Bộ Y tế chính thức phát động chiến dịch "Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40

Đây là một trong những hoạt động thường niên, liên tục tiếp nối thành công của chiến dịch We care for her – Vì phụ nữ, vì ngày mai kéo dài từ năm 2013 do Bộ Y tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai Tươi Sáng với sự đồng hành của Văn phòng đại diên Hoffmann – La Roche tại Tp. Hồ Chí Minh. Bước sang năm thứ 5, hoạt động động tầm soát ung thư vú tiếp tục tập trung vào các bệnh viện chuyên khoa lớn tại thành phố Tp. Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và đặc biệt năm nay Tp. Huế lần đầu tiên tham gia đồng hành cùng chiến dịch. 


Trong khuôn khổ Tháng Phòng chống ung thư vú thế giới và kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2017), được sự cho phép của Bộ Y Tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai Tươi Sáng với sự đồng hành, tài trợ chính của tập đoàn Roche, long trọng tổ chức Lễ phát động Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” tại trường Đại học Y Dược TP. Hồ CHí Minh ngày 15/10.

Lễ phát động Chiến dịch có sự tham dự của Thầy thuốc nhân dân. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng; Ông Othmar Hardegger, Tổng Lãnh sự quán Thụy Sỹ tại Việt Nam; PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Bí Thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Tp Hồ Chí Minh; Đại diện các đại diện các đơn vị đồng hành cùng chiến dịch: Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh; Văn phòng Hoffman-La RocheCông ty TNHH Yakult Việt Nam, Công ty AstraZeneca, Công ty Dr Reddy, Ngân hàng Seabank…


Ngoài ra, chương trình còn nhận đươc sự ủng hô và nhiệt tình tham gia các vị khách mời là các nhân vật là người của công chúng và có tầm ảnh hưởng như Gia đình Diễn viên Quyền Linh, Ca sỹ Hồ Quỳnh Hương, Hồ Trung Dũng, Á hậu 2 Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 Nguyễn Thị Loan. 


Trong chiến dịch này, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai Tươi Sáng sẽ phối hợp với hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư tại Hà Nội, Huế và TP. Hồ Chí Minh triển khai khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% các phụ nữ và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính), phát hiện sớm ung thư vú cho 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, tổ chức các buổi nói chuyện và khám sàng lọc tại một số Bộ/ngành, doanh nghiệp nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú tại Việt Nam. Chiến dịch sẽ được diễn ra trong thời gian từ ngày 14/10/2017 đến hết ngày 11/11/2017. Cũng trong thời gian này, những chị em phụ nữ đã tham gia Chiến dịch khám sàng lọc năm 2016 được liên hệ để mời tham gia khám sàng lọc lại, hoạt động này nhằm giúp tạo thói quen cho chị em phụ nữ về việc đi khám sàng lọc định kỳ bệnh ung thư vú. Để đăng ký tầm soát miễn phí, các chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể đăng ký tại website của chương trình: www.tamsoatungthuvu.vn hoặc gọi điện thoại đến hotline của chương trình (từ 08:00 – 17:00 từ thứ 2 - đến thứ 6): 088.664.9599 hoặc 088.684.9599

Hoặc có thể đăng ký tại bệnh viện (tại khu vực dành cho chương trình Tầm soát ung thư vú ngay sang tuổi 40). Các bệnh viện đồng hành cùng chương trình năm nay bao gồm:

- Tại Hà Nội 

· Bệnh viện K, cơ sở 1: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

· Bệnh viện K, cơ sở 3: 30 Cầu Bươu, Tân Triều, Hà Nội

· Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội: 42A Thanh Nhàn, Phường Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

· Bệnh viện Bạch Mai: 78 Đường Giải phóng, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội

- Tại TP. Hồ Chí Minh

· Bệnh viện Ung Bướu: 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP HCM

· Bệnh viện Chợ Rẫy: 201B Nguyễn Chí Thanh, P12, Quận 5, TP HCM

· Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh: 215 Hồng Bàng, P11, Q5, TP HCM

- Tại TP. Huế 

· Bệnh viện Trung ương Huế: 16 Lê Lợi, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế


Cũng trong chiến dịch này, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng tổ chức khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, hướng dẫn cách tự khám vú cho chị em tại một số khu vực khó tiếp cận với dịch vụ y tế như: Xã Kim Chung – Huyện Đông Anh, tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Phú Thọ, tỉnh Hà Nam…; một số đơn vị doanh nghiệp như Công ty May 10, Công ty May Đức Giang, Công ty cổ phần may Việt Thắng, Khu chế xuất Tân Thuận Quận 7, Khu CN đô thị Tây Bắc Củ Chi, Công ty CP nước uống tinh khiết Sài Gòn Sapuwa…với mong muốn trong tương lai, các đơn vị này sẽ đưa việc tầm soát ung thư vú cho phụ nữ trong chương trình chăm sóc sức khỏe hàng năm cho các chị em phụ nữ tại đơn vị mình. 


Ung thư vú là căn bệnh ung thư rất thường gặp trên thế giới. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Giai đoạn của bệnh lúc được chẩn đoán càng sớm thì dự hậu của bệnh nhân càng tốt. Chính vì vậy, việc tầm soát &phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng. Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh nhân mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới.

Mặc dù trong những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành phố nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam vẫn chưa chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc bệnh ung thư vú. 

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên – Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, kiêm Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng: “Với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, chúng tôi hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là một vấn đề lớn và cuộc sống của phụ nữ Việt sẽ trở nên hạnh phúc, khỏe vui. Tôi kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm.Chính vì thế, chúng tôi mong muốn chương trình sẽ giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong hàng đầu này, chủ động đi khám sàng lọc, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình khám tầm soát ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40 vào chương trình chăm sóc sức khỏe hàng năm cho phụ nữ đơn vị mình.”

Ông Nic Horridge, Trưởng Đại diện Văn phòng Đại diện Hoffmann - La Roche tại Việt Nam chia sẻ: "Đồng hành cùng Bộ Y tế và Quỹ Hỗ trợ Bệnh nhân ung thư Ngày Mai Tươi Sáng trong chiến dịch We Care For Her – Vì phụ nữ, vì ngày mai từ năm 2013 đến nay, Roche rất vui mừng khi thấy những nỗ lực chung của chúng ta đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong 5 năm qua, chiến dịch Vì phụ nữ, vì ngày mai đã lan tỏa đến hàng triệu người Việt Nam, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi suy nghĩ của cộng đồng về bệnh ung thư vú. Các hoạt động trong chiến dịch đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều cá nhân và tổ chức. Đến hết năm 2016, hơn 30.000 phụ nữ Việt Nam đã tham gia kiểm tra tầm soát ung thư vú.


Tiếp tục cam kết của chúng tôi trong việc góp phần đẩy lùi căn bệnh ung thư vú tại Việt Nam, Roche sẽ tham gia cùng Bộ Y Tế và Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai Tươi Sáng trong chương trình phòng chống ung thư vú năm 2017. Trên nền tảng nhận thức về bệnh ung thư vú đã được tạo ra từ giai đoạn một, chương trình năm nay sẽ tập trung vào nhóm đối tượng phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát và phát hiện bệnh sớm. Chúng tôi rất vinh dự khi được tiếp tục là một phần của chiến dịch ý nghĩa này, góp phần mang lại cơ hội sống, kéo dài thời gian sống còn và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư vú tại Việt Nam."

Tại Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, năm 2010 có 12.533 trường hợp mắc ung thư vú và con số này ước tính lên tới 22.612 trong năm 2020. Trong đó, ung thư vú có HER2 dương tính, chiếm 25% trên tổng số bệnh nhân, được xem là loại ung thư vú có diễn tiến xấu và cần liệu pháp điều trị đặc hiệu. Với Ung thư vú nói chung và ung thư vú HER2 dương tính nói riêng, nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp kịp thời sẽ đem lại nhiều cơ hội kéo dài hơn thời gian sống không bệnh& thời gian sống còn toàn bộ, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống

“Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Chính vì vậy, việc sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng. Tôi cũng tha thiết mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức hãy quan tâm sâu sắc hơn đối với phụ nữ có nguy cơ cao về bệnh ung thư vú bằng cách kêu gọi, khuyến khích và thậm chí hỗ trợ họ trong chương trình tầm soát thường niên” - ông Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng.

Thúy Vinh

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com