Cận cảnh nơi giết mổ gia cầm ngay tại... nghĩa địa

Dailypress - Gà, vịt được bày bán tràn lan ngay bên vệ đường, nơi giết mổ là ngay trong nghĩa địa... Đó là những cảnh tượng đang diễn ra hàng ngày ở chợ gia cầm “nghĩa địa Bình Long”, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP. HCM.

Gà, vịt được bày bán tràn lan ngay bên vệ đường Bình Long, quận Bình Tân, TPHCM

Gọi là chợ gia cầm “nghĩa địa Bình Long” bởi mọi giao dịch từ mua, bán, giết mổ đều diễn ra ngay tại nghĩa địa này. Hoạt động này diễn ra từ nhiều năm nay và hầu như ngày nào cũng sôi nổi.

Trong vai người đi mua gà, chúng tôi được nhiều người bán mời gọi nhiệt tình. Nơi đây cũng bán đủ loại như gà, vịt, thỏ, heo rừng, rắn...Cụ thể, giá gà ta ở đây dao động từ 100- 110 nghìn đồng/ 1 kg; vịt giá từ 60- 70 nghìn đồng/ 1 kg; thỏ, rắn dao động 90- 110 nghìn đồng/1 kg...


Gà được chọc tiết ngay tại chỗ.“Em cứ mua đi, gà của chị là ga ta chính gốc, thịt ngon và an toàn lắm”, một người bán hàng mời gọi. Sau khi thống nhất giá xong, người bán hàng dẫn chúng tôi vào trong nghĩa địa khoảng chục mét rồi lôi trong một cái giỏ ra hai con gà để cân. 

Chọn được con vừa ý, người phụ nữ đem con gà ra chỗ giết mỗ, nơi có 2 người khác đang ngồi làm vịt. Con gà được chọc tiết rồi cho vào nồi nước sôi, sau đó lấy ra cho vào một cái thau lớn nước sẫm màu, lợn cơn lông gà, lông vịt để vặt lông. Qua trình chỉ diễn ra chưa đầy 5 phút.


Gà, vịt được vặt lông, mổ ngay tại nghĩa địa....Ở phía bên cạnh, một người phụ nưa khác cũng đang dùng lửa ga để khò. Khò đến đâu, người phụ nữ này dùng dao cạo lông đến đó... Mọi động tác diễn ra rất chuyên nghiệp. 

Trong khi đó, ghi nhận tại một khu chợ tự phát thuộc phường Tân Phú, quận 9 vào chiều 6/3, chúng tôi nhận thấy tình hình kinh doanh, mua bán gia cầm ở đây chủ yếu là mua bán vật nuôi còn sống, người bán sẵn sàng giết mổ ngay tại chỗ nếu được yêu cầu.

Ghé một quầy bán cả gà và vịt lớn nhỏ các loại, người bán khẳng định chắc nịch gà ở đây là gà ta và đã qua kiểm dịch, với giá bán 110.000 đồng/kg gà sống.

Khi chúng tôi còn e ngại chưa muốn mua, bà chủ quầy cho biết gà này là gà ta nuôi lấy về từ Bến Tre và đảm bảo là đã qua kiểm dịch. “Gà đã được kiểm dịch đầy đủ, chứ không làm sao dám bán chứ. Gà dịch cúm mới đâu ngoài Đồng Nai chứ đây làm gì có”, người phụ nữ này khẳng định.


Một người phụ nữ đang khò con thỏ cho khách hàng.
Gia cầm sống được bày bán và sẵn sàng được giết mổ nếu người mua có nhu cầu tại khu chợ tự phát ở quận 9, TP HCM.


Gia cầm làm sẵn được bày bán tại siêu thị Tuy vậy, liền sau đó chính người phụ nữ này cũng gây hoang mang khi buông câu “Giờ mà sợ thì chỉ có nước nhịn ăn”! 

Tại một cửa hàng bán gia cầm trong chợ Tăng Nhơn Phú (quận 9), một người phụ nữ đon đả giới thiệu những con chị vừa lấy ra từ tủ đông là gà thả vườn chính hiệu với giá bán 120.000 đồng/ kg đã làm sạch lông. Trong khi đó, giá gà Tam Hoàng là 80.000 đồng/ kg.

Cũng theo chị này, nếu muốn mua gà còn sống thì cũng vẫn đáp ứng, chỉ cần chị quay về lấy là có.

Khảo sát tại siêu thị Coopmart Xa lộ Hà Nội (quận 9), siêu thị này hiện bán chủ yếu các sản phẩm gia cầm nội địa mang thương hiệu Ngọc Hà, với giá bán từ 40.000 - 90.000 đồng/ kg tùy loại.

Theo Tiền Phong
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com