Chiến hạm Mỹ tới gần, Triều Tiên đe sẽ dùng vũ lực

Dailypress.vn - “Triều Tiên sẵn sàng đáp trả bất kỳ loại hình chiến tranh nào mà Mỹ thích”, KCNA dẫn lời Bộ Ngoại giao Triều Tiên...

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên - Ảnh: EPA/BBC.

Triều Tiên tuyên bố sẽ tự vệ “bằng vũ lực hùng mạnh” trước việc Mỹ triển khai một nhóm chiến hạm tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA vừa dẫn lời Bộ Ngoại giao nước này nói việc Mỹ điều chiến hạm tới khu vực cho thấy “những động thái xâm lược bất cẩn” đã “đạt đến giai đoạn nghiêm trọng”.

Theo hãng tin Reuters, bộ chỉ huy các lực lượng của Mỹ ở Thái Bình Dương nói mục đích của việc đưa chiến hạm tới gần Triều Tiên nhằm duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu trong khu vực.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố nước Mỹ sẵn sàng hành động một mình để giải quyết nguy cơ hạt nhân từ Triều Tiên. 


Trong khi đó, Hàn Quốc và Trung Quốc - nước đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng, ngày 10/4 đã nhất trí sẽ siết trừng phạt Triều Tiên nếu nước này tiến hành thêm bất kỳ một vụ thử hạt nhân hay tên lửa tầm xa nào.

Nhóm chiến hạm Carl Vinson bao gồm một hàng không mẫu hạm và một số tàu chiến khác. Nhóm này dự định thăm cảng ở Australia vào cuối tuần vừa rồi, nhưng kế hoạch này đã bị hủy khi Lầu Năm Góc quyết định điều nhóm tàu di chuyển từ Singapore tới phía Tây của Thái Bình Dương, khu vực mà nhóm tàu gần đây tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc.

Quyết định trên được Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra sau khi Triều Tiên chỉ trích mạnh cuộc tấn công của Mỹ vào Syria vào hôm thứ Năm tuần trước. Bình Nhưỡng nói cuộc tấn công này là một “hành động xâm lược”.

“Chúng tôi sẽ buộc Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hậu quả thảm họa từ hành động lăng nhục của họ”, KCNA dẫn lời Bộ Ngoại giao Triều Tiên. “Triều Tiên sẵn sàng đáp trả bất kỳ loại hình chiến tranh nào mà Mỹ thích”.

Tuyên bố cũng nói việc Mỹ điều chiến hạm tới gần Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng đã “đúng” khi chọn phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ hoặc tấn công phủ đầu.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đang chuẩn bị cho một cuộc họp dự kiến diễn ra trong tháng này để tìm giải pháp đáp trả chung đối với Triều Tiên.

Theo VnEconomy
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com