Tâm sự truyền nhân 9 đời giữ trống trận Tây Sơn

Dailypress - Chủ Nhật vừa qua, “Người Bí Ẩn” mùa 4 đã trở lại đầy ấn tượng cùng 5 tài năng đến từ khắp mọi miền đất nước. Bên cạnh các nhân tố kungfu , ảo thuật và vọng cổ, cô Nguyễn Thị Thuận - người đánh trống trận Tây Sơn đã gây ấn xúc động mạnh mẽ đến đội nhà Vân Sơn - Hồng Đào, MC Trấn Thành và cũng như hai khách mời Quyền Linh - Cát Tường. Được gọi là “truyền nhân” trống Tây Sơn đời thứ 9, cô Thuận khúc khích khoe qua điện thoại: “Giờ nhà tôi đã tìm ra truyền nhân đời thứ 10 rồi”.
Trò chuyện qua điện thoại, cô Thuận cho biết mình sinh ra trong một gia đình nghèo tại vùng quê Bình Định. Ngót ngét đã 60 tuổi, cô Thuận đã có hơn nửa thế kỷ đầu ấp tay gối cùng chiếc trống trận hào hùng. Tại Việt Nam, võ Bình Định được tách ra thành một hệ phái riêng với “nhạc võ” - một yếu tố mà không môn phái nào có được. Cô Thuận bảo được ông bà kể lại rằng: “Đây là loại nhạc trận do ba anh em áo vải Nguyễn Huệ đặt ra. Đặc biệt nhạc trống không có hồi lui quân vì vua Quang Trung chưa bao giờ nao núng trước bất cứ kẻ thù nào”.


Cô Thuận tự hào kể: “Dòng họ tôi đã gắn bó với chiếc trống Tây Sơn từ lúc đất nước còn loạn lạc”. Ngay từ lúc 8 tuổi, cô đã được cụ thân sinh chỉ dạy cho từng phách từng nhịp đầu tiên. Trống trận Tây Sơn gồm 12 chiếc trống, xếp thành ba bậc trên giá đỡ, ứng với triết lý tam tài (Thiên – Địa – Nhân). Để tạo nên âm thanh rền vang, cô Thuận phải đánh trống bằng cả 2 tay với dùi trống dài 30 cm và 2 cùi chỏ. Đưa hai tay lên múa là có thể đánh cả 4 mặt trống hay tang trống cùng một lúc. Để trở nên thuần thục, cô Thuận đã nhiều lần bị chấn thương cành tay & vai do quá hăng say tập luyện.
Hơn 50 năm oanh liệt cùng trống trận Tây Sơn, cô Thuận được người dân Bình Đình yêu thương vì phả được hồn thiêng sông núi, hào khí thần tốc vào từng thanh âm khi réo rắt, khi hoan ca của dàn trống trận Tây Sơn. Phục vụ liên tục 20 năm tại bảo tàng Quang Trung, cô Thuận chân thành cho biết: “Mỗi tháng được lương 5 triệu thiệt khó để mưu sinh nhưng trống Tây Sơn là bảo vật của dòng họ tôi, tôi phải giữ”.


Giờ đây ở tuổi lục tuần, cô Thuận không còn nhiều thể lực để múa trống trận gia truyền. Xuất hiện tại “Người Bí Ẩn” mùa 4 là một sự cố gắng để khán giả gần xa biết nhiều hơn đến báu vật quê nhà. Muốn “gìn vàng giữ ngọc”, cô đã kịp truyền lại tiếng trống oai hùng của vùng quê Bình Đình cho cô con gái út 34 tuổi. Cô Thuận mong mỏi: “Chỉ mong tiếng trống Tây Sơn sẽ còn mãi giữa cuộc sống mới mẻ hiện giờ”.


“Người Bí Ẩn” mùa 4 - tập 2 sẽ phát sóng lúc 20h30, Chủ Nhật (19/03) trên HTV7, Giải Trí TV, HN1. Chương trình do Đài truyền hình TP.HCM phối hợp cùng Đông Tây Promotion thực hiện với sự đồng hành của Tôn Đông Á.


Clip truyền nhân 9 đời đánh trống trận Tây Sơn:Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com