Các doanh nghiệp Hong Kong thúc đẩy hợp tác thương mại với Việt Nam

Dailypress.vn - Phái đoàn Hồng Kông trong lĩnh vực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đã đến thăm Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vừa qua nhằm trao đổi về những cơ hội hợp tác và đầu tư theo hướng tăng cường hợp tác trong khu vực châu Á.
Chủ tịch Vincent HS Lo của Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông (Hong Kong Trade Development Council – HKTDC) dẫn đầu phái đoàn gồm khoảng 40 nhà đầu tư và chuyên gia có tầm ảnh hưởng lớn từ Hồng Kông và Trung Quốc đại lục với kinh nghiệm và chuyên môn trong các ngành tài chính, tư vấn, kiến trúc, năng lượng, xử lý nước và chất thải, kỹ thuật và xây dựng, luật và kế toán, giao thông vận tải và các lĩnh vực khác.


Phái đoàn đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đón tiếp vào ngày 10 tháng 5 và có nhiều cuộc gặp quan trọng với các quan chức chính phủ cùng các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam như Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường, và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong hai ngày 10 và 11 tháng 5 nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn giữa Hồng Kông và Việt Nam trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng.


Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí với chủ đề "Hồng Kông và Thượng Hải: Đối tác đầu tư cơ sở hạ tầng" được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 11 tháng 5, Chủ tịch HKTDC – ông Vincent HS Lo cho biết Hồng Kông rất sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện cho các dự án cơ sở hạ tầng như mạng lưới đường sắt và đường bộ, các hệ thống cảng hàng không, biển và sông nằm trong diện quy hoạch cho Việt Nam. 


Nói về mối quan hệ bền chặt với Việt Nam trong thương mại và đầu tư trong những thập kỷ qua, cũng như sự tham gia của Hồng Kông vào các dự án cơ sở hạ tầng tại Việt Nam thời gian gần đây bao gồm phát triển bất động sản, các nhà máy điện và hệ thống kiểm soát lũ lụt, ông Lo cho biết, Hồng Kông với mạng lưới quốc tế và hệ thống kiểm soát tài chính tốt, hệ thống pháp lý công bằng và cởi mở cùng khả năng kết nối tới các nhà đầu tư trên khắp thế giới có thể giúp các chủ dự án tại Việt Nam nâng cao năng lực tài chính hay tìm kiếm các nhà đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng với nhiều quy mô khác nhau. 


Nguồn nhân lực dồi dào của Hồng Kông trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và dịch vụ chuyên nghiệp cũng đồng thời là những người giàu kinh nghiệm nhất thế giới trong việc tư vấn và quản lý các dự án quy mô lớn trên toàn cầu.


Trong buổi thảo luận, đại diện phái đoàn Hồng Kông và Trung Quốc đại lục trong các lĩnh vực đầu tư, tài chính và dịch vụ chuyên nghiệp và các chủ dự án Việt Nam bao gồm Tập đoàn đầu tư Vạn Thịnh Phát (VTP Investment Group) và Công ty CP Phát triển Bất động sản Sunny World đã cùng trao đổi quan điểm và thống nhất việc hợp tác trong đầu tư cơ sở hạ tầng.


Hồng Kông và Việt Nam có mối quan hệ song phương gần gũi và bền chặt thông qua các hoạt động giao thương và giao lưu văn hoá thường xuyên. Năm 2016, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hồng Kông trong khu vực ASEAN, với tổng trị giá xuất khẩu là 9,25 tỷ USD. Ngoài ra, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hồng Kông trong khu vực ASEAN với tổng giá trị hợp tác thương mại song phương đạt 16,2 tỷ USD trong năm ngoái.

Thúy Vinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com