Kết thúc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ 4: Thành công rực rỡ

Vòng thi bán kết và chung kết Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ 4, năm 2017 vừa diễn ra sôi nổi, hào hứng tại Thủ đô Hà Nội. 16 đội tuyển nông dân, từ 4 khu vực thi trong cả nước tranh tài. 4 đội xuất sắc nhất là Tuyên Quang, Hải Phòng, Hà Tĩnh và Tiền Giang đã gặp nhau tại trận chung kết xếp hạng.

Kết quả, đội Hà Tĩnh đoạt giải nhất; đội Hải phòng: giải nhì; hai đội: Tuyên Quang và Tiền Giang đồng giải ba.

Hội thi do TW Hội Nông dân Việt Nam tổ chức với thời gian 5 năm 1 lần, từ cấp cơ sở đến TW. Côngty CP Phân bón Bình Điền là nhà tài trợ chính, cùng với sự phối hợp của Cty CP Phát triển Dịch vụ Truyền thông IPC (thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam).


Ý nghĩa lớn

Ông Lại Xuân Môn, ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, nói: “ Hội thi là hoạt động truyền thông đặc sắc của Hội. Đây vừa là phương thức để truyền tải chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết chương trình của Hội; vừa là diễn đàn thiết thực để cán bộ, hội viên nông dân phát huy tính năng động, sáng tạo và tư duy đổi mới; vừa là nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất cũng như tiếp cận và ứng dụng khoa học KT, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. 

Với chủ đề “Nông dân Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, hội nhập , phát triển”, hội thi đã thu hút sự tham gia của 1,2 triệu lượt cán bộ, hội viên nông dân trong cả nước, đem đến những hình ảnh đẹp, khí thế và sức sống mới. Mỗi đội tạo ra một màu sắc riêng, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tư duy đổi mới, hội nhập và quyết tâm tạo đột phá; gợi mở nhiều giải pháp giải quyết những vấn đề nóng, bức thiết của nông dân với mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp an toàn, chất lượng, hiệu quả, hội nhập và phát triển bền vững. Hội thi vì vậy có ý nghĩa quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.”


Thành công rực rỡ

Đó là phát biểu tổng kết hội thi của bà Nguyễn Hồng Lý, phó chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng ban tổ chức hội thi.

Theo bà Lý, các đội tuyển nông dân có sự đầu tư chu đáo, tập luyện công phu, bài bản, nắm vững kiến thức chung cũng như trên từng lĩnh vực của đời sống xã hội; trả lời mạch lạc, lưu loát, đồng thời rất chủ động trong liên hệ thực tiễn công tác, lao động sản xuất và đời sống tại địa phương mình; vận dụng sáng tạo, linh hoạt, nhuần nhuyễn các phương pháp: thuyết trình, biểu diễn văn nghệ, kết hợp với phông ảnh và hiệu ứng của công nghệ thông tin, tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn, thuyết phục người xem”

Qua phần thi: Lời chào nhà nông, các đội đã mang về Thủ đô những nét riêng của các vùng miền trên cả nước, làm cho sân khấu hội thi đầy ắp sắc màu, đẹp và ấn tượng. Đó là những nét văn hóa đặc sắc của người nông dân vùng núi phía Bắc với cây đàn tính, khèn bè, những bộ trang phục thổ cẩm, mái tóc thiếu nữ bới cao; đó là những tà áo tứ thân mớ ba mớ bảy của liền chị, liền anh đồng bằng Bắc bộ; là những làn điệu dân ca ví dặm, hò Quảng ở dải đất miền Trung, cồng chiêng, tù và Tây Nguyên; các điệu hò, điệu lý và đờn ca tài tử miền sông nước Nam bộ…như sắc xuân rực rỡ tràn ngập nhà hát, dù tiết trời Hà Nội đã giữa thu.

Các màn tiểu phẩm ý tưởng nhà nông, nhiều đội đã đưa ra được các chủ đề mới, rất độc đáo, đầy tính sáng tạo và khả thi, như: ý tưởng thành lập các câu lạc bộ : “Vì biển xanh”, nhằm trả lại biển sự bình yên và môi trường sinh thái bền vững; ngăn chặn, xoá bỏ tệ nạn khai thác hải sản theo kiểu tận diệt, như giã cào, sử dụng chất nổ, kích điện, xung điện của đội Hải Phòng; các ý tưởng làm mô hình trồng tiêu sinh thái của Đắk Nông, sản xuất trứng chim cút sạch của Tiền Giang, nuôi thỏ theo chuỗi giá trị bền vững ở Bắc Ninh, thu gom rác thải trên đồng ruộng của Trà Vinh… rồi ý tưởng dùng người lầm lỡ nghe theo kẻ xấu bỏ làng vào rừng, trở lại tuyên truyền vận động những người đang bị kẻ xấu kích động theo chúng, của đội Lai Châu cũng được đưa lên sân khấu, rất chuyên nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hương, cán bộ tuyên huấn, Hội nông dân tỉnh Đắk Lắk, hào hứng nói: “Tôi làm ở hội nông dân gần 10 năm nay, rất tự hào về giai cấp nông dân, nhưng hôm nay mới thấy bùng phát sự kiêu hãnh khi coi nông dân xếp hình ngôi sao 5 cánh và hàng chữ Nông dân Việt Nam, tại công viên Yên Sở (Hà Nội).


Niềm vui nhân đôi

ÔngLê Quốc Phong, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền, cho biết: “Hội thi Nhà nông đua tài được Cty Bình Điền cùng hội nông dân tổ chức từ năm 1998 tại các tỉnh phía Nam và sau đó được tổ chức trên phạm vi cả nước. Đến nay, qua gần 20 năm với 4 lần tổ chức, mỗi lần lại có thêm nhiều kinh nghiệm và đổi mới, tạo nên những ngày hội của bà con nông dân. Là sân chơi trí tuệ, hữu ích, hấp dẫn, có sức sống lâu bền, sức lan tỏa mạnh mẽ, đi vào thực tiễn cuộc sống lao động sản xuất nông nghiệp. Hội thi là một trong nhiều chương trình mà Bình Điền tổ chức hướng tới bà con nông dân.”

Tại đêm chung kết, ông Phong tuyên bố : “Ngoài giải thưởng của ban tổ chức, Cty Bình Điền quyết định trao thêm một phần thưởng cho đội vô địch, đó là chuyến đi tham quan, học tập về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Lan cho toàn thể thành viên đội vô địch”

Đây quả là niềm vui nhân đôi của đôi tuyển nông dân Hà Tĩnh. Được biết tại hội thi NNĐT toàn quốc lần thứ 3, năm 2012, đội Hà Tĩnh cũng giành được niềm vui như vậy.

Ông Lại Xuân Môn, UVTW Đảng, Chủ tịch Hội NDVN “cám ơn Cty Phân bón Bình Điền đã sáng tạo, khởi xướng ra cuộc thi và luôn tích cực đồng hành trong suốt 20 năm qua.”

Trần Đình ThếBài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com