Bà Park Geun-hye tự giam mình trong nhà lao

Dailypress - Ngày thứ 3 ở trong nhà lao, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye không gặp luật sư, từ chối quyền lợi được ra ngoài tập thể dục mỗi ngày và đề nghị được chất vấn trong nhà lao thay vì tới văn phòng công tố, báo Chosun Ilbo dẫn nguồn thạo tin cho biết.


Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye. (Ảnh: AFP)


Chosun Ilbo dẫn nguồn tin từ văn phòng công tố quận trung tâm Seoul cho biết, họ sẽ thẩm vấn cựu Tổng thống Park Geun-hye vào ngày mai 4/4 ngay tại trại giam, nơi bà bị giam giữ kể từ ngày 31/3. Ban đầu các công tố viên muốn bà Park trực tiếp tới Văn phòng công tố vào hôm nay 3/4 để tiến hành buổi chất vấn. Tuy nhiên, luật sư của bà Park đã đề nghị tiến hành thẩm vấn trong trại giam bởi những lo ngại về “vấn đề tâm lý và an ninh”.

Theo Chosun Ilbo, 3 ngày bà Park giam mình trong nhà lao ở tầng 1 của trại giam, không gặp luật sư. Ông Yoo Yeong-ha, luật sư riêng của bà Park, đã ghé thăm trại giam hôm 31/3 và chỉ có thể để lại cho thân chủ của mình 8 cuốn sách cùng với 500.000 won.

Theo quy định, các tù nhân tại trại giam này được phép mua các đồ dùng vệ sinh cá nhân và các vật dụng cần thiết khác, song không được phép mua thức ăn từ bên ngoài vào. Họ được cho 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để tập thể dục bên ngoài. Tuy nhiên, bà Park vẫn giam mình trong nhà lao, các cai ngục ở đây cho biết.

Được biết, bà Park chịu sự giám sát 24/24h của 2 nữ quản giáo ở mỗi ca trực. Họ có thể quan sát bà Park thông qua một cửa sổ bằng nhựa để xem liệu bà có cần sự trợ giúp nào hay có liên hệ với tù nhân nào khác không.

Thông thường, 6 tù nhân sẽ phải sử dụng chung một phòng giam, nhưng bà Park được đặc ân sử dụng phòng giam riêng. Trong phòng giam có 1 tivi nhưng chỉ mở được một kênh duy nhất của Bộ Tư pháp Hàn Quốc chiếu đi chiếu lại các chương trình. Chương trình cập nhật duy nhất là bản tin thường nhật kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ vào buổi tối.

Tòa án quận trung tâm Seoul ra trát bắt giữ bà Park hôm 31/3 để phục vụ công tác điều tra các cáo buộc tham nhũng, lạm quyền đối với bà. Bà Park sẽ bị giam giữ ít nhất 20 ngày để chờ quyết định khởi tố.

Trát bắt giữ được đưa ra không lâu sau khi tòa án hiến pháp Hàn Quốc chính thức phế truất bà Park Geun-hye. Như vậy, bà là tổng thống dân cử đầu tiên bị phế truất và bị tạm giam. Các chuyên gia về luật cho rằng, bà Park có thể đối mặt với ít nhất 10 năm tù giam.

Bà Park đã vướng phải một trong những bê bối chính trị lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc khi bị cáo buộc tiết lộ tài liệu mật cho người bạn gái thân thiết Choi Soon Sil, người không nắm bất cứ chức danh nào trong chính phủ. Bà Choi bị bắt giữ hôm 31/10/2016 với cáo buộc lạm dụng mối quan hệ thân tình với bà Park để chi phối các vấn đề quốc gia.

Theo Công lý
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com