, tài chính lớn nhất toàn cầu, một cửa ngõ tiếp cận với thị trường quốc tế mà các doanh nghiệp Việt Nam không nên bỏ qua.


Nhiều năm qua, Hồng Kông và Việt Nam đã tạo dựng mối liên kết thương mại mạnh mẽ và hiệu quả bao gồm nhiều sản phẩm và dịch vụ rộng rãi, và những mối quan hệ này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong tương lai, theo Cục Phó Cục Xúc Tiến Mậu Dịch Hồng Kông (HKTDC), ông Benjamin Châu. 


Hồng Kông - cửa ngõ lý tưởng cho doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới.


Trong chuyến thăm Việt Nam, ông Châu cho biết, các hội chợ thương mại quanh năm của Hồng Kông sẽ củng cố thêm vị thế của mình như một trung tâm thương mại của Châu Á, làm nền tảng vững chắc cho người mua và nhà cung cấp của Việt Nam và quốc tế tham gia và phát triển quan hệ đối tác kinh doanh trong khu vực.


Hội chợ HKTDC làm bàn đạp cho thị trường quốc tế


Tại sự kiện truyền thông hôm nay tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Châu đã thông báo việc ký kết Hiệp định hợp tác về xúc tiến thương mại giữa HKTDC và Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam (VIETRADE).“ Chúng tôi rất vui khi có cơ hội hợp tác mạnh mẽ, hiệu quả và cùng có lợi với VIETRADE thông qua các sáng kiến khác nhau bao gồm hỗ trợ các công ty Việt Nam tham gia hội chợ thương mại HKTDC. Thông qua các nỗ lực hợp tác, chúng tôi tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại song phương giữa Hồng Kông và Việt Nam,” ông Châu phát biểu.


Ông Benjamin Châu - Cục Phó Cục Xúc Tiến Mậu Dịch Hồng Kông (HKTDC).


Hàng năm, HKTDC tổ chức hơn 30 triển lãm quốc tế tại Hồng Kông. Trong đó, 11 triển lãm là hội chợ chuyên ngành lớn nhất ở châu Á trong khi triển lãm về đồ trang sức, quà tặng, đồng hồ, đồ điện tử và chiếu sáng là những sự kiện chuyên ngành lớn nhất trên thế giới.


Trong năm tài chính 2016/2017, hội chợ HKTDC đã thu hút hơn 38.000 nhà triển lãm đến từ
88 quốc gia và khu vực và gần 770.000 khách tham quan mua hàng từ 200 quốc gia và khu
vực, khẳng định danh tiếng của thành phố giống như trung tâm hội chợ thương mại của châu Á. Trong đó, có hơn 2.400 người tham quan mua hàng từ Việt Nam tham gia các hội chợ khác nhau của HKTDC đặc biệt là trong các lĩnh vực đồ trang sức, đồ gia dụng, quà tặng, đồ chơi và các sản phẩm cho trẻ em.


Ông Châu cho biết thêm, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, được khuyến khích tận dụng cơ hội trưng bày và tìm nguồn hàng từ các hội chợ HKTDC quanh năm, đặc biệt là trong các lĩnh vực như thực phẩm, startup, đồ gia dụng, quà tặng và đồ trang sức.“ Được hỗ trợ bởi sự kết hợp giữa các nhà triển lãm chất lượng quốc tế và người mua hàng, và được phụ thêm bởi các tạp chí và phụ trương của sản phẩm HKTDC, Thị trường trực tuyến HKTDC (hktdc.com), Điểm bán lẻ hktdc.com và Ứng dụng HKTDC, hội chợ là địa điểm tiếp thị và tìm nguồn hàng một điểm dừng và tạo cơ hội cho các thương nhân Việt Nam thu thập thông tin thị trường mới nhất và tạo lập mối quan hệ hợp tác và phát triển kinh doanh thông qua Hồng Kông. Chúng tôi luôn hoan nghênh các nhà triển lãm và người mua hàng Việt Nam tham gia các hội chợ tầm cỡ thế giới”.


Quan hệ thương mại giữa Hồng Kông và Việt Nam


Đầu tháng 9 năm 2017, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hồng Kông trong khu vực ASEAN với kim ngạch thương mại song phương là 13 tỷ USD, tăng 12% so với năm trước. Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hồng Kông trong khu vực ASEAN với tổng kim ngạch xuất khẩu 7,4 tỷ đô la Mỹ (tăng 11%), trong tổng nhập khẩu từ Việt Nam sang Hồng Kông lên tới 5,7 tỷ đô la Mỹ (tăng 12%). Các mặt hàng thương mại chủ yếu giữa hai khu vực bao gồm thiết bị và linh kiện viễn thông, bán dẫn, van và ống điện tử, các loại vải dệt kim và đan móc.


Các hội chợ thương mại do HKTDC luôn thu hút được đông đảo các doanh nghiệp và khách hàng tham gia.


Hồng Kông và ASEAN đã ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và Hiệp định Đầu tư liên quan vào ngày 12 tháng 11. Các hiệp định đảm bảo pháp lý và tiếp cận thị trường tốt hơn cho thương mại hàng hoá và dịch vụ cũng như bảo vệ đầu tư đối với các nước thành viên của Hồng Kông và ASEAN. “Hiệp định sẽ tăng cường hơn nữa các luồng thương mại và đầu tư giữa Hồng Kông và ASEAN, điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh tế và thương mại giữa Hồng Kông và Việt Nam.


Dựa trên lợi thế về địa lý và kinh tế sẵn có của Hồng Kông, các công ty Việt Nam có thể mở rộng kinh doanh vào Trung Quốc đại lục và thế giới bằng cách sử dụng cổng thông tin giá trị gia tăng này, trong đó các hội chợ thương mại HKTDC đóng vai trò là người hỗ trợ chính thúc đẩy cơ hội kinh doanh và tạo mối liên kết thương mại mạnh mẽ hơn giữa Việt Nam và Hồng Kông." Ông Châu nói.


Danh sách các hội chợ nổi bật của HKTDC trong năm 2018 dành cho các doanh nghiệp Việt Nam :

HKTDC Food Expo ( 16 - 20/8/2018) - hkfoodexpo.hktdc.com
Hội chợ triển lãm hàng điện tử Hồng Kông HKTDC (13/-16/10/2018) - hkelectronicsfairae.hktdc.com
Triển lãm CNTT Quốc tế HKTDC (13-16/ 4 /2018) - ictexpo.hktdc.com
Hội chợ đồ gia dụng Hồng Kông HKTDC (20-23/4/2018) - hkhousewarefair.hktdc.com
Hội chợ quà tặng & hàng cao cấp Hồng Kông HKTDC (27-30/4/2018) - hkgiftspremiumfair.hktdc.com
Triển lãm kim cương, đá quý & ngọc trai Quốc tế Hồng Kông (27/2 - 3/3/2018) - hkdgp.hktdc.com
Triển lãm trang sức Quốc tế Hồng Kông (1 - 5/3 năm 2018) - hkjewelleryshow.hktdc.com

Thúy Vinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com