Phi đội B-52 ném bom hạt nhân của Mỹ được "báo động cao"

Theo hãng tin RT, Không quân Mỹ đang nâng cấp lại hệ thống hỗ trợ cất cánh cho các oanh tạc cơ nhằm cho phép họ triển khai máy bay ném bom bất cứ lúc nào trong trường hợp xung đột hạt nhân xảy ra.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Golđfein cho biết: “Thế giới ngày nay rất nguy hiểm, chúng ta đã thấy có nhiều người đã công khai nói về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Đây không còn là thế giới lưỡng cực khi Mỹ và Liên Xô là hai thế lực chính. Chúng ta có rất nhiều đối thủ đang sở hữu vũ khí hạt nhân ở ngoài kia. Chúng tôi phải đảm bảo rằng mình luôn luôn có thể thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Một máy bay ném bom B-52 cùng dàn bom "khủng" dành cho loại máy bay này.

Ông Goldfein cho biết, mặc dù chưa có mệnh lệnh nào yêu cầu các phi cơ B-52 phải luôn sẵn sàng, song quá trình chuẩn bị hiện đang được tiến hành. Tại căn cứ Barksdale ở bang Louisiana (Mỹ), 9 hệ thống hỗ trợ cất cánh khẩn cấp đặt dọc đường bằng đang được cải tiến, và gần đó là một tòa nhà đang được xây dựng dự kiến sẽ là nơi ở cho hơn 100 thành viên tổ bay máy bay B-52.

Mặc dù đã có tuổi, ông Goldfein tin rằng B-52 vẫn có vai trò khá quan trong trong thời hiện đại khi đó không chỉ mang theo đầu đạn hạt nhân giống như thời Chiến tranh Lạnh.

Quyền triển khai máy bay B-52 sẽ phụ thuộc vào người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM), chuyên giám sát các loại vũ khí hạt nhân của Mỹ, hoặc người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Quân đội Mỹ (NORTHCOM), có nhiệm vụ bảo vệ nước Mỹ nếu chiến tranh xảy ra.

“Công việc của chúng tôi là tạo ra sự lựa chọn”, ông Goldfein nói. “Chúng tôi cung cấp lời khuyên và lựa chọn hữu hiệu nhất cho tổng tư lệnh và bộ trưởng quốc phòng. Nếu chỉ huy STRATCOM và NORTHCOM yêu cầu chúng tôi phải đặt mức cảnh giác cao hơn để sẵn sàng bảo vệ đất nước, chúng tôi sẽ phải tuần theo”.

Ông Goldfein cũng nói thêm rằng căn cứ Barksdale cùng nhiều căn cứ khác của Mỹ đang xây dựng kho chứa dành cho các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới. Vào tháng 8, Nhà Trắng đã ban hành mệnh lệnh phát triển một loại tên lửa thay thế cho Minuteman III, một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đã được đưa vào sử dụng từ năm 1970 tới nay.

Không quân Mỹ cũng đang tiến hành các hoạt động thử nghiệm một loại bom trọng lực mới mang tên B61-12, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2020.

Khi được hỏi liệu các biện pháp này có giúp Mỹ đối phó với Triều Tiên hay không, ông Goldfein tỏ ra có phần do dự. Triều Tiên đã bày tỏ mong muốn trở thành một cường quốc hạt nhân sau các cuộc thử nghiệm lớn nhỏ. “Việc đáp trả sẽ còn phụ thuộc vào bản thân đối phương và những hành động mà họ sẽ tiến hành”, ông nói.

Theo Infonet
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com