'Đêm bình yên và vui nhất với người dân Đồng Tâm'

Dailypress.vn - "Một tuần qua thật căng thẳng, nay cuộc sống trở lại bình thường, chúng tôi cảm ơn lãnh đạo Hà Nội rất nhiều. Đêm nay có lẽ là đêm bình yên và vui nhất", một người dân nói.


Trở lại thôn Hoành, Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) tối 22/4, khi trời đã tắt nắng, bất cứ vị khách nào cũng phải ngạc nhiên khi cảnh vật và không khí nơi đây có phần đổi khác, bình lặng và dễ chịu hơn.

Dường như, không ai còn nhận ra ngôi làng vừa mới đây thôi là điểm nóng được cả nước dõi theo suốt một tuần qua, chung quanh việc người dân bắt giữ 38 cán bộ, chiến sĩ, sau khi xảy ra xung đột với chính quyền địa phương hôm 15/4. Thôn Hoành được trả lại sự bình yên, mến khách vốn có của một làng quê.

Đường dẫn vào Nhà văn hóa thôn Hoành đêm qua không còn người canh gác, bên trong đèn tắt, im lìm. Tại ngã tư gần đó, nhiều người tập trung, bàn luận bên bậc thềm một ngôi nhà. Họ chia sẻ bậc thềm này chính là nơi ngủ của rất nhiều người dân Đồng Tâm những đêm vừa qua.
"Chỉ cần bình yên thôi"

Những chốt chặn bằng gạch, đá, thân gỗ lớn hay dây thép gai chắn ngang đường ra vào làng đã được người dân tháo dỡ và dọn dẹp ngay chiều 22/4, khi thả 19 cán bộ, chiến sĩ sau cuộc đối thoại với Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Với những khối gạch, đá lớn chưa thể dọn đi ngay, người dân tấp tạm vào vệ đường.

Đường vào làng thông thoáng, thái độ của người dân cũng dễ chịu hơn những ngày trước đó. Họ không còn nghi ngại, dò xét hay đòi kiểm tra, khám người những vị khách lạ vào làng. Nếu được bắt chuyện, hỏi han, dân làng Hoành đều nhiệt tình chia sẻ sự phấn khởi trong buối tối đầu tiên bình yên sau biến cố.

Ngay trước cổng chính của ngôi làng, nơi từng được chắn bằng đống đá lớn với băng rôn, biểu ngữ và được canh giữ nghiêm ngặt, dân làng ngồi tụ họp trước hiên nhà, bên vệ đường.

Đám đông rôm rả bàn luận về 8 ngày căng thẳng, về cuộc đối thoại vừa diễn ra và tương lai sắp tới của Đồng Tâm. Bên cạnh họ, những đứa trẻ chạy nhảy, đùa nghịch, gọi nhau í ới.

Ông Lê Đình Oanh (53 tuổi) hồ hởi chia sẻ ông đã không ngủ suốt một tuần qua, nhưng đêm nay, ông không đi ngủ sớm mà muốn ngồi trò chuyện cùng bà con đến khuya, vì hiếm hoi lắm nơi đây mới có một buổi tối bình yên đến vậy.

Ông Oanh bảo: “Khi chủ tịch Chung nói sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn bộ người dân Đồng Tâm, chúng tôi phấn khởi lắm. Chúng tôi đã trải qua một tuần quá căng thẳng và mệt mỏi. Nay được trở lại cuộc sống bình thường, chúng tôi cảm ơn lãnh đạo Hà Nội rất nhiều”.

“Đêm nay có lẽ là đêm bình yên và vui nhất đối với người dân Đồng Tâm chúng tôi”, ông Oanh nói.
Người dân Đồng Tâm đã vui vẻ trở lại. Ảnh: Hoàng Như. 


Khi ông Oanh chia sẻ, những người dân ngồi xung quanh đều im lặng, chăm chú lắng nghe. Đây là thời điểm họ sẵn lòng nói lên nỗi niềm chất chứa những ngày qua.

Bà Bùi Thị Đào (50 tuổi), một phụ nữ vui vẻ, xởi lởi, thường trêu đùa mọi người, khuấy động không khí. Bà Đào tâm sự: “Tôi và mọi người vui không kể đâu cho hết. Cuộc sống trở lại bình thường rồi, chúng tôi không còn phải sợ hãi, căng thẳng tột độ khi tiếng kẻng báo động vang nhiều lần mỗi đêm nữa”.

“Bây giờ, tôi chỉ mong sao cuộc sống người dân quê tôi được bình yên, mong đừng có thêm biến cố nào nữa. Chỉ cần bình yên thôi, tôi chẳng còn cầu mong gì khác”, giọng bà Đào chùng xuống khi nhắc về mong ước của mình.
Nhưng vẫn lo âu

Vào sâu trong làng, những con đường vắng người qua lại, nhiều nhà đóng cửa, tắt điện đi ngủ từ sớm. Trong khi đó, nhiều gia đình quây quần cạnh nhau bên bữa cơm tối muộn, cùng xem tin tức thời sự về Đồng Tâm.

Đường dẫn vào Nhà văn hóa thôn Hoành đêm nay không còn người canh gác, bên trong đèn tắt, im lìm. Tại ngã tư gần đó, nhiều người tập trung, bàn luận bên bậc thềm một ngôi nhà. Họ chia sẻ bậc thềm này chính là nơi ngủ của rất nhiều người dân Đồng Tâm những đêm vừa qua.

Gặp lại những người phụ nữ từng khóc nhiều khi chia sẻ về tình hình căng thẳng tại thôn Hoành vài hôm trước, ai cũng cười nói vui vẻ, rũ bỏ hẳn vẻ buồn bã, hoảng loạn trước đây.

Chị Trần Thị Phượng, người phụ nữ ngoài 30 từng chia sẻ chị sút 6 kg sau một tuần thức trắng, không thể ăn uống gì, khoe rằng: “Nay tôi ăn 2 bát cơm đầy mà vẫn chưa thấy no. Đêm nay, không chỉ tôi mà dân làng chắc đều sẽ được ngủ ngon bên người thân của mình”.

Nghe chị Phượng nói, mọi người xung quanh cười giòn tan, họ bông đùa nhau những câu tếu táo rồi cười rộn ràng một góc đường cạnh nhà văn hóa, nơi mà những ngày qua ngập trong căng thẳng, lo âu.

Những nam thanh niên canh gác đường làng và nhà văn hóa cũng không còn gay gắt, tra hỏi khách lạ mà hỏi han thân tình. Khi nghe kể lại những giây phút căng thẳng đã qua, họ cười xòa rồi hùa vào trêu đùa cùng mọi người.
Nhà văn hóa thôn Hoành tắt đèn, im lìm đêm 22/4. Ảnh: Hoàng Như. 


Trong khi người trẻ tuổi tụ tập vui đùa, những người lớn tuổi ngồi trò chuyện trong nhà, bên cạnh đôi ba chén rượu quê. Họ bộc lộ niềm vui điềm đạm, e dè hơn bởi vẫn còn nặng lòng, suy nghĩ về biến cố.

Một người đàn ông lớn tuổi kể những ngày qua, người dân các thôn lân cận truyền tai nhau rằng thôn tên “Hoành” có nghĩa là trục nằm ngang như trục tung, trục hoành trong toán học nên người dân thôn ấy mới ngang bướng, dám gây chuyện náo động.

“Người dân thôn Hoành chúng tôi không vui lắm khi nghe người ngoài kháo nhau như vậy, việc gây náo động là bất đắc dĩ, không có gì đáng tự hào. Vì việc này mà cả làng mất ăn mất ngủ, lo lắng không yên hơn một tuần. Giờ mọi việc dịu xuống rồi, chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi vì đã làm ảnh hưởng đến xã hội”, ông giãi bày.

Sau 8 ngày xảy ra biến cố, người dân thôn Hoành dần trở về với nhịp sống thường nhật. Nụ cười nở lại trên môi của người dân, ánh mắt họ giờ đây lấp lánh hy vọng về niềm vui, sự bình yên thay cho nước mắt, căng thẳng, gay gắt và bạo lực.

Tuy nhiên, vẫn còn những ánh mắt lo lắng về sự bình yên lâu dài hay biến cố khác có thể bất ngờ trở lại Đồng Tâm.

Theo Zing
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com