HoREA đưa ra các giải pháp ‘siết’ thị trường condotel

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản số 86/CV-HoREA kiến nghị lên Chính phủ và các bộ, ngành về các giải pháp nhằm phát triển thị trường căn hộ nghỉ dưỡng khách sạn (Condotel).

Theo HoREA, trong những năm gần đây, nguồn cung căn hộ Condotel phát triển đột biến, có thể dẫn đến tình trạng "bội thực", cung vượt cầu. Trong khi đó, hiệu quả khai thác, kinh doanh có thể không đạt như kỳ vọng, nhất là giai đoạn sau sự kiện APEC cuối năm 2017.


Bên cạnh đó, hiện nay đang có một nghịch lý là tỷ lệ căn hộ trong Condotel tại Việt Nam chiếm 56% trong lúc tỷ lệ phòng khách sạn chỉ chiếm 44% là không bình thường. Ở các nước trong khu vực, tỷ lệ phòng khách sạn trong Condotel bao giờ cũng cao hơn căn hộ nên cần phải có giải pháp định hướng phát triển phù hợp, bền vững.

HoREA đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hoàn thiện bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình Condotel.

Luật Đất đai quy định về thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với các tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm, tại những vùng khó khăn thì không quá 70 năm. Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ Condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn. Chính vì vậy, nhà đầu tư mua căn hộ Condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án, khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật. Với quy định này có thể thấy, các chủ đầu tư đề xuất hình thức giao quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở đối với căn hộ Condotel là không phù hợp với quy định của Luật Đất đai.


HoREA kiến nghị cho cá nhân nước ngoài được mua căn hộ Condotel để đầu tư (theo Luật Nhà ở, cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh) nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án căn hộ Condotel, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển bền vững.

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư dự án Condotel có trách nhiệm công bố đầy đủ thông tin về quyền sở hữu căn hộ Condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ Condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn; yêu cầu chủ đầu tư dự án Condotel phải công bố các giải pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận; công bố minh bạch các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, các quyền lợi mà nhà đầu tư thứ cấp được hưởng; bàn bạc, thảo luận thống nhất với nhà đầu tư thứ cấp về việc khai thác, kinh doanh căn hộ Condotel sau khi đã hết thời hạn cam kết (sau 8-12 năm) để nhà đầu tư thứ cấp yên tâm đầu tư.

Thúy Vinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com