Giá vàng thế giới tăng hai tuần liên tiếp

Đảo chiều đi lên sau khi trải qua hai phiên giảm giá liên tiếp, giá vàng thế giới leo lên mức cao nhất trong hơn một tháng, đồng thời đánh dấu tuần tăng giá thứ hai liên tiếp.

Giá vàng thế giới tăng 2 tuần liên tiếp. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Trong hai phiên giao dịch đầu tuần này (13-14/11), giá vàng thế giới đi lên do đồng USD không biến động nhiều và nhà đầu tư hoài nghi về kế hoạch cải cách thuế của Mỹ khiến chứng khoán rơi khỏi các mức cao kỷ lục ghi nhận gần đây. 

Tuy nhiên, trong hai phiên liền sau đó, giá vàng quay đầu giảm trong bối cảnh Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế do phe Cộng hòa bảo trợ, qua đó giúp Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul D. Ryan tiến thêm một bước quan trọng hướng tới mục tiêu cải tổ toàn diện hệ thống thuế của nước này.

Thêm vào đó, thị trường ngày càng nghiêng về dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 12 tới và là đợt tăng lãi suất lần thứ ba trong năm nay. 

Phiên cuối tuần (ngày 17/11), giá vàng lại ngược dòng đi lên trong bối cảnh đồng USD suy yếu. 

Cuối phiên này, tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 1,2%, lên 1.293,53 USD, mức tăng theo ngày mạnh nhất kể từ ngày 28/8/2017. Giá vàng trong phiên này đã có thời điểm “vọt” lên mức cao nhất kể từ ngày 16/10 là 1.297 USD/ounce.

Tính chung cả tuần này, giá vàng giao ngay tăng 1,3%. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2017 cũng tăng 1,4% trong phiên cuối tuần lên 1.296,5 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn này tăng gần 1,8% trong cả tuần. 

Rob Haworth, chiến lược gia về đầu tư tại US Bank Wealth Management, nhận định rằng giá vàng tăng mạnh trong ngày cuối tuần phản ánh những yếu tố kỹ thuật khi thị trường sắp bước vào tuần nghỉ lễ.

Thêm vào đó, xu hướng suy yếu của đồng USD cũng góp phần vào đà tăng giá của vàng. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng chính sách của Fed là yếu tố then chốt và sẽ kìm hãm đà tăng của kim loại quý này vào cuối năm nay. 

Cũng trong phiên giao dịch ngày 17/11, giá các kim loại quý khác cũng đồng loạt đi lên. Giá bạc tăng 1,4%, lên 17,31 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 2,3%, lên 952,30 USD/ounce. Trong khi đó, giá palađi cũng tiến 1%, lên 996,75 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá bạc tăng 2,5%, giá bạch kim tăng 2,8% và giá palađi tăng 0,3%. 

Theo BNews
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com